Hiện tượng hạng Nhất đánh bật "ngoại hạng" khỏi Cúp Quốc gia: "Em chọn lối này"…

Thứ ba, 04/04/2023 08:17
Lần lượt, các CLB TPHCM, SLNA, SHB Đà Nẵng bị Bà Rịa- Vũng Tàu, CLB Quảng Nam và PVF CAND đá văng khỏi Cúp Quốc gia 2023 khiến không ít cổ động viên của họ thất vọng. Tuy nhiên, nếu xét tình cảnh hiện tại và toàn cục mùa giải 2023, kết quả này không có gì bất ngờ, đơn giản chỉ là một cách lựa chọn.
Theo dõi trận PVF CAND- SHB Đà Nẵng, HLV Philippe Troussier vui buồn lẫn lộn khi chứng kiến Võ Nguyên Hoàng lập cú đúp, Phí Minh Long (PVF CAND) thi đấu xuất sắc trong khi những tuyển thủ U23 ở SHB Đà Nẵng như Lương Duy Cương, Phi Hoàng, Phạm Định Duy (vào sân từ phút 74) mờ nhạt.
Theo dõi trận PVF CAND- SHB Đà Nẵng, HLV Philippe Troussier vui buồn lẫn lộn khi chứng kiến Võ Nguyên Hoàng lập cú đúp, Phí Minh Long (PVF CAND) thi đấu xuất sắc trong khi những tuyển thủ U23 ở SHB Đà Nẵng như Lương Duy Cương, Phi Hoàng, Phạm Định Duy (vào sân từ phút 74) mờ nhạt.

Cả 3 đại diện của V.League bị các CLB hạng thấp hơn cho "knock-out" trên chấm 11m, sau khi hòa nhau ở 90 phút thi đấu chính thức. Những ai hiểu việc có thể tách các trận đấu ra 2 phần: "đá thiệt" và "đá cho có", nếu không muốn nói là mong thua trận. Nếu các CLB hạng Nhất như Bà Rịa- Vũng Tàu, Quảng Nam và PVF CAND đá với tham vọng và mong muốn thể hiện, thì CLB TPHCM, SLNA và SHB Đà Nẵng còn phải lo nghĩ quá nhiều ở V.League 2023, nơi họ đang ở vào vị trí bất lợi. Nhưng Cúp Quốc gia chính là nơi để những CLB như TPHCM và SHB Đà Nẵng "test" những gì đã làm trong hơn 1 tháng V-League tạm nghỉ, chính xác hơn là kiểm nghiệm kết quả của một tháng đằng đẳng chỉ chăm chăm cho "chiến dịch" trụ hạng. 90 phút chính thức ở Cúp vì thế chắc chắn không bị CLB nào xem nhẹ.

Đá luân lưu 11m luôn được xem là chuyện may rủi, nếu thất bại cũng trở nên "nhẹ nhàng" hơn. Song chấm 11m cũng chính là nơi "đo đếm" mức độ chuẩn bị và quyết tâm của một đội bóng. Mỗi một cầu thủ có thể chọn cho mình cách sút riêng, nhưng chắc chắn sẽ không mạo hiểm vượt ra ngoài "định hướng" chung của CLB, trừ những sự cố tâm lý. Nói TPHCM, SLNA, SHB Đà Nẵng thiếu quyết tâm ở Cúp Quốc gia sẽ là võ đoán, nhưng rõ ràng cả 3 chưa có sự chuẩn bị tốt cho mọi tình huống. Kết quả thua 0-3 của CLB TPHCM và SHB Đà Nẵng trong loạt sút luân lưu ít nhiều nói lên điều này.

Có thể, điều lệ Cúp Quốc gia khiến những CLB V-League 2023 không được sử dụng ngoại binh khi đối đầu với các CLB hạng Nhất làm họ giảm đi sức mạnh vốn có lẫn xáo trộn về cách chơi, nhưng "ham hố" ở một giải đấu mà hy vọng gặt hái là mục tiêu xa xỉ trong lúc bở hơi tai bám đuổi ở một giải đấu quan trọng hơn, mang tính quyết định đến sinh mệnh CLB không phải là lựa chọn tốt. Đó là chưa nói đến, TPHCM, SLNA, SHB Đà Nẵng đang gặp quá nhiều khó khăn về thực lực, cả chiều sâu lẫn chất lượng đội hình. Nếu buộc phải lựa chọn, buông bỏ một danh hiệu không dám chắc để dốc toàn lực cho một mục tiêu rõ ràng hơn là một quyết định phù hợp, nếu không muốn nói là khôn ngoan. Có thể chia sẻ điều này vì không phải đội bóng nào cũng đủ tiềm lực con người và tài chính để đi đến cùng ở cả hai giải đấu.

Ở hướng khác, phần còn lại của Cúp Quốc gia vẫn diễn ra trong trật tự. Không có cuộc "lật đổ" nào của các CLB hạng Nhất trước các đội bóng V-League ít nhiều có duy trì tham vọng. Huế không thể làm gì hơn B. Bình Dương của Tiến Linh, chấp nhận thua 4 bàn không gỡ. Viettel, dù không đưa các sao U23 vừa về từ Doha Cúp vào sân nhưng vẫn đè bẹp tân binh hạng Nhất Bình Thuận 6-0. Với các cặp đấu toàn V-League, tân binh Khánh Hòa dù dẫn trước vẫn để tham vọng Công an Hà Nội ngược dòng dẫn lại 3-1. Cân bằng nhất là cuộc đụng độ giữa Hải Phòng và T. Nam Định. Hòa 1-1, Xuân Trường vừa trở lại sau chấn thương đá hỏng luân lưu khiến đội quân của HLV Chu Đình Nghiêm chia tay Cúp "không hối tiếc".

Tiếc là người hâm mộ mất dịp chứng kiến phong độ của T. Bình Định, Hà Nội FC, Đ. Thanh Hóa và HAGL, do cả 4 được đặc cách vào thẳng vòng 1/8. Nhưng mọi chuyện sẽ khác khi Cúp Quốc gia trở lại với các cặp đấu Hà Nội – Viettel, Công an Hà Nội - Nam Định. Bình Định - Quảng Nam, H. Hà Tĩnh - Long An, Thanh Hóa - Bà Rịa Vũng Tàu, HAGL - B.Bình Dương, Phú Thọ - PVF-CAND. Tính chất của các vòng đấu knock- out sẽ khiến những trận đấu từ đây trở nên đáng xem hơn. Con số 500 khán giả đến sân Hàng Đẫy, 800 CĐV đến sân 19-8 Nha Trang và PVF ở vòng sơ loại chắc chắn sẽ không lặp lại, thay vào đó hứa hẹn tái lặp "hiện tượng" như 10.000 người đến SVĐ Thiên Trường chiều tối 2-4.

Rõ ràng, về phía mình người hâm mộ cũng đo đếm, lựa chọn mình xem cái gì, cái gì đáng xem…

T.S