Hô biến hạt mạch nha thành "thần dược"

Thứ bảy, 25/03/2023 07:02
Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, bị can các đối tượng: Nguyễn Thị Kim Anh (1987, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Trần Thị Sen (1990, trú xã Hòa Liên, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) và Trần Thị Sang (1987, trú H. Thăng Bình, Quảng Nam) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
3 đối tượng Kim Anh, Sen và Sang bị Công an quận Cẩm Lệ khởi tố bị can về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
3 đối tượng Kim Anh, Sen và Sang bị Công an quận Cẩm Lệ khởi tố bị can về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam Kim Anh và Sen; riêng đối tượng Sang đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi nên được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, sáng 17-3, bà Lê Thị Đ. (trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) đến đường Hoàng Xuân Hãn (đoạn trước chợ Cẩm Lệ, P. Khuê Trung) thì bị 3 người phụ nữ lạ mặt phối hợp lừa bán 9kg hạt "Kim sương" có công dụng chữa bệnh nổi bọng mắt với giá 9 triệu đồng. Khi về nhà, bà Đ. phát hiện số hạt "Kim sương" vừa mua chỉ là mạch nha. Biết đã bị lừa nên bà Đ. liền “tương kế tựu kế” để vạch mặt nhóm đối tượng này.

Ngày 18-3, bà Đ. gọi điện cho một trong số 3 phụ nữ bán "Kim sương" hỏi mua thêm 5kg nữa. Đến khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, hàng được một người đàn ông "ship" hàng đến nhà cho bà Đ. thì bị bà Đ. giữ lại và điện báo Công an phường Hòa Thọ Đông đến làm việc. Quá trình làm việc, người đàn ông khai nhận tên là Nguyễn Văn L. (1982, trú quận Hải Châu), hành nghề xe thồ tại khu vực chợ Cồn (Đà Nẵng). Ông L. cho biết, được một người phụ nữ tên Kim Anh nhờ "ship" gói hàng từ chợ ngã tư Điện Biên Phủ đến nhà bà Đ. để lấy 100 ngàn đồng tiền công.

Qua xác minh, Công an phường Hòa Thọ Đông xác định người gửi hàng là Nguyễn Thị Kim Anh (1978, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) nên mời đến cơ quan Công an làm việc. Biết sự việc đã bị bại lộ, Nguyễn Thị Kim Anh thừa nhận đã cùng 2 phụ nữ có tên là Sen và Sang (không rõ địa chỉ) mua hạt mạch nha giá 55.000 đồng/kg rồi đóng giả là người bán thuốc và bác sỹ bốc thuốc để bán hạt "Kim sương" với giá 1 triệu đồng/kg. Sau khi lừa bán cho bà Đ. được 9 kg hạt mạch nha với giá 9 triệu đồng, cả ba chia nhau tiêu xài.

Vụ việc sau đó được chuyển cho Công an quận Cẩm Lệ tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Từ manh mối ít ỏi trên, Công an quận Cẩm Lệ đã rà soát, làm rõ 2 đối tượng liên quan là Trần Thị Sen (1990) và Trần Thị Sang. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã nhiều lần thực hiện hành vi nêu trên, trong đó Kim Anh có nhiệm vụ đến chợ Cồn mua hạt mạch nha rồi mang đến chợ Cẩm Lệ đóng giả làm người bán thuốc Đông y. Kim Anh đặt tên hạt mạch nha thuốc "Kim sương", có công dụng chữa bệnh bọng mắt. Sen và Sang có nhiệm vụ thay phiên nhau đóng giả làm bác sĩ, người mua thuốc trà trộn vào các chợ. Khi gặp những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, các đối tượng đưa thông tin gian dối về thuốc "Kim sương" chữa bệnh bọng mắt rồi dẫn "con mồi" đến chỗ Kim Anh mua thuốc. Bước đầu, cơ quan Công an xác định, chỉ trong vòng 1 tháng, 3 đối tượng trên đã dàn cảnh lừa đảo ở các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng và Quảng Nam, chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với tổng số tiền 250 triệu đồng.

Qua vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đề nghị ai là bị hại của nhóm đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự thì liên hệ với Công an quận Cẩm Lệ (số 298 Cách Mạng Tháng 8, TP Đà Nẵng), gặp điều tra viên Lý Thị Thanh Thủy (số điện thoại 02363.673.027) để được giải quyết.

XUÂN SƠN