Hẹn hò online, nhiều trẻ vị thành niên bị xâm hại

Thứ bảy, 04/02/2023 07:42
Kết bạn, tán gẫu, trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội đã để lại không ít hệ lụy trong thời gian qua. Trước đây, nhiều phụ nữ bị các đối tượng giả danh người nước ngoài lừa đảo tiền bạc thì gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra một số vụ việc các bé gái vị thành niên bị đối tượng quen qua mạng lừa phỉnh, xâm hại tình dục.
Cơ quan Công an tiếp nhận thông tin của một phụ huynh có con nghi bị lừa phỉnh qua mạng xã hội.
Cơ quan Công an tiếp nhận thông tin của một phụ huynh có con nghi bị lừa phỉnh qua mạng xã hội.

Cũng với hình thức kết bạn qua mạng xã hội facebook, V.T.S (1999, trú P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, Bình Định) quen với em T.T.A.T (2009, trú H. Tuy Phước, Bình Định). Hai bên thường xuyên nhắn tin và nảy sinh tình cảm yêu đương dù chưa gặp ngoài đời. Sau một thời gian hẹn hò online, tối 30-1-2023, S. hẹn T. đi chơi và thuê nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Đến sáng 31-1, khi S. chở T. về nhà thì gia đình phát hiện báo Công an. Tại cơ quan Công an, bước đầu S. đã khai nhận hành vi của mình.

Hay ngày 28-1-2023, L.N.H (2002, trú P. Hoài Đức, TX Hoài Nhơn, Bình Định) gặp N.H.N (2009) tại một quán Internet ở P. Hoài Đức. Tại đây, qua làm quen H. biết em N. đang bị cha mẹ la rầy nên ra quán Internet tìm bạn trên mạng để tâm sự. H. giở chiêu an ủi động viên và sau đó phỉnh dụ để đưa em N. đến một nhà nghỉ ở P. Hoài Đức quan hệ tình dục. Khi gia đình bé gái không biết con đi đâu nên báo cơ quan Công an thì mới phát hiện N. đang ở một nhà nghỉ ở TX Hoài Nhơn. Đây không còn là chuyện hy hữu mà quen qua mạng rồi quan hệ tình dục ở tuổi trẻ vị thành niên để lại hệ lụy đau lòng, đặc biệt là các bé gái.

Có trường hợp khi kết bạn trên mạng xã hội vô tình trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu đang rình rập sẵn trên mạng xã hội. Đầu tháng 1 vừa qua, Công an huyện Tây Sơn (Bình Định) nhận tin báo về việc em N.N.Q (2007, trú H. Tây Sơn) bị xâm hại tình dục. Theo lời khai bị hại tại cơ quan Công an, từ tháng 12-2022, thông qua mạng facebook, Q. làm quen một thanh niên tên T. Ngày 4-1, lần đầu T. rủ Q. đi chơi bằng xe máy do T. điều khiển cùng với 2 thanh niên khác. T. đã rủ Q. đến địa điểm vắng thuộc thị trấn Phú Phong (H.Tây Sơn) rồi cùng đồng bọn dùng vũ lực thực hiện hành vi đồi bại với Q. Vụ án hiếp dâm này đang được Công an huyện Tây Sơn và các đơn vị chức năng Công an tỉnh Bình Định điều tra, làm rõ.

Những câu chuyện này đã khiến nhiều người, nhất là những người làm cha mẹ của các bé gái ở tuổi vị thành niên lo ngại. Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua có vô số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, phạm pháp hình sự... xuất phát từ những cuộc tán gẫu trên mạng giữa nạn nhân với người lạ. Nạn nhân thường là những bé gái chưa nhiều kinh nghiệm sống, thiếu kiến thức xã hội lẫn kiến thức tình dục còn phụ nữ thường là những phụ nữ ít giao tiếp, cả tin, tham lam.

Theo Thượng tá Trương Văn Phụng- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định, việc kết bạn với người lạ trên mạng xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hệ lụy khó đoán trước. Nạn nhân rất dễ sa bẫy lừa nếu người lạ ấy có ý đồ. Mỗi khi họ có tâm trạng buồn, hoặc gặp chuyện không may trong tình cảm, các cô gái thường trở nên yếu đuối. Khi đó, nạn nhân bắt chuyện làm quen từ bất kỳ ai, dù chưa từng quen biết, thì họ vẫn mở lòng trò chuyện như là cách để tìm niềm vui. Mà như vậy thì càng dễ sập những bẫy lừa hơn.

“Vì vậy, ngoài việc các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật thì các bậc cha mẹ cần gần gũi, chia sẻ và trang bị các kiến thức cần thiết cho con mình. Hãy khuyên bảo,giải thích cho con cái đừng vội tin vào những lời hứa yêu ngay, tặng quà, đưa đi chơi xa… của người lạ trên mạng xã hội”, Thượng tá Trương Văn Phụng khuyến cáo.

LÊ GIANG