Hoa tết xuống phố

Thứ năm, 04/02/2021 06:00

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đây cũng là thời điểm thị trường hoa, cây cảnh Tết bắt đầu khai xuân, xuống phố. Mặc dù vậy, năm nay, do tình hình kinh tế của người dân gặp không ít khó khăn, dự báo thị trường hoa, cây cảnh sẽ không được sôi động như hàng năm. 

Quất chín vàng được tập kết tại chợ hoa xuân.

Có mặt tại khu vực Tượng đài 2/9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là địa điểm tập kết hoa để trao đổi mua bán trong dịp Tết, đây cũng là thời điểm các chủ thương lái từ mọi vùng miền, chủ yếu từ Hội An, Bình Định, Gia Lai tập trung về đây khá đông. Dạo quanh một vòng chợ hoa xuân Đà Nẵng có thể thấy thị trường hoa năm nay khá đa dạng với nhữngloại hoa, cây cảnh truyền thống như quất, hoa cúc, hoa mai. Những loại cây cảnh được uốn nắn theo nhiều hình dáng độc lạ, đẹp mắt.

Theo ghi nhận, thị trường hoa năm nay không được sôi động, phần lớn do dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế người dân. Các cây cảnh được thương lái tập kết theo từng lô được phân trước đó. So với năm ngoái mặt bằng giá cả hoa Tết tại Đà Nẵng không tăng là bao. Anh Nguyễn Thành Hưng (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay: "Năm nay tôi nhập về khoảng 250 cây quất tại Hội An. So với năm trước thì giá thuê mặt bằng năm nay không tăng, một phần do dịch bệnh những người chơi hoa họ còn e dè trong việc chọn lựa nên tôi cũng không dám tăng giá quất, vẫn giữ nguyên mức ổn định." Anh Hưng cho biết thêm, lượng khách năm nay chủ yếu là khách quen, họ đến mua ủng hộ. Còn lại một số khách hàng khác họ chuyển qua những loại hoa có giá thành thấp hơn, nên anh cũng có đôi phần lo lắng.

Đối với cây quất, tùy thuộc vào loại nhỏ hay lớn hoặc tùy vào trái to hay nhỏ thì sẽ có những mức giá khác nhau.Tuy nhiên, dao động trong khoảng từ 500.000 đến 10 triệu đồng/chậu.

Tết này, anh La Thanh Tân (Gia Lai) chuyển ra Đà Nẵng 150 chậu hoa mai để bán. Theo anh Tân, giá hoa mai năm nay tăng 20% so với năm ngoái. Tăng không phải do người mua mà do người bán quyết định. Bởi thời tiết mưa bão cho nên vườn hoa bị thiệt hại khá nhiều, như mọi năm thì vườn hoa đạt 70% còn bây giờ chỉ đạt 40-50% nên chi phí nhân công vận hành tăng lên, do đó giá hoa mai cũng tăng theo.

Tại chợ hoa năm nay, các tiểu thương cũng đã đưa mai vàng về bày bán rất nhiều. Các gốc mai lớn trong tầm giá vài chục đến vài trăm triệu đồng. Riêng các chậu mai để bàn, mai tạo dáng tiểu cảnh có giá từ 1,5-5 triệu đồng. Do là những ngày đầu tiên nên lượng hoa đưa về chợ Tết chưa nhiều. Các mặt hàng hoa đặc trưng như hoa cúc có giá từ 200 - 1 triệu đồng/chậu, cúc mâm xôi từ 200.000 đến 300.000 đồng/ chậu, tùy vào mỗi loại khác nhau thì giá bán sẽ chênh lệch.

Năm nay hoa giấy góp mặt khá đa dạng. Đáng chú ý, ngoài hoa giấy thuần "đơn sắc" trắng, đỏ... thì có rất nhiều hoa giấy ghép "đổ bộ" về tại chợ hoa Tết Đà Nẵng với mức giá chủ yếu từ vài trăm đến vài triệu đồng cho người dân chọn mua về chơi Tết. Bên cạnh những loại hoa truyền thống, thì các loại hoa treo giàn, hoa hướng dương, hoa lan, thược dược... với nhiều mẫu mã, gam màu đa dạng để người dân thoải mái chọn lựa.

Chợ hoa xuân Đà Nẵng năm nay được tổ chức tại khu vực Quảng trường 2/9 có quy mô 164 lô, diễn ra từ ngày 2 đến ngày 11-2-2021 (tức từ ngày 21 đến 30 tháng Chạp). Mặc dù thị trường hoa năm nay đa dạng về các loại cây cảnh, đáp ứng thị hiếu của người chơi hoa nhưng tình hình kinh tế khá khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh liên tục nên nhu cầu của người dân có sự dè sẻn trong việc chi tiêu.

Đang loay hoay lựa cho mình một chậu cúc, bà Vũ Thanh Hương ( trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, thay vì mua một cây quất để chưng Tết như những năm trước, thì năm nay tôi chọn loại cúc có giá rẻ hơn. Tuy khó khăn về kinh tế nhưng tôi vẫn mong muốn có điều gì đó mới mẻ, tươi rói và đặc biệt phải có những bông hoa đầy sắc xuân để dịp Tết thêm vui vẻ, rộn ràng.

Anh Lê Quang Liêm, trú Cẩm Lệ chia sẻ: "Quất là cây truyền thống để chưng Tết của gia đình tôi mỗi năm. Tôi thường hay chọn những loại quất ở Hội An vì nó nổi tiếng, quả to hơn và lá xanh hơn quất ở những nơi khác chuyển về, nên tôi không có sự đắn đo nào trong việc chọn mua".

NGUYỄN DƯƠNG