Học sinh trường mầm non thực hành kỹ năng thoát nạn trong đám cháy

Thứ ba, 26/12/2023 14:10
Sáng 26-12, Công an quận Hải Châu phối hợp với Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ (P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở. 450 em học sinh tại trường được hướng dẫn và thực hành kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.
Qua thực tập góp phần nâng cao kiến thức PCCC cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh.
Các em học sinh trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ thực hành thoát nạn khi có sự cố cháy.

Bà Nguyễn Thị Phúc – Phó Hiệu trường Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ cho biết, hiện nay trường có 450 em học sinh theo học. Bên cạnh giảng dạy kiến thức, nhà trường luôn chú trọng dạy kỹ năng cho các em, trong đó có kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ phù hợp với lứa tuổi mầm non. Buổi thực tập là cơ hội tốt để các em thực hành và trải nghiệm không gian khi có sự cố cháy.

Giáo viên tại trường sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy giải định.

Theo tình huống giả định, điểm cháy xuất phát từ phòng học tầng 2 của khối nhà 4 tầng. Đây là phòng học tập của các cháu, chất cháy chủ yếu là bàn ghế, dụng cụ học tập và các thiết bị sử dụng điện, rèm vải… nên đám cháy phát triển và nhanh chóng lan sang khu vực khác.

Đám cháy làm cán bộ, nhân viên, giáo viên và các em nhỏ của trường hoảng loạn nên đều chạy dồn về phía hành lang và cầu thang thoát nạn gây nên hiện tường chen lấn, xô đẩy nhau dẫn đến một số người bị thương, phải cần đến sự cứu nạn kịp thời để đưa người bị nạn ra bên ngoài.

Lực lượng chữa cháy của Công an quận Hải Châu đưa các em nhỏ còn mắc kẹt bên trong ra ngoài.

Các em nhỏ cũng được cán bộ, giáo viên hướng dẫn sử dụng khăn ướt bịt miệng, cúi thấp người để di chuyển ra khu vực an toàn. Một số cán bộ, giáo viên của trường cũng sử dụng bình chữa cháy xách tay và triển khai lăn vòi từ hệ thống chữa cháy vách tường để khống chế ngọn lửa.

Nhận tin báo, Công an quận Hải Châu đã điều động 2 xe chữa cháy đến cơ sở để dập lửa đồng thời cứu người mắc kẹt bên trong ra ngoài an toàn. Buổi thực tập diễn ra thành công và đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia.

Qua thực tập góp phần nâng cao kiến thức PCCC cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Thiếu tá Trần Phước Hùng – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hải Châu thông tin, buổi thực tập được tổ chức đúng vào đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Noel năm 2023, tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2023 trên địa bàn quận. Qua đó nâng cao ý thức không chỉ nâng cao kiến thức PCCC cho cán bộ, phụ huynh, học sinh nhà trường mà còn cho cộng đồng xung quanh.

Cũng trong đợt này, Công an quận Hải Châu tập trung tổ chức tuyên truyền PCCC và thực tập phương án tại các khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở tập trung đông người.

MAI VINH