HLV Philippe Troussier gặp những khó khăn đầu tiên: Trở ngại không đến từ… đối thủ!

Thứ năm, 16/03/2023 08:52
Khó khăn của HLV Philippe Troussier khi tiếp quản các tuyến tuyển bóng đá Việt Nam thời hậu HLV Park Hang-seo là điều đã được dự báo, nhưng ít ai ngờ nó lại đến sớm như thế. Đáng ngại hơn, những chướng ngại đầu tiên không nằm ở phía đối thủ của U23, mà đến từ "nội bộ", nói chính xác hơn là sự "bất hợp tác" của một số CLB trong nước.
HLV Philippe Troussier chăm chú "soi giò" các cầu thủ U20 ít ỏi mà ông triệu tập bổ sung.
HLV Philippe Troussier chăm chú "soi giò" các cầu thủ U20 ít ỏi mà ông triệu tập bổ sung.

Nếu như đợt tập trung đầu tiên của U23 HLV và đội tuyển quốc gia diễn ra thuận lợi, thì lần triệu tập thứ hai, HLV Troussier gặp phải rắc rối. Trong 9 tuyển thủ U20 được gọi, chỉ 4 có mặt, số còn lại các CLB chủ quản "xin kiếu" với các lý do cần quân tập huấn, thi đấu Cúp và V-League… Tiếp đến, với mục tiêu cọ xát, rèn luyện kỹ năng thực chiến, U23 +… ngỏ ý đấu tập với 1 trong số các CLB hàng đầu V-League như Hà Nội FC, Công an Hà Nội, Viettel, Hải Phòng, Đ. Thanh Hóa… tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia cũng nhận về những lời "từ chối khéo" vì những lý do khác nhau. Nào chỉ có thế, khi gợi mở các giải chuyên nghiệp quốc gia thi đấu tiên tục trong 10 tháng được HLV Troussier nêu ra, ngay lập tức đã có những phản hồi trái chiều…

Ai cũng thừa hiểu, cầu thủ là người hưởng lương của CLB, thậm chí được nuôi dưỡng, đào tạo từ nhỏ, chưa nói đến các ngôi sao được đưa về từ nơi khác với kinh phí cao ngất ngưởng. Vì thế, những cầu thủ ấy có nghĩa vụ phục vụ cho CLB là điều đương nhiên. CLB cũng không sai với luật FIFA, khi Doha Cúp, SEA Games không thuộc FIFA Days. CLB cũng "nặng gánh" với các ông chủ, nhà tài trợ, cổ động viên về thành tích đua vô địch lẫn đua trụ hạng…

Xem ra, mọi điều đều có lý, không hề trái với quy chế của bóng đá quốc nội lẫn quốc tế. Nhưng nếu cứ để điều này trở thành "nếp", tất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mạnh của các đội tuyển bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Bóng đá Việt Nam nói riêng, bóng đá Đông Nam Á nói chung chưa thoát khỏi những bất hợp lý trong lịch đấu, và đang vẫy vùng để cải tổ. Các CLB cũng không mong muốn mang tiếng xấu, khi bị coi không xem trọng lợi ích quốc gia. Vậy CLB, VPF lẫn VFF phải phối hợp, nghiên cứu, sắp xếp phương án thi đấu khoa học nhất, vừa "ích nước" vừa "lợi nhà" vừa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Câu chuyện cả giải vô địch phải "delay" cho một đội trẻ tập trung đá giải, hay cho đội tuyển thi đấu một giải không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA lại tái diễn ngay trong những ngày cầm quân đầu tiên của HLV Troussier phát đi tín hiệu cần phải thay đổi để thích ứng, đặt biệt là hòa nhập với bóng đá quốc tế. Sự thay đổi cũng được tính toán cân bằng giữa quyền và lợi, công bằng giữa CLB, VPF lẫn VFF, chứ không áp đặt theo kiểu "cả vú lấp miệng em". Và trên hết, cơ hội mưu sinh, nhu cầu phát triển lẫn đóng góp cho đội tuyển quốc gia của các cầu thủ, từ lứa trẻ như Bùi Vỹ Hào, Nguyễn Đình Bắc, Cao Văn Bình, Hồ Văn Cường của U20, hay lớp đàn anh đàn chị như Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải và Huỳnh Như… mở rộng hơn, đúng luật hơn.

Công bằng mà nói, phản ứng "tiêu cực" từ CLB khi bị buộc phải nhả quân hay những khó khăn mà HLV Troussier đang gặp phải đang đặt dấu hỏi về sự "lỗi thời" của hệ thống các giải thi đấu của bóng đá Việt Nam, không chỉ riêng về lịch thi đấu, mà còn ở số lượng trận đấu và mật độ thi đấu. Và, phải chăng HLV Troussier, các CLB và một số cầu thủ đang là "nạn nhân" của chính sự lỗi thời ấy?

T.S

HLV Troussier "chấm điểm" các tuyển thủ

Sau trận đấu tập với CLB Phú Thọ chiều 14-3, HLV Troussier đã có những đánh giá tổng thể về các cầu thủ U23 Việt Nam sau trận giao hữu với CLB Phú Thọ. Trong trận đấu đầu tiên của tân HLV Troussier kể từ khi dẫn dắt U23 Việt Nam, U23 Việt Nam đã có được chiến thắng kịch tính với tỉ số 2-1. Đáng chú ý, sau trận đấu, HLV Philippe Troussier đã có cuộc họp riêng với toàn thể đội để đưa ra những đánh giá, nhận xét về ba hiệp đấu. Thuyền trưởng người Pháp cũng đã chấm điểm từng cầu thủ để làm cơ sở đưa ra danh sách rút gọn cuối cùng tham dự giải giao hữu U23 Doha Cup 2023 bởi ông không thể mang cả 32 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn) sang đất nước Tây Á.