Học và làm theo Bác

Thứ hai, 15/06/2020 10:21

Nhiều năm qua, lực lượng CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) luôn khắc ghi "Sáu điều Bác Hồ dạy CAND" và coi đây là kim chỉ nam cho mọi hoạt động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Học và làm theo Bác, mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAH Hòa Vang không ngừng rèn luyện, phấn đấu xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, lập nhiều chiến công xuất sắc, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Đại tá Lê Quốc Dân- Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng vinh danh 3 tập thể, cá nhân

Giai đoạn 2015-2020, CAH Hòa Vang đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác phòng, chống tội phạm; tuyên truyền và vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ); duy trì hoạt động nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) hiệu quả, như các mô hình "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Tờ rơi phòng, chống tội phạm"…  đã được chính quyền các cấp và người dân ghi nhận, đánh giá cao. Thượng tá Đặng Quang Chưa- Phó trưởng CAH Hòa Vang cho biết, công tác phát động, xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ đã góp phần xây dựng các xã an toàn về ANTT; đảm bảo giữ vững tiêu chí số 19.2 về "Đảm bảo, giữ vững ANTT xã hội nông thôn" trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Từ năm 2015 đến nay, CAH đã được Giám đốc CATP công nhận 2 năm liền là "Đơn vị Quyết thắng", Bộ CA, UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc; 190 lượt tập thể, cá nhân CAH nhận Bằng khen, Giấy khen các cấp. Năm 2019, trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc", CAH được Bộ CA tặng Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc cấp cơ sở. Năm 2020, 3 tập thể, cá nhân CAH được Giám đốc CATP vinh danh vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Cụ thể, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, CAH Hòa Vang đã truy bắt và vận động đầu thú 17 đối tượng có lệnh truy nã; điều tra khám phá 205/253 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, trọng án 16/17 vụ; khám phá 8 chuyên án hình sự, bắt xử lý 41 đối tượng; triệt phá 21 băng nhóm tội phạm, khởi tố 45 đối tượng đánh bạc; khám phá 38 vụ án ma túy liên quan 50 đối tượng, phát hiện 857 lượt đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; điều tra, làm rõ 7 vụ án kinh tế, môi trường, khởi tố 12 đối tượng. Trong lĩnh vực quản lý hành chính về TTXH, TTATGT, các Đội nghiệp vụ CAH đã tiếp nhận, giải quyết 27.693 hồ sơ hộ khẩu, cấp phát 41.296 CMND, phát hiện gần 11.000 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 10,5 tỷ đồng; tổ chức 170 buổi tuyên truyền phòng chống tội phạm với khoảng 22.000 lượt người tham dự; tuyên truyền 155 buổi về Luật GTĐB cho hơn 45.000 lượt người ở các khu dân cư, trường học. Thực hiện Đề án 224 của UBND TP, đến nay CAH đã bố trí 117 cán bộ CA chính quy đảm nhận các chức danh CA 11 xã... Đặc biệt, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhanh chóng điều tra các vụ trọng án nghiêm trọng, ổn định tình hình dư luận, năm 2019, CAH đã nhận hơn 10 lá thư của các cơ quan, quần chúng nhân dân trong và ngoài địa phương khen ngợi, cảm ơn tinh thần, nhiệt huyết đấu tranh phòng, chống tội phạm của CBCS trong đơn vị.

CAH Hòa Vang trong đợt thi đua kỷ niệm "50 năm thực hiện Di chúc của Bác". Từ nguồn quỹ "Nuôi heo đất", Hội Phụ nữ CAH Hòa Vang hỗ trợ, sửa chữa nhà tình thương cho hộ phụ nữ nghèo xã Hòa Bắc.

Cùng với đó, công tác dân vận cũng luôn được các Đội nghiệp vụ CAH Hòa Vang chú trọng, hình thức vận động có nhiều đổi mới, phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; ngoài việc tích cực giúp các địa phương làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, CBCS CAH còn trích quỹ "Lương nghĩa tình" và quyên góp ủng hộ các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", hỗ trợ xóa nhà tạm cho phụ nữ đơn thân, tặng sổ tiết kiệm cho trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, hiến máu nhân đạo, giúp đỡ CBCS và thân nhân trong đơn vị gặp hoạn nạn đột xuất với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng…

Thượng tá Đặng Quang Chưa cho biết thêm, thời gian đến, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ được giao của mỗi CBCS. Từ nhận thức của bản thân, mỗi người sẽ trở thành hạt nhân tuyên truyền học và làm theo Bác đến các tầng lớp nhân dân, tạo thành phong trào thi đua có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn; đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, góp phần cùng với các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân và gìn giữ bền vững các tiêu chí xây dựng NTM.

VY HẬU