Hậu kiểm!

Thứ ba, 30/04/2019 11:30

- Hậu kiểm chuyện gì vậy Tư chợ Hàn?

- Đó là chuyện có không ít người lợi dụng những đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính để làm điều chưa đúng với pháp luật, nhất là trong việc thành lập công ty, doanh nghiệp (DN)...

- Tư đang nói những thay đổi trong Luật Doanh nghiệp và việc đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thủ tục cấp giấy phép kinh doanh?

- Đúng đó NXD, bên cạnh những mặt tích cực nhưng  việc chuyển hoàn toàn từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” cũng đã tạo kẽ hở cho một số người chuyên tìm cách lách luật để làm điều chưa đúng pháp luật. Nói khác đi, việc giấy phép kinh doanh chỉ giống như cấp “giấy khai sinh”, còn trong quá trình hoạt động theo các ngành nghề đã được cấp phép thì  tùy thuộc vào quy định về điều kiện của từng lĩnh vực kinh doanh, công ty, DN có trách nhiệm đến liên hệ với các ngành chức năng xin giấy phép con để hoạt động. Việc quản lý hoạt động của công ty, DN  sẽ do các ngành chức năng, các địa phương kiểm tra, xử lý (nếu có vi phạm). Theo đó, nếu các đơn vị chức năng, chính quyền sở tại không thường xuyên kiểm tra, quản lý không chặt chẽ, sẽ có không ít DN tìm cách qua mặt để hoạt động không đúng với mục đích  đã đăng ký và được cấp phép kinh doanh. Thế nên mới có chuyện thành lập công ty “ma” để làm việc phi pháp, mới có chuyện đăng ký kinh doanh một đường giăng biển hiệu một nẻo. Đặc biệt là, khi có sự việc xảy ra, vấn đề chờ... “hậu kiểm”  cũng lắm nhiêu khê, mất nhiều thời gian mới được giải quyết.

- Anh Tư nói không sai. Nếu các cơ quan chức năng không nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên phối hợp kiểm tra, “hậu kiểm” nhằm phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm  sẽ dễ để lọt lưới nhiều trường hợp “treo đầu dê bán thịt chó”.

N.X.D