Hội nghị Nội tiết Đái tháo đường Đà Nẵng mở rộng lần thứ I

Thứ bảy, 17/06/2023 06:12
Được sự đồng ý của Sở Y tế TP Đà Nẵng, trong 2 ngày 16, 17-6, Bệnh viện Đa khoa Gia đình phối hợp với Hội Nội tiết – Đái tháo đường TP Đà Nẵng đồng tổ chức Hội nghị Nội tiết – Đái tháo đường Đà Nẵng mở rộng lần thứ I và Hội nghị khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa Gia đình.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội Nội tiết-Đái tháo đường Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Thần kinh học Việt Nam, Hội Thấp khớp học Việt Nam, Hội Rối loạn giấc ngủ Việt Nam, cùng hơn 60 chuyên gia đầu ngành khác trong vai trò là Hội đồng Khoa học và hơn 1.000 đại biểu là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng Y-Dược trên cả nước đến tham gia báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật kiến thức y khoa hiện đại.

Hội nghị cập nhập nhiều vấn đề mới cũng như những thành tựu và thách thức trong lĩnh vực nội tiết-chuyển hóa thông qua 43 phiên báo cáo, tập trung vào các chủ đề: Quản lý đái tháo đường và các biến chứng; Bệnh lý Nội tiết: Bệnh tuyến yên, vùng dưới đồi, bệnh tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục; Rối loạn chuyển hóa: Béo phì, rối loạn lipid máu, rối loạn chuyển hóa acid uric, loãng xương; Bệnh lý nội tiết trong mối quan hệ với Nhi khoa, Sản phụ khoa, Tim mạch học, Đái tháo đường ở người cao tuổi; Bệnh tim mạch chuyển hóa; Bệnh lý thần kinh trung ương và rối loạn vận động; Cấp cứu bệnh lý Nội tiết-Đái tháo đường; Kiểm soát nhiễm khuẩn nội viện trên các đối tượng mắc bệnh Đái tháo đường, tim mạch, rối loạn chuyển hóa.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vy Hậu, PGĐ chuyên môn Bệnh viện Gia đình, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị
Các chuyên gia, báo cáo viên tham gia chia sẻ kinh nghiệm, báo cáo các chuyên đề về Nội tiết-Đái tháo đường

Hội nghị đã thu nhận hơn 200 bài chuyên đề và nghiên cứu khoa học đến từ 50 giáo sư, phó giáo sư, 43 tiến sĩ, 93 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa và 38 dược sĩ, điều dưỡng. Đây là lần đầu tiên một hội nghị y khoa trong khu vực tổ chức các phiên báo cáo dành riêng cho điều dưỡng, dược sĩ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Nội tiết-Đái tháo đường Đà Nẵng mở rộng lần thứ I

Bên cạnh các phiên báo cáo khoa học, sẽ có 6 phiên Đào tạo liên tục (CME) về tuyến giáp, cấp cứu nội tiết, chăm sóc bàn chân đái tháo đường, nhiệm khuẩn bệnh viện. Đặc biệt, tại phiên CME “Điều trị vi ung thư nhú tuyến giáp bằng đốt song cao tần (RFA)”, ca can thiệp thực tế tại Bệnh viên Gia đình sẽ được tường thuật trực tiếp, qua đó, toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị tại chỗ và online có thể quan sát toàn bộ quá trình thực hiện, cũng như tham gia giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp với các chuyên gia ngay tại hội nghị. FRA là một kỹ thuật cao và chuyên sâu, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, tuy nhiên, hiện chỉ có một số bệnh viện lớn trên cả nước đang triển khai kỹ thuật RFA trong điều trị vi ung thư nhú tuyến giáp. Vì vậy, đây là một nỗ lực lớn của Ban Tổ chức với hy vọng phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân đang chống chọi với bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự Hội nghị giao lưu, trao đổi với các chuyên gia

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vy Hậu, PGĐ chuyên môn Bệnh viện Gia đình, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị chia sẻ: Trong bối cảnh số người mắc đái tháo đường và các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết như bệnh lý tuyến giáp, tuyền thượng thận, bệnh lý tuyến yên, vô sinh/hiếm muộn do nguyên nhân nội tiết ngày càng gia tặng, việc đẩy mạnh các họa động đào tạo, nghiên cứu khoa học, áp dụng các tiến bộ công nghệ y khoa mới vào công tác khám chữa bệnh là vô cùng thiết thực để đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả và an toàn của người dân. Trên cơ sở đó, Ban tổ chức tạo điều kiện tối đa cho các đại biểu được tham gia Hội nghị dưới 2 hình thức tại chỗ và online, với mong muốn hội nghị sẽ trở thành cầu nối để nhân viên y tế trên cả nước giao lưu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi những kiến thức mới, những kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia hàng đầu. Đồng thời, tạo động lực để các nhà khoa học tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì sự nghiệp dự phòng, thăm khám, chăm sóc, điều trị cho người bệnh”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vy Hậu, PGĐ chuyên môn Bệnh viện Gia đình, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị

Cùng với Hội nghị Nội tiết-Đái tháo đường Đà Nẵng mở rộng lần I, Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa Gia đình lần đầu tiên được tổ chức, mang đến 12 báo cáo nghiên cứu khoa học, 9 báo cáo sáng kiến cải tiến, trong đó nhiều báo cáo và công trình đã được áp dụng thực tế, mân lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Nhân dịp này, sự kiện ra mắt Ban Chấp hành, Hội đồng khoa học Hội Nội tiết-Đái tháo đường TP Đà Nẵng cũng diễn ra, với kỳ vọng những hoạt động của Hội trong thời gian tới sẽ đóng góp to lớn cho sự phát triển chuyên ngành Nội tiết, Đái tháo đường, chuyển hóa tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận.

Thanh Hoa