Hiện tượng hiếm thấy ở World Cup: Những “ông lớn” rủ nhau... thua!

Thứ hai, 05/12/2022 09:07
Ngoài Đức và Bỉ, bị loại từ vòng bảng vì những màn trình diễn tệ hại, những tên tuổi lớn của bóng đá thế giới như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Brazil đều đi tiếp. Tuy nhiên thái độ mà họ nhập cuộc ở lượt đấu cuối cùng vòng bảng khiến tất cả thất vọng. Song, tất cả đều có lý do của nó.

Không hề phủ nhận những phép màu mà Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt tạo ra trước Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nhưng trước những đối thủ đã yên vị tại vòng 1/8, có thể thấy đây là những toan tính thú vị của những “ông lớn”. Trận thua 1-2 trước Nhật Bản của Tây Ban Nha gián tiếp hất cẳng Đức về nước sớm, tương tự thất bại của Bồ Đào Nha 1-2 trước Hàn Quốc cũng gạch tên Uruguay ở vòng 16 đội. Các thất bại của Pháp, Brazil trước Tunisia và Cameroon cũng được cho là có tính toán cho việc bảo toàn lực lượng tại vòng knock- out, bởi đội hình của họ đã có khá nhiều trụ cột chấn thương.

Bị loại cay đắng, nhiều cầu thủ Uruguay, Đức đã lên tiếng đòi công bằng với FIFA. Nhưng nếu tỉnh táo hơn, họ phải nhận ra chính mình đã hại mình. Uruguay đã đi sai nước cờ khi tin tưởng vào kết quả 2-0 trước Ghana để rút Luis Suarez ra sân. Có thể lúc này, họ không tin người Hàn có thể làm nên điều “thần kỳ” trước Bồ. Nhưng đó là điều có thật. Cavani cho rằng, pha ngã trong vòng cấm Ghana xứng đáng nhận về quả penalty, nhưng trọng tài nói không. Cũng chính Uruguay phải nhận trách nhiệm về mất mát này khi từ lâu đã quá nổi danh với… tiểu xảo (!).

Lịch sử World Cup từng chứng kiến những cơn địa chấn với sự kiện một đội bóng tí hon quật ngã một ứng cử viên nào đó, nhưng chưa bao giờ nó trở thành “hiệu ứng domino” như ở World Cup năm nay. Cho đến vòng 1/8, trừ Anh, những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch đều có ít nhất 1 trận thua. Người ta gọi đó là những cơn địa chấn tiếp theo của World Cup 2022, song đó không phải là thực tế. Ngoại trừ trận thắng của Saudi Arabia trước Argentina và Nhật Bản trước Đức ở lượt đấu đầu tiên, các thất bại khác của những “ông kẹ” ở vòng đấu cuối chỉ có thể coi là “rung lắc” của xí ngầu.

Nếu muốn đợi những cơn địa chấn xứng đáng với tên gọi, hãy chờ ở vòng knock- out.

T.S

Saudi Arbia (áo sẫm) chiến thắng Argentina xứng đáng gọi là địa chấn.