Hệ thống "mắt thần" tại quận Hải Châu phát huy hiệu quả

Thứ bảy, 25/05/2024 07:10
Hệ thống camera an ninh được xem là "mắt thần" góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng chống tội phạm. Hiểu rõ được hiệu quả của camera an ninh mang lại, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) thời gian qua đã tham mưu chính quyền đầu tư, nâng cấp hệ thống camera giám sát và vận động người dân tham gia lắp đặt, phủ kín từ đường lớn đến kiệt, hẻm nhỏ.
Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự qua camera giám sát.
Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự qua camera giám sát.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn quận Hải Châu xảy ra 6 vụ, 35 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập trên đường phố, gây rối ANTT. Tất cả những vụ việc liên quan đến thanh thiếu niên có cầm theo hung khí đều được Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Công an quận truy xét, làm rõ nhanh. Bên cạnh việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, dữ liệu ghi được từ camera trên các tuyến đường đã hỗ trợ rất lớn cho công tác xác minh, truy tìm số thanh thiếu niên và phương tiện liên quan.

Nhiều vụ việc phức tạp, "nóng" mà lực lượng Công an cần truy nhanh, truy sớm nhờ có sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống camera đường phố đã giúp lực lượng Công an truy nhanh, truy sớm và làm rõ toàn bộ số đối tượng có liên quan. Đơn cử vào tối 1-5, xảy ra vụ sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng của nhóm "Sơn Trà" tại đường Lê Hồng Phong khiến 2 thanh niên thương tích. Từ việc trích xuất camera và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hải Châu đã xác định được số thanh thiếu niên tham gia và khởi tố, bắt tạm giam toàn bộ các bị can.

Trung tá Phan Minh Viên- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu cho hay, hệ thống camera giám sát an ninh vừa phục vụ công tác phòng ngừa và điều tra truy xét. Hầu như việc điều tra các vụ án đều có bóng dáng của các "cộng sự" là camera giám sát. Đối với các vụ việc thanh thiếu niên tụ tập gây rối, hình ảnh từ camera ghi lại được sẽ giúp lực lượng Công an làm rõ được số lượng và vai trò của từng đối tượng. Trung tá Viên kể, có vụ việc, khi đấu tranh, một số đối tượng ngoan cố, không thừa nhận việc tham gia thực hiện hành vi vi phạm. Tuy nhiên qua hình ảnh trích xuất từ camera, Công an chỉ rõ hình dáng từng đối tượng, trang phục, hành vi… nên các đối tượng phải cúi đầu thừa nhận. "Hầu như những vị trí trọng yếu, khu vực quan trọng hoặc góc khuất và điểm "nóng" về ANTT đều đã có camera giám sát", Trung tá Phan Minh Viên thông tin.

Nhiều vụ việc khác nhờ vào camera đã nhanh chóng được làm rõ, tiêu biểu là việc nhanh chóng tìm lại tài sản của du khách Hàn Quốc để quên trên taxi công nghệ xảy ra tại P. Hải Châu 1 và nhanh chóng bắt 2 thiếu niên thực hiện trộm cắp tài sản hơn 100 triệu đồng xảy ra tại P. Hòa Cường Bắc mới đây.

Đường Như Nguyệt thuộc địa bàn phường Thuận Phước, quận Hải Châu là một địa điểm khá phức tạp về ANTT thời gian qua đã được quận Hải Châu lắp đặt ngay 2 camera, có độ nét cao và xoay 360 độ. Chỉ cần có thông tin xuất hiện nhóm đối tượng tụ tập, các tổ tuần tra 8394 của phường, 1049 của quận, 911 của Công an TP sẽ khẩn trương có mặt, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Mặt khác, Công an quận cũng thành lập một trung tâm giám sát, kết nối toàn bộ hệ thống camera trên toàn địa bàn và đặt tại trụ sở Công an quận.

Thiếu tá Lê Phi Minh - Phó Trưởng Công an phường Thuận Phước, quận Hải Châu thông tin, để đảm bảo công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, Công an phường đã nghiên cứu và xây dựng mô hình "Cụm gia đình liên kết lắp đặt camera an ninh". Ban đầu mô hình được thí điểm tại Khu dân cư số 3 đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong tháng 4 vừa qua, Công an phường đã bắt được nhóm đối tượng trộm cắp xe máy nhờ vào hệ thống camera từ mô hình. Hiện mô hình đã được nhân rộng ra và sắp tới sẽ phủ kín 100% các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Hiện tại 13 phường trên địa bàn quận Hải Châu có hơn 400 camera chất lượng cao, hình ảnh rõ ràng, sắc nét và Công an các phường có thể khai thác bất cứ lúc nào. Thượng tá Trần Văn Tám - Trưởng Công an quận Hải Châu cho biết, Công an quận đã tổ chức một cuộc họp chuyên đề về vấn đề camera và lãnh đạo yêu cầu các đội nghiệp vụ, Công an phường rà soát lại hiện trạng của tất cả các camera trên địa bàn. Qua đó sẽ có hướng tham mưu cho chính quyền bố trí kinh phí đầu tư, nâng cấp và bắt mới thêm nhiều mắt camera, góp phần đảm bảo công tác ANTT trên địa bàn.

MAI VINH