Hết giờ chơi mang đến chẳng mang về!

Thứ năm, 02/06/2022 13:26
- Mùa hè chia tay lưu luyến sao còn chế lời nữa anh Tư?
Rác do khách du lịch để lại các điểm du lịch sinh thái tại Hòa Bắc.
Rác do khách du lịch để lại các điểm du lịch sinh thái tại Hòa Bắc.

- Đó là câu nhạc chế của bà con khi chứng kiến hình ảnh phản cảm tại một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Kèm theo đó là những lo ngại về vấn đề xả rác, gây ô nhiễm môi trường nếu không làm tốt công tác quản lý.

- Cụ thể là sao, anh Tư nói Bề Tui nghe thử!

- Thời gian vừa qua, tại các khu đất nông nghiệp bỏ hoang có phong cảnh hữu tình, không khí trong lành, người dân tại một số thôn như Phò Nam, Giàn Bí, Lộc Mỹ, Nam Yên của xã Hòa Bắc đã xây dựng những khu điểm du lịch, dã ngoại đơn giản nhưng rất đẹp. Những sản phẩm mới mẻ này thu hút người dân thành phố, du khách đến trải nghiệm, như đánh thức một vùng quê nghèo.

- Vậy thì tốt quá chứ còn hát hò, chế nhạc “mang đến”, “mang về” chi nữa.

- Tất nhiên là tốt, nhưng một số người dân, du khách khi đến đây đã tổ chức vui chơi, ăn uống xong rồi “phủi đít” về, để lại những đống rác thải như túi ni-lông, vỏ chai bia, chai nước ngọt, hộp xốp, chén bát nhựa… Bà con đang lo là nếu chủ các cơ sở không làm tốt công tác tuyên truyền, đưa ra các nội quy đối với khách du lịch thì chẳng mấy chốc chính các khu điểm này sẽ chịu áp lực về rác thải, khiến vùng đất trong lành này ô nhiễm môi trường.

- Đúng quá rồi, dịch dã vừa qua, nay bà con có mô hình làm du lịch vừa cải thiện đời sống vừa tạo ra sản phẩm mới cho thành phố thu hút du khách thì còn gì bằng. Nhưng làm gì thì làm, du lịch tự phát sẽ không thể bền vững. Có lẽ trong khi chờ thành phố có chủ trương quy hoạch bài bản về việc phát triển du lịch trên đất nông nghiệp thì các chủ cơ sở phải giữ lấy môi trường, ít nhất là trong công trình, dự án của mình. Phải làm sao để du khách nhận thức về việc “khi đi du lịch đừng để lại gì ngoài dấu chân”.

BỀ TUI