Hội đèn lồng Hội An năm 2022: Chung tay thắp sáng Hội An

Thứ hai, 27/12/2021 18:19

Khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã bừng sáng với đèn lồng với nhiều tiết mục nghệ thuật, hoạt động văn hóa diễn ra trong đêm khai mạc "Hội đèn lồng Hội An năm 2022" với chủ đề "Chung tay thắp sáng Hội An", chào đón Giáng sinh 2011 và chuẩn bị đón chào năm mới 2022 đang đến gần. Sân khấu chính là cầu An Hội- cây cầu nối liền hai bờ sông Hoài trở nên lung linh, huyền ảo bởi ánh sáng của những chiếc đèn lồng đặc trưng của văn hóa Hội An, trở thành địa điểm check-in và ngắm toàn cảnh Hội An ấn tượng.

Đèn lồng thắp sáng cầu Hội An. 

Như vậy, đúng dịp Noel, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Hội An đã thực hiện nghi thức thắp sáng đèn lồng trong chương trình khai mạc Hội đèn lồng Hội An năm 2022. Từ  giây phút hân hoan này sẽ  khởi động tiếp tục nhiều hoạt động du lịch- văn hóa, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng chung tay thắp sáng những nhịp cầu, thắp sáng sông Hoài soi dáng phố, khởi đầu cho chuỗi chương trình nhằm phục hồi các hoạt động du lịch văn hóa mang đậm bản sắc riêng có.

Thực hiện chương trình này, Hội An đã phô diễn, đặc tả lại sân khấu đời sống sinh hoạt thường nhật những lời ca, tiếng hát tôn vinh tình yêu lao động với niềm vui phố xá và sự hồi sinh trong nhịp đời chung. Những "Đêm hội phố Hoài", "Lung linh Hội An", "Phố xưa ngày mới"… được chuyển tải bằng tình yêu qua những vũ điệu say mê cùng lời ca dìu dặt trong ánh sáng lung linh của đèn lồng và hoa đăng. Dường như Hội An đã thức giấc sau những ngày đông dài bằng bước chân rộn vui của du khách và họ đã thực sự được thỏa lòng khi hòa mình được thưởng thức màn trình diễn nghệ thuật dân gian "Đêm Hoài Giang" ấn tượng trên sông Hoài. Và cả câu chuyện của sự "Tương phùng- Giao duyên" lại được tái hiện bằng hình ảnh một phố cổ Hội An trên bến dưới thuyền, diễn trình một thời quá khứ lịch sử và cả di sản cha ông được kể bằng giọng thiết tha của những làn điệu dân ca sâu lắng... Những âm thanh rộn rã, tiếng hò khoan, đối đáp, tiếng bước chân người nhộn nhịp lại trên những con phố vừa trải qua thời gian khó khăn vì dịch bệnh COVID- 19 khiến đêm khai mạc chương trình tại không gian phố Hội trở lại đầy cảm xúc.

Sân khấu chính của sự kiện khai mạc Hội đèn lồng Hội An năm 2022 là không gian cầu An Hội và dòng sông Hoài thoáng rộng. Tất cả du khách đều thực hiện quét PCR COVID ở các chốt ra vào khu phố cổ, giữ khoảng cách đảm bảo trong lúc dự xem và đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch. Một lần nữa, Khu phố cổ Hội An lại được thắp sáng lên bởi những chiếc đèn lồng đầy sắc màu rực rỡ,  không gian phố lại được ấm áp bởi tiếng cười nói rộn ràng của người dân và du khách.

"Hội đèn lồng Hội An năm 2022" là một trong số những hoạt động nhằm thắp sáng, "làm ấm" lại không gian phố cổ và các khu vực lân cận ở Hội An, tập trung vào kế hoạch phục hồi du lịch, phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Đây cũng là một trong số các hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, mở đầu cho chuỗi sự kiện trong chương trình "Hội An chào năm mới 2022", chào Năm du lịch quốc gia năm 2022- Quảng Nam điểm đến du lịch xanh.

 Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Lanh- Phó Chủ tịch UBND TP  Hội An nhấn mạnh: Chúng ta đã trải qua 2 năm đầy khó khăn bởi cơn đại dịch COVID- 19 lan rộng khắp toàn cầu và len lỏi vào từng ngõ ngách của mọi nhà. Một chặng đường tuy ngắn về thời gian nhưng lại dài đằng đẵng, đầy khó khăn và thách thức.  Với tinh thần và hành động quyết tâm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19; chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp Hội An đã kề vai sát cánh, nỗ lực chống chọi, duy trì, ổn định đời sống xã hội, từng bước phục hồi kinh tế, tổ chức trở lại các hoạt động, sự kiện kích cầu du lịch, thu hút khách đến Hội An. Chúng ta hãy cùng nhau "Chung tay thắp sáng Hội An", thắp sáng hy vọng về sự khởi đầu thuận lợi cho một năm mới nhiều khởi sắc của Hội An trong năm mới 2022".

Đèn lồng thắp sáng Đảo Ký ức Hội An.

Từ ngày 24-12-2021 đến hết ngày 2-1-2022 sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện nghệ thuật hấp dẫn được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Hội An vào dịp đón Giáng sinh và Năm mới 2022 như món quà mà thành phố di sản muốn dành tặng cho tất cả mọi người cùng lời chúc năm mới an lành. Các tác phẩm đèn lồng nghệ thuật, bằng tâm huyết và tài hoa của các nghệ nhân sẽ góp phần tô đẹp Di sản Văn hóa thế giới Hội An, hy vọng đem đến cho nhân dân và du khách một cảm xúc ấm áp, có thêm tình yêu thủy chung, cảm thông, sẻ chia với đất và người Phố Hội.

Được biết, để chương trình diễn ra thật sự sáng tạo, mới lạ, có ý nghĩa, trước đó, từ đầu tháng 11-2021, TP Hội An đã phát động cuộc thi "Sáng tác ý tưởng và chế tác đèn lồng nghệ thuật" với chủ đề "Chung tay thắp sáng Hội An" nhằm tạo sân chơi cho tất cả những ai yêu mến Hội An và yêu mến nghề làm đèn lồng tại Hội An. Các hoạt động trong chuỗi sự kiện đều được thành phố chuẩn bị hết sức chu đáo, an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân địa phương.

QUYÊN QUYÊN