Học tập theo Bác bằng những việc làm cụ thể, vì nhân dân phục vụ

Thứ tư, 17/05/2023 07:00
Sáng 16-5, dự và chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/BCA của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đề nghị toàn lực lượng tiếp tục thực hiện tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy".
Giao lưu các điển hình, tiên tiến trong thực hiện các phong trào.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Phòng Cảnh sát Kinh tế.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trò chuyện, động viên em Phạm Tuấn Khanh.

Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo

Thời gian qua, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo được Công an các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi, được các cấp chính quyền và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao như: mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân"; mô hình "Mỗi chỉ huy Công an phường, Công an xã nhận kèm cặp, giúp đỡ một người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng hoặc 1 trường hợp hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ cao phạm pháp hình sự"; lực lượng 911 duy trì, thực hiện mô hình tuần tra, chốt chặn phòng chống tội phạm… Ngoài ra, Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng, thực hiện nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa như: mô hình phong trào "3 tăng" ở CAQ Hải Châu; mô hình "Vì môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp của Phòng Cảnh sát môi trường; Phong trào "3 tăng" ở Công an quận Hải Châu; mô hình "Thăm viếng, động viên, chia sẻ" ở Công an phường Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu); mô hình "vận động chức sắc các tín đồ tôn giáo treo cờ Tổ quốc tại nhà riêng, cơ sở thờ tự" của Phòng An ninh nội địa; mô hình "Nuôi heo đất vì người nghèo" ở các cấp Hội Phụ nữ Công an TP…

Trong thực hiện phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", Công an các đơn vị, địa phương tổ chức sinh hoạt chính trị với nhiều hình thức như lồng ghép trong sinh hoạt chi bộ định kỳ, tổ chức tọa đàm, hội thi, hội diễn; đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ với các nội dung, chủ đề cụ thể theo quy định hằng năm của đảng cấp. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức trên 500 buổi tiếp dân, lắng nghe trên 11.500 ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức và công dân. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công an các đơn vị, địa phương đều tiếp thu, chấn chỉnh những tồn tại thiếu sót trong quan hệ ứng xử với nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" trong thời gian tới, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị Cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần coi trọng thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, phải tiến hành thường xuyên, liên tục. Đồng thời xem nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim, do đó Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng Công an TP phải đồng sức, đồng lòng thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Mỗi cán bộ chiến sĩ, trong từng nhiệm vụ của mình phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn gian khổ, hiểm nguy, gương mẫu, sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm. "Tôi yêu cầu toàn thể đảng viên, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố phát huy ý chí tự lực, tự cường, trong học tập và làm theo Bác, phải khắc ghi lời dạy của Bác "Công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ, dựa vào dân mà làm việc", ra sức nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng TP Đà Nẵng an toàn, văn minh, giàu đẹp; xây dựng lực lượng Công an TP trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 và Chỉ thị số 04 của Bộ Công an.

Tại Hội nghị, ghi nhận những thành tích trong thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 04 của Bộ Công an, dịp này Giám đốc Công an TP đã quyết định tặng Giấy khen cho 75 tập thể điển hình, tiên tiến, có nhiều thành tích xuất sắc. Dịp này, Giám đốc Công an TP đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ công bố Quyết định và trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Phòng Cảnh sát Kinh tế vì có nhiều thành tích, là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2022.

Học theo Bác từ những việc bình dị

Khắc họa rõ nét cho việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ Công an trong Công an TP Đà Nẵng, hội nghị cũng tổ chức chương trình giao lưu với những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào CAND học và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy.

Những tấm gương được lựa chọn là những nhân tố tiêu biểu, đại diện cho các mặt công tác, nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng trên mặt trận, góp phần vào chiến công chung của Công an TP trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. Như Thượng tá Trần Nam Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự với câu chuyện "quả đấm thếp 911" và sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân đối với lực lượng 911; câu chuyện của Trung tá Hoàng Thanh Thiên- Trưởng Công an phường Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) về công tác cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ thanh thiếu niên hư; Đại úy Hà Anh Vũ, cán bộ Công an phường Hải Châu II (Q. Hải Châu) nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo, cứu người ngay trong đợt mưa bão; Thượng úy Ngô Ngọc Phú, cán bộ Công an xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang kể về phút giây sinh tử, giành giật lại sự sống cho em nhỏ bị ngạt nước ở hồ nước… Những câu chuyện bình dị nhưng vô cùng cao quý về sự cống hiến hy sinh hết mình cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, thể hiện rõ nét việc học và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cũng như việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND của toàn lực lượng CATP, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc tốt đẹp cho các đại biểu và cán bộ chiến sĩ tham dự chương trình.

Giao lưu các điển hình, tiên tiến trong thực hiện các phong trào.

Điểm nhấn của chương trình giao lưu là cuộc gặp gỡ đầy xúc động của Trung tá Hoàng Thanh Thiên với em Phạm Tuấn Khanh ngay tại hội trường, 1 trong 3 trường hợp hiện tại được Trung tá Thiên nhận kèm cặp, giúp đỡ và tiến bộ theo mô hình "Mỗi chỉ uy Công an phường, Công an xã nhận kèm cặp, giúp đỡ một người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng hoặc 1 trường hợp hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ cao phạm pháp hình sự". Khanh chia sẻ, mình rất may mắn khi được chính quyền địa phương quan tâm và nhất là Trung tá Hoàng Thanh Thiên, Trưởng Công an phường thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho em được học nghề, gia tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, tránh xa những thói hư, tật xấu để trở thành công dân có ích cho xã. "Em rất cảm ơn chú Thiên và Công an phường Mỹ An đã giúp em có được như ngày hôm nay", Khanh xúc động.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức cũng khéo léo tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Thượng úy Ngô Ngọc Phú, Công an xã Hòa Tiến với anh Phan Văn Tú (trú Cẩm Nê, xã Hòa Tiến) là cha của cháu bé được Công an xã Hòa Tiến cứu kịp thời khi bị tai nạn đuối nước xảy ra vào chiều 9-2. Anh Tú đã trực tiếp gửi lời cảm ơn đến cá nhân Thượng úy Phú và Công an xã Hòa Tiến đã bất chấp hiểm nguy, kịp thời cứu con trai mình. "Nhờ có các anh nên gia đình chúng tôi xem như con mình được sinh ra lại lần thứ hai. Bây giờ sức khỏe của cháu đã ổn định", anh Tú nghẹn ngào bắt tay Thượng úy Phú.

Những câu chuyện, việc làm cụ thể của các gương được giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc tốt đẹp cho các đại biểu và cán bộ chiến sĩ thông qua hình thức sân khấu hóa, chiếu phim, giao lưu các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

M.VINH