Hiện thực hóa ước mơ về ngôi nhà của những người nghèo

Thứ sáu, 26/04/2019 10:00

Đầu tháng 4-2019, gia đình ông Trần Văn Hiền (trú tổ 14, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà) khởi công xây dựng ngôi nhà mới, bà con hàng xóm cũng đến chia vui. Ông chia sẻ: "Nhờ vay được khoản tiền của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) chứ làm công ăn lương như vợ chồng tôi biết đến bao giờ mới có tiền xây nhà...". Ông Hiền là lái xe cho một hãng taxi, vợ là công nhân, thu nhập hàng tháng cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt cho gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 đứa con nên trước đây mỗi khi nghĩ đến việc  xây sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp, vợ chồng ông chỉ biết ngậm ngùi nhìn nhau.

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình bà Huệ được xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi.

Thế nhưng, suy nghĩ đó đã thay đổi khi đầu năm 2019, ông Hiền được biết đến chương trình tín dụng ưu đãi cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH TP Đà Nẵng thông qua Phòng Giao dịch Q. Sơn Trà. Được nhân viên ngân hàng tư vấn về các điều kiện để được vay vốn, vợ chồng ông Hiền quyết tâm sửa chữa lại ngôi nhà từ nguồn vốn vay ưu đãi này. Đến nay, gia đình đã hoàn thiện các hồ sơ và đã được giải ngân lần đầu số tiền 193 triệu đồng trong tổng số khoản vay là 387 triệu đồng. Với thời gian trả nợ là 258 tháng, mỗi tháng gia đình ông Hiền chỉ phải trả cả gốc lẫn lãi khoảng 3,2 triệu đồng. Ông bảo, khoản tài chính này thì vợ chồng ông có thể dành dụm được để trả cho ngân hàng, chứ trước đây nói đến xây nhà vài trăm triệu thì chẳng khác nào... mơ về nơi xa lắm.

Gia đình bà Trương Thị Minh Huệ ở P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà) cũng vừa hoàn thành ngôi nhà 2 tầng khang trang vào tháng 11-2018 từ nguồn vốn chương trình tín dụng ưu đãi cho vay  nhà ở xã hội của NHCSXH. Với nguồn vốn tự có khoảng 30% dự toán xây dựng sửa chữa nhà, bà Huệ đã vay thêm được 290 triệu đồng từ chương trình để đến nay gia đình có được ngôi nhà khang trang mà trước đây bà nghĩ chỉ có trong mơ. Chị Huỳnh Thị Thanh Tâm (trú P. An Hải Tây) là mẹ đơn thân cũng may mắn vay được khoản tiền 300 triệu đồng từ chương trình để mua nhà ở xã hội. Với thời gian vay 300 tháng, chị cố gắng dành ra 2,3 triệu đồng/tháng để thanh toán khoản vay cho ngân hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tùng- Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Q. Sơn Trà, đến nay đã có 36 hộ trên địa bàn vay vốn từ Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay nhà ở xã hội thông qua Phòng giao dịch NHCSXH quận với tổng số tiền đã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng, trong đó 22 hộ vay để mua nhà, 14 hộ vay để sửa chữa, xây dựng nhà. Lợi ích của chương trình là thời gian vay dài, từ 15 năm đến 25 năm; lãi suất thấp (4,8%/năm); phương thức cho vay linh hoạt, mức vốn vay lớn (tối đa bằng  80% giá trị hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội hoặc 70% giá trị dự toán xây dựng, sửa chữa nhà ở) đã giúp nhiều hộ dân giải quyết "bài toán khó" về tài chính khi mua, thuê chung cư hoặc xây dựng, sửa chữa nhà.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Q. Sơn Trà Nguyễn Thị Thanh Tùng cũng chia sẻ: Ngay khi có chủ trương, đơn vị đã triển khai đến UBND các phường, các hội đoàn thể và các tổ tiết kiệm vay vốn (TTKVV) để kịp thời thông tin đến người dân trên địa bàn; đồng thời tiến hành tập huấn về mẫu biểu, về chương trình,  về đối tượng; cung cấp mẫu biểu... cho các tổ trưởng TTKVV của từng nhóm vay vốn. Phòng cũng thông báo đến các tổ trưởng dân phố và các đơn vị truyền thông để phổ biến cho người dân biết để có thể tiếp cận nguồn vốn.

Với Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH thì giấc mơ về ngôi nhà của những người nghèo không còn quá xa vời.

K.T