Hết chịu nổi rồi!

Thứ sáu, 30/07/2021 15:06

Cổng trước của Công ty CP Tân Tiến.

-  Chuyện chi mà ca thán dữ vậy Tư Cẩm Lệ?

- Chịu hết nổi rồi NXD ơi! Sống trong môi trường bụi bẩn và không khí bị ô nhiễm mãi ri chắc chết sớm thôi.

- Ai gây ô nhiễm? Sao đến nông nổi ấy?

- Là cơ sở sản xuất gỗ của Công ty Cổ phần Tân Tiến (viết tắt: Cty Tân Tiến) tại địa chỉ K199-Lê Trọng Tấn (tổ 35, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Năm 2000, Cty Tân Tiến thuê đất của một đơn vị quân đội tại tổ 35 (phường Hòa Phát) để mở xưởng gia công, sản xuất hàng mộc gia dụng trên diện tích hơn 2.000m2, sử dụng gần 50 công nhân lao động và tiêu thụ khoảng 100m3 gỗ nguyên liệu/tháng. Trong quá trình sản xuất, do không có hệ thống cách âm, lọc bụi… nên hoạt động sản xuất phát ra tiếng ồn đinh tai, nhức óc và bụi gỗ phát tán mạnh trong khu dân cư trên đường Phước Tường 15. 

- Từ năm 2000 đến nay không lẽ các cơ quan chức năng chẳng hay biết?

- Biết nhiều nữa là đằng khác. Khi người dân phản ánh, UBND phường Hòa Phát cùng các cơ quan chức năng tại quận Cẩm Lệ tổ chức đoàn kiểm tra đã phát hiện Cty Tân Tiến có nhiều sai phạm. Đáng chú ý, Phòng TN&MT quận Cẩm Lệ phối hợp Trung tâm quan trắc TN&MT TP Đà Nẵng lấy mẫu khí để kiểm tra tại lò hơi của xưởng gỗ và kết quả cho thấy khí thải ra môi trường có hàm lượt khí CO cao hơn 1,3 lần so với quy chuẩn 2253mg/Nm3/1351,8mg/Nm3… 

- Vậy có biện pháp khắc phục chưa?

- Để khắc phục sai phạm, ông Mai Xuân Tuấn- Chủ tịch UBND phường Hòa Phát, đề nghị: Cty Tân Tiến lấy mẫu quan trắc, phân tích lò hơi, không khí (bụi dăm), tiếng ồn có sự chứng kiến của UBND phường, đại diện khu dân cư, tổ dân phố… Gửi hồ sơ, kết quả giám sát định kỳ, thông số kỹ thuật về UBND phường Hòa Phát và Phòng TNMT quận Cẩm Lệ trước ngày 20-6-2021. Đồng thời có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, bụi, khói, đảm bảo PCCC, không để xảy ra vấn đề ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

- Thế Cty Tân Tiến có thực hiện không?

- Cũng có song ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Cụ thể, Cty Tân Tiến cho che chắn khu vực tường rào tiếp giáp giữa xưởng gỗ với nhà dân đường Phước Tường 15 bằng tôn kim (chiều cao 2m, chiều dài 20m). Tuy nhiên, giải pháp này không thể ngăn được bụi phát tán vào nhà dân và giảm thiểu tiếng ồn khi vận hành máy móc.

- NXD nhận thấy, biện pháp khắc phục như cách Cty Tân Tiến đã thực hiện có tính chất đối phó nên tình trạng ô nhiễm môi trường do Cty này gây ra “vũ như cẩn”.

N.X.D