“Học lỏm” thủ đoạn của người Trung Quốc để lừa tiền đồng hương

Thứ tư, 07/12/2022 07:36
Là “tay chân” của một nhóm người Trung Quốc hoạt động tội phạm lừa đảo qua mạng Internet tại Campuchia, 2 đối tượng người Việt Nam đã học lỏm thủ đoạn của các “ông chủ” để giăng bẫy đồng hương ở quê nhà. Ngày 5-12, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam Đặng Quốc Dũng (1995, trú xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời đang củng cố hồ sơ để xử lý đồng phạm của Dũng trong vụ án này.
Dương Ngọc Vũ (bên phải) và Đặng Quốc Dũng được cơ quan Công an triệu tập làm việc.
Dương Ngọc Vũ (bên phải) và Đặng Quốc Dũng được cơ quan Công an triệu tập làm việc.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của bà H.T.N.Q. (1991), ông P.H.T.H. (1986), bà L.T.B.N. (1995, cùng trú P. 12, TP Đà Lạt) tố cáo Công ty Alwayswin (một công ty hoạt động dưới hình đầu tư tài chính đa cấp trên mạng Internet) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Làm việc với cơ quan Công an, 3 nạn nhân cho biết, thông qua mạng xã hội facebook, ông H., bà N. và bà Q. được đối tượng có tài khoản zalo “Hậu Nguyễn” giới thiệu là quản lý của Cty Alwayswin, trực tiếp kêu gọi đầu tư tài chính qua mạng Internet để nhận mức lãi khủng, từ 3 đến 6%/ngày. “Hậu Nguyễn” còn vận động 3 nạn nhân tìm thêm người chơi mới (cấp dưới) để được Cty thưởng phần trăm hoa hồng.

Ban đầu “Hậu Nguyễn” chỉ cho người chơi tham gia với số tiền nhỏ, khoảng 3,5 triệu đồng và trả lãi hàng ngày. Khi đã tạo được lòng tin, người này yêu cầu người chơi gia tăng số tiền nộp. Do tin tưởng, bà N. đã nộp 350 triệu đồng, ông H. nộp 220 triệu đồng và bà Q. nộp 552,8 triệu đồng cho “Hậu Nguyễn”. Đáng chú ý, 2 nạn nhân trên đã huy động được rất nhiều người tham gia sàn giao dịch và theo con số thống kê đến ngày 5-12-2022, khi vụ án được khởi tố thì số nạn nhân tại TP Đà Lạt sập bẫy sàn giao dịch này lên đến 40 người và số tiền bị chiếm đoạt ước tính trên 4 tỷ đồng.

Sau đó, các nạn nhân đều không thể đăng nhập được vào trang web đầu tư tài chính mà họ đã tham gia nên hỏi “Hậu Nguyễn”. Đối tượng này cho biết, các thành viên đã bị “cháy” tài khoản, cần nộp mỗi 2 triệu đồng/người vào tài khoản ngân hàng MBbank của người có tên là Võ Tấn Toàn để được công ty xem xét chuyển trả lại tiền. Vì tiếc của nên không ít người đã làm theo lời “Hậu Nguyễn”, nộp tiền vào tài khoản của chúng.

Xác minh từ thông tin các nạn nhân cung cấp, cơ quan Công an đã xác định đến tài khoản cấp 3 mà số tiền của các nạn nhân được chuyển đến, tuy nhiên đây chưa phải là tài khoản cuối đã nhận số tiền đầu tư của các nạn nhân. Thông tin từ lời khai của các nạn nhân là chưa đủ để xác định được “Hậu Nguyễn” là ai và ở đâu, tuy nhiên chỉ từ chi tiết rất nhỏ, các trinh sát đã tìm ra người cần tìm.

Số là, quá trình tham gia sàn giao dịch, “Hậu Nguyễn” đã tán tỉnh rồi hỏi mượn riêng bà N. và bà N. đã chuyển số tiền này vào tài khoản có số 58010001115xxx của Dương Ngọc Trang (1999, trú P. Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Làm việc với cơ quan Công an Trang cho biết, số tiền trên là của anh trai ruột Dương Ngọc Vũ (1992, trú P. Tân Hiệp, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nhờ nhận dùm, sau đó chuyển tiếp cho người khác. Trinh sát tiếp tục làm việc với Vũ và anh ta cho biết, số tiền trên là của Đặng Quốc Dũng (1995, trú xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) nhờ nhận hộ.

Đích đến cuối cùng của số tiền 20 triệu đồng đã được xác định, cả Vũ và Dũng được triệu tập đến cơ quan Công an để làm việc. Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai: Đầu năm 2021, cả hai sang Campuchia làm thuê cho nhóm người Trung Quốc. Công việc của Vũ và Dũng là sử dụng các phần mềm do người Trung Quốc tạo lập trên mạng Internet để kêu gọi mọi người tham gia đầu tư nộp tiền vào sàn giao dịch để lấy lãi. Ngoài việc được nhận lương hàng tháng, Vũ và Dũng còn được nhận thêm hoa hồng tùy vào số lượng tiền mọi người gửi vào sàn.

Khai với cơ quan Công an, Dũng cho biết, khi số lượng người tham gia đầu tư khá nhiều và số lượng tiền đầu tư đủ lớn, nhóm người Trung Quốc sẽ đánh sập trang web để không ai có thể truy cập được và chúng chiếm đoạt toàn bộ số tiền của những người tham gia đầu tư. Trước khi trang web này bị đánh sập khoảng 1 tuần, Dũng biết trước được thông tin nên đã liên kết với đối tượng Tuấn (người phiên dịch cho những người Trung Quốc tại Campuchia) bàn nhau lập 1 tài khoản zalo lấy tên “Hậu Nguyễn”, khi sàn giao dịch và trang wed sập sẽ dùng tài khoản zalo này thông báo cho những người chơi mà Dũng đang quản lý, đồng thời yêu cầu họ nộp 2 triệu đồng để được Công ty xem xét trả lại số tiền đã đầu tư như đã nói ở trên. Bằng thủ đoạn này Dũng và Tuấn đã chiếm đoạt được khoảng 150 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Đây là thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức kêu gọi đầu tư đa cấp đã và đang xảy ra ở nhiều nơi. Vì khoản lợi nhuận trước mắt mà các nạn nhân đã quên đi cơ sở pháp lý để đầu tư. Họ bỏ tiền ra khi chưa hề biết đối tác là ai, ở đâu và hậu quả xảy ra là điều tất yếu.

ĐỨC HUY