“Hố tử thần” lại xuất hiện, người dân tháo chạy trong đêm

Thứ bảy, 28/05/2022 08:14
Đang ngủ, một người dân ở xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn, khi tỉnh dậy kiểm tra thì tá hỏa phát hiện phía sau nhà có “hố tử thần”. Ngay lập tức, họ hô hoán mọi người di chuyển đồ đạc ra ngoài để tháo chạy. Thực trạng này đã xảy ra ở nhiều gia đình trên địa bàn huyện Châu Hồng từ vài năm trở lại đây.
Người dân giúp gia đình anh Điền Viết Tứ di chuyển đồ đạc ra ngoài.
Hố tử thần có đường kính 10m, sâu khoảng 6m tại nhà anh Tứ, chị Nga và hàng chục “hố tử thần” xuất hiện trên địa bàn xã Châu Hồng.

Khoảng 5 giờ sáng 27-5, vợ chồng anh Điền Viết Tứ và chị Lê Thị Nga (1976, trú bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn. Gia đình chị Nga dậy kiểm tra thì phát hiện phía sau nhà xuất hiện một “hố tử thần” rất lớn liền chạy ra khỏi nhà, hô hoán hàng xóm đến hỗ trợ. Ngay sau đó, hàng chục người dân trong bản đã có mặt để giúp gia đình vận chuyển toàn bộ tài sản ra bên ngoài.
Được biết, ngôi nhà của vợ chồng anh Tứ, chị Nga khá kiên cố, nằm ngay trước cổng trụ sở xã Châu Hồng. Hố sụt lún này có đường kính khoảng 10m, sâu 6m và đang tiếp tục lan rộng. Khu vực bị sụt lún lấn sát vào phần móng khiến móng của ngôi nhà lộ ra, treo lơ lửng.

Trước đó, trên địa bàn xã Châu Hồng đã xuất hiện nhiều hố tử thần không rõ nguyên nhân. Sự việc này khiến hàng trăm người dân ở đây luôn bất an. Ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, sau khi nhận được tin báo, xã đã cử các lực lượng tại địa phương lập tức hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản, đồng thời cắm biển cảnh báo, cấm người dân vào bên trong ngôi nhà để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những ngôi nhà cạnh gia đình ông Tứ cũng có nguy cơ sập đổ nên đang được mọi người giúp di chuyển tài sản ra đường.

Người dân giúp gia đình anh Điền Viết Tứ di chuyển đồ đạc ra ngoài.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, địa bàn xã chỉ có 900 hộ dân nhưng đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, 25 “hố tử thần”. Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự, trong đó có các vết nứt ở Trường THCS Châu Hồng, đe dọa tính mạng của hàng trăm giáo viên và học sinh. Tương tự, trụ sở UBND xã Châu Hồng được đầu tư hàng tỷ đồng, mới nghiệm thu được 1 năm nhưng cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt chạy dọc tường, rộng gần 2cm.

Ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho hay, hiện phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã và Phó Bí thư Đảng ủy xã Châu Hồng bị nứt nên sẽ dời đến phòng an toàn hơn. Riêng vấn đề các giếng nước của người dân bị khô cạn thì xã đã kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn cùng người dân xây dựng ba đường ống dẫn nước từ khe, suối về bản cho người dân dùng ăn uống, sinh hoạt.

Trước thực trạng xuất hiện nhiều điểm sụt lún, “hố tử thần” trên địa bàn, ngày 11-5, UBND huyện Quỳ Hợp đã có thông báo về việc tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã Châu Hồng.Theo đó, UBND huyện yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm tại khu vực bản Na Hiêng, bản Công, bản Na Noong, bản Poong, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Thời gian tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm từ ngày thông báo đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cũng đề nghị UBND huyện tổ chức kiểm tra giám sát các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định. Chỉ đạo UBND xã Châu Hồng và các cơ quan, đơn vị tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ - Đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (đơn vị được UBND huyện Quỳ Hợp hợp đồng thuê điều tra, khảo sát đánh giá) sớm tìm ra nguyên nhân để có giải pháp khắc phục lâu dài.

Về phương án nước sinh hoạt cho người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu địa phương khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Trạm cấp nước sinh hoạt đảm bảo cung cấp đủ tại 3 bản Na Niêng, bản Poong, bản Na Noong đảm bảo đủ cung cấp nước sạch cho người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng. Bên cạnh đó, địa phương phải xây dựng phương án di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng, cắt cử người giám sát để theo dõi nếu có điều bất thường phải báo cáo ngay chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Được biết, xã Châu Hồng được xem là “thủ phủ” khoáng sản với 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá. Người dân và chính quyền xã Châu Hồng cho rằng, nguyên nhân tình trạng sụt lún, giếng cạn bất thường là do khai thác khoáng sản làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Dương Hóa