Học sinh Trường Tiểu học Lý Công Uẩn gặp khó vì dãy lớp 4 tầng chỉ có 1 nhà vệ sinh

Thứ năm, 22/09/2022 10:15
Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh (PH) có con em học tại Trường Tiểu học Lý Công Uẩn (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) bức xúc phản ánh việc học sinh (HS) của trường gặp khó khi cả dãy phòng học 4 tầng của trường này chỉ có 1 khu nhà vệ sinh (NVS) ở tầng trệt.
Trường Tiểu học Lý Công Uẩn
Trường Tiểu học Lý Công Uẩn

Một PH có con học lớp 3 tại trường này cho biết, khi trường cũ xuống cấp, cả HS và giáo viên đều vui mừng khi được đầu tư xây mới dãy phòng 4 tầng. Tuy nhiên, lúc đưa vào sử dụng thì bất cập lộ ra khi cả dãy nhà chỉ có 1 NVS chung ở tầng 1 khiến việc đi lại, vệ sinh cá nhân của HS hết sức khó khăn. “Cháu kể lại, mỗi lần muốn đi vệ sinh rất mất thời gian và di chuyển khó khăn. Trong giờ học nếu bí quá phải xin phép thầy cô ra rồi chạy nhanh; còn giờ giải lao thì HS các lớp cùng đổ xuống chờ đợi, tranh giành nhau rất lộn xộn. Nghe phát tội!” - PH này chia sẻ. Một PH khác thì cho biết, do các tầng trên không có NVS, không bố trí nguồn nước nên trước và sau khi ăn bán trú bữa trưa, tất cả phải dồn về khu NVS này để rửa tay, rửa mặt. “Giờ giải lao, trước và sau khi ăn bán trú hay khi ngủ trưa dậy các cháu đều gặp khó khăn, chen chúc để vệ sinh cá nhân. Không hiểu sao một công trình trường học, lại là của lứa tuổi nhỏ mà có thể thiết kế bất hợp lý như vậy”- PH này bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, cô Phan Thị Thu Lan – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là dãy phòng học mới xây, năm học 2022-2023 mới đưa vào sử dụng. Do vị trí đất dãy phòng nằm hướng nam, mát mẻ, nên xây phòng học phù hợp hơn so với NVS hoặc phòng bộ môn. NVS hiện tại đang có là phòng học được cải tạo lại, sử dụng tạm thời. Sắp tới giai đoạn 2 sẽ xây thêm đủ phòng bộ môn và NVS ở mỗi tầng. “Nếu không ảnh hưởng dịch bệnh, bố trí được vốn thì đã triển khai giai đoạn 2 trong năm nay rồi. Biết là khó khăn cho các con đó nhưng tạm thời phải cố gắng khắc phục. Hiện các đơn vị chức năng cũng đang bắt đầu triển khai tiếp. Khi hoàn thành thì mỗi tầng sẽ có 1 NVS. Quận và TP cũng đang rất quan tâm”- cô Lan chia sẻ thêm.

Được biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của PH, ngày 21-9, UBND Q. Hải Châu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, đánh giá nguyên nhân để xảy ra bất cập để có phương án khắc phục tạm thời và lâu dài. Theo kế hoạch, hôm nay (22-9), lãnh đạo quận, Ban Quản lý xây dựng cơ bản, Phòng Kinh tế quận… sẽ trực tiếp kiểm tra thực tế, làm việc với nhà trường để sớm thống nhất giải pháp thực hiện.

Công Khanh