Học làm cán bộ

Thứ ba, 25/06/2024 09:30

“Học để làm việc, làm người, làm cán bộ”- những lời chỉ dẫn của Bác Hồ kính yêu được khắc thành bảng vàng treo ở hội trường lớn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ấy nhưng, hiện nay, một bộ phận công chức, viên chức lại đặt ra mục tiêu học để “tráng men” cho đủ tiêu chí làm cán bộ rồi mới đến làm việc, làm người, nên đã có những cán bộ không đủ đức, đủ tài để làm việc, phụng sự nhân dân và Tổ quốc. Trong bài viết này, người viết không đề cập đến vấn đề học gì, làm gì để làm cán bộ, mà là cán bộ phải học gì, làm gì để trở thành người cán bộ tốt, người công bộc của nhân dân?

Bài 1: “Đảng với nhân dân”

Cán bộ phường Khuê Trung luôn bám sát cơ sở, thường xuyên nắm bắt tình hình để giải quyết sớm những vấn đề phát sinh tại khu dân cư. Ảnh: P.V
Cán bộ phường Khuê Trung luôn bám sát cơ sở, thường xuyên nắm bắt tình hình để giải quyết sớm những vấn đề phát sinh tại khu dân cư. Ảnh: P.V

Đó là tên một mô hình dân vận hiệu quả, hợp ý Đảng lòng dân của Đảng ủy phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. “Đảng với nhân dân” là mô hình điển hình của TP Đà Nẵng sau hơn 1 năm thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU, ngày 31-12-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về một số giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2030.

Tư tưởng của anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi khi nói về vai trò của nhân dân: “Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”. Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền. Bởi vậy, từ buổi dựng nước đến nay, bao thế hệ cha anh luôn thấm nhuần tư tưởng trọng dân. Các phong trào “Dân vận khéo” của TP Đà Nẵng và của cả nước luôn gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường đổi mới và nâng cao công tác hướng vào những vấn đề khó khăn, phức tạp ở cơ sở nhằm thực hiện tốt phương châm “trọng dân, gần dân, tin dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với dân”. Thực hiện phương châm này, mô hình “Đảng với nhân dân” tại phường Khuê Trung là tập trung hướng về khu dân cư, tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, xây dựng khối đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh; đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Chính quyền, cán bộ kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân thông qua các buổi trao đổi, gặp gỡ thường xuyên giữa Đảng ủy, cả hệ thống chính trị và nhân dân; tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng. Kể từ khi thực hiện mô hình đến nay, Đảng ủy phường, đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, các hội đoàn thể, công an phường, quân sự phường cùng các bộ phận chuyên môn đã gặp gỡ, trao đổi, làm việc trực tiếp với các chi bộ khu dân cư, chi bộ doanh nghiệp trên địa bàn. Tất cả các vấn đề liên quan đến đời sống khu dân cư, đời sống của nhân dân như vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, trật tự vỉa hè, an sinh xã hội... đều được ghi nhận kịp thời, giải quyết thấu tình đạt lý, đã tạo được niềm tin cho nhân dân.

Cán bộ cơ sở, các ban ngành đoàn thể của phường luôn bám cơ sở, xây dựng an ninh cơ sở và thế trận lòng dân vững chắc. Dân là tai mắt của cán bộ, cán bộ là người bạn của nhân dân. Bám sát cơ sở vừa giúp cán bộ gần dân, hiểu dân, gắn bó với dân, vừa nắm bắt kịp thời những vấn đề phát sinh, những va chạm, mâu thuẫn từ trong “trứng nước” để phòng ngừa, giải quyết kịp thời không để xảy ra mâu thuẫn lớn, hình thành những “điểm nóng” về an ninh trật tự. Lâu nay, tình trạng chung trên địa bàn Đà Nẵng và cả nước là lối thoát hiểm ở nhiều khu dân cư bị người dân lấn chiếm, xả rác... ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy, gây ngập úng khi mưa lớn không có lối thoát nước, mất vệ sinh môi trường... Lối thoát hiểm còn là nguyên nhân của rất nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, hàng xóm không nhìn mặt nhau, đánh nhau cũng vì lối thoát hiểm bị lấn chiếm; đã có những đường thoát hiểm nhiều năm không được giải phóng, là nỗi ngán ngẩm của người dân dù chính quyền địa phương đã nhiều lần giải quyết. Lối thoát hiểm cũng từng là vấn đề nan giải trên địa bàn Khuê Trung, nhưng với cách làm hiệu quả từ mô hình “Đảng với nhân dân”, lối thoát hiểm đã được giải quyết ổn thỏa, người dân đồng thuận cùng chính quyền địa phương trả lại sự thông thoáng cho lối thoát hiểm.

Thành công của “Đảng với nhân dân” nhờ phương châm của Đảng ủy phường là trọng dân, gần dân, dựa vào dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để giải quyết công việc theo ý Đảng lòng dân, chứ không chỉ áp dụng luật pháp khô cứng, không áp đặt mà tháo gỡ cùng dân, xử lý có tình có lý để dân tự nguyện, tin tưởng thực hiện. Thực tế cho thấy, có những vụ việc tưởng chừng nhỏ lẻ, những mâu thuẫn vụn vặt trong đời sống nhân dân, nhưng nếu không được nắm bắt sớm, tháo gỡ kịp thời, có thể trở thành “điểm nóng” kéo dài, khó giải quyết. Vì vậy, cán bộ với chuyên môn, trách nhiệm của mình, tùy theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công mà thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn ngay từ khi mới phát sinh trong cuộc sống như: đường thoát hiểm bị lấn chiếm, cống thoát nước, điện chiếu sáng, lấn chiếm vỉa hè, cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão, cây xanh trong công viên bị chết do nắng nóng, mâu thuẫn trong sinh hoạt... Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với nhân dân để thông tin, phổ biến, truyền tải kịp thời và hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tiếp nhận và xử lý kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhân dân, không để những bức xúc của nhân dân kéo dài, như những trường hợp mâu thuẫn trong đời sống ở khu dân cư Bình 2,3 và Đò Xu- Khuê Trung, dù có nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng với cách làm hiệu quả của mô hình “Đảng với nhân dân”, đã tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện. “Đảng với nhân dân” ở Khuê Trung đã quy tụ được lòng dân, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Ông Nguyễn Hồng Minh- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Khuê Trung, cho biết: “Qua hơn 1 năm thực hiện mô hình “Đảng với nhân dân”, Đảng dựa vào dân, dân tin Đảng, đã góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị, chăm lo đời sống cho người dân địa phương”.

Hồng Nhật (Còn nữa)