Hành trình măng non sẵn sàng vì biển đảo quê hương

Thứ ba, 09/05/2023 08:10
Ngày 7-5 cách đây 68 năm (1955), Bộ Quốc phòng đã ra Nghị định số 284 về việc thành lập Cục Phòng thủ bờ bể (tiền thân của Quân chủng Hải quân). Từ đó, ngày 7-5 đi vào lịch sử: Là ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam. Để tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và những chiến công hiển hách của Hải quân nhân dân Việt Nam, trong tuần đầu tháng 5-2023, Quận Đoàn Liên Chiểu (Đà Nẵng) phối hợp Phòng GD-ĐT quận đã tổ chức hành trình "Măng non sẵn sàng vì biển, đảo quê hương". Một hành trình vô cùng ý nghĩa dành cho lớp trẻ...
Quận Đoàn Liên Chiểu tặng quà cho lực lượng Hải quân Vùng 3.
Các đội viên tham quan các tàu chiến và nghe thuyết minh về truyền thống của lực lượng hải quân.

Hành trình "Măng non sẵn sàng vì biển, đảo quê hương" đã đưa các em đội viên tiêu biểu nhất của quận đến với Vùng 3 Hải quân. Nơi ấy, các em được tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện, học tập của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trên các đơn vị tàu. Đồng thời, các em còn được nghe thuyết trình về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam tại Nhà truyền thống Vùng 3 Hải quân. Qua những câu chuyện, những hiện vật đã giúp các em hiểu hơn về người lính bộ đội Hải quân cũng như tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Là một trong những thành viên được tham gia hành trình này, Liên đội Trường tiểu học Võ Thị Sáu - em Nguyễn Đức Nam Phương bộc bạch: “Khi chúng em được đến Vùng 3 Hải quân, được tham quan các tàu chiến, tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của các chiến sỹ Hải quân, được nghe các chú, các cô bộ đội thuyết minh về truyền thống của Hải quân Việt Nam, chúng em thấy tự hào về đất nước mình vô cùng. Chúng em càng biết ơn những chú bộ đội Hải quân đã, đang ngày đêm canh gác bảo vệ biên giới biển đảo cho tổ quốc thân yêu”.Cùng suy nghĩ này, em Châu Hà Linh - Liên đội trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên bày tỏ thêm: "Được đến thăm các chú bộ đội, em thấy rất thích và rất vui. Dịp này, em và các bạn được hiểu biết thêm nhiều điều, nhất là về đất nước mình, về các cô chú bộ đội Hải quân. Em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành người có ích. Và nếu có thể, em sẽ phấn đấu học và thi vào ngành để được làm cô Hải quân trong tương lai, lúc nào cũng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc”…

Theo anh Nguyễn Bá Lộc, Phó Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu, chương trình là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường mối đoàn kết quân dân, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam. Thông qua hành trình Măng non sẵn sàng vì biển đảo quê hương, là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho các em học sinh; giúp các em có cái nhìn chân thật về cuộc sống và công việc hàng ngày của các chiến sỹ hải quân. Từ đó, hình thành trong các em niềm tự hào dân tộc và phấn đấu rèn luyện, học tập để xứng đáng con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, trở thành những công dân ưu tú, chủ nhân của đất nước sau này.

Quận Đoàn Liên Chiểu tặng quà cho lực lượng Hải quân Vùng 3.

Phó Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu Nguyễn Bá Lộc cho biết thêm, tại hành trình lần này, Quận Đoàn Liên Chiểu đã trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc và 1 bức tranh lưu niệm cho CBCS Vùng 3 Hải quân; đồng thời, trao 21 suất quà, mỗi suất 500.000đồng cho CBCS bị bệnh hiểm nghèo và con em CBCS bị khuyết tật. “Đây là một trong những nghĩa cử nhằm cụ thể hóa chương trình "Vì người bạn biên giới, hải đảo" của Quận Đoàn, qua đó động viên các chiến sỹ và gia đình vượt mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới biển quê hương, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin tưởng giao phó trách nhiệm” – anh Lộc nói.

Công Hạnh - Nhật Huy