Hoa Tết có khả năng được giá

Thứ hai, 01/02/2021 08:56

Khác với mọi năm, chợ hoa Tết Tân Sửu 2021 ở vùng nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng) được giao cho xã Hòa Phong tổ chức phân lô, quản lý dọc theo tuyến đường Quảng Xương gồm hai khu vực: bán các loại hoa tươi, cây cảnh; bố trí các mặt hàng trang trí như tranh ảnh, hàng thủ công mỹ nghệ, vật trang trí... với diện tích từ 45 - 90m2/lô. Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Nguyễn Thị Vân cho biết, các nhà vườn, hộ kinh doanh bắt đầu hoạt động từ ngày 20 đến 19 giờ ngày 30 tháng Chạp và phải bảo đảm các quy định về an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy, nổ.

Các nhà vườn tập kết hoa ven tuyến Quảng Xương (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) phục vụ thị trường Tết.

Ông Đặng Tuấn (cư dân ven đường Quảng Xương) cảm nhận, ở vùng nông thôn vào những ngày này, trong lòng mỗi người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, trút bỏ phần nào những lo toan của cuộc sống khi trước mắt là những làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu), Vân Dương (xã Hòa Liên), Gò Giảng (xã Hòa Phong)... đang đua nhau khoe sắc đón xuân về. Mỗi loại hoa mang sắc thái riêng, mang vẻ đẹp riêng nhưng tất cả đều cùng nhau làm đẹp cho mùa xuân, làm đẹp từng làng quê, góc phố. Ngoài các loài hoa được sản xuất tại chỗ, tuyến đường Quảng Xương cũng đã quen thuộc với sự góp mặt của các tiểu thương, nhà vườn đến từ Quảng Nam, Bình Định, Đà Lạt...

Anh Lê Đình Quang (trú xã Hòa Tiến) - chuyên kinh doanh hoa lan dịp Tết chia sẻ, để đón đầu vụ hoa Tết này, anh và gia đình đã bỏ ra nhiều công sức chăm sóc để có hơn 300 chậu lan hồ điệp thật đẹp, hấp dẫn khách hàng hơn, qua đó kích thích sức mua vì biết rằng năm nay kinh tế gặp nhiều khó khăn. Còn theo chị Nguyễn Thị Hoa (trú xã Hòa Liên), thị trường hoa Tết đòi hỏi rất khắt khe về chất lượng, mẫu mã, trong khi hiệu quả trồng hoa không phải hoàn toàn phụ thuộc vào khâu chăm sóc, kinh nghiệm xử lý mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên rủi ro không nhỏ. Có thể lợi nhuận hấp dẫn, cũng có thể niềm đam mê nghề trồng hoa nên có những lúc được giá, có khi mất giá nhưng làng hoa ở quê chị thì vẫn luôn tồn tại, cung ứng thị trường.

Ở vùng ven nội thành, người trồng hoa không chỉ đơn thuần về lợi nhuận kinh tế mà còn vì niềm đam mê, yêu vẻ đẹp của hoa và cũng có thể là thú vui chơi xuân. Dù gặp nhiều bất lợi do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, thời tiết nhưng theo một số người trồng hoa, cơ hội thắng lợi cho vụ hoa Tết năm nay vẫn khá cao do nhiều nơi ngập lũ giảm sản lượng, vì thế hoa sẽ được giá. Tết sắp đến, các làng hoa ở H. Hòa Vang đang nỗ lực chuẩn bị cho những chuyến hàng ra chợ, từ đó mang mùa xuân đến tô điểm cho mọi nhà.

 VY HẬU