Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”

Thứ tư, 29/12/2021 07:00

Ngày 28-12, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển". Chủ trì hội thảo có PGS-TS Bùi Nhật Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn.

550 năm hình thành và phát triển

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin: Cách đây tròn 550 năm, năm 1471, vua Lê Thánh Tông thành lập Đạo Thừa tuyên Quảng Nam - đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt, danh xưng Quảng Nam ra đời từ đây. Với sứ mệnh lịch sử thiêng liêng của mình, Quảng Nam luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đây là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, hàm chứa nhiều giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, anh hùng cách mạng và cũng là quê hương của nhiều bậc chí sĩ yêu nước, những lãnh tụ cách mạng, và nhân sĩ trí thức nổi tiếng.

“Nhìn lại chặng đường lịch sử 550 năm hình thành và phát triển, trong sâu thẳm mỗi người dân đất Quảng luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam tươi đẹp như ngày nay. Và đây cũng là mốc thời gian để chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và làm rõ nét hệ giá trị của vùng đất, con người Quảng Nam; về vai trò, vị trí, những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình phát triển của dân tộc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội; tạo tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển”- ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Với ý nghĩa đó, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021), qua đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của đất và người xứ Quảng; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, khơi dậy lòng tự hào của mỗi người dân Quảng Nam quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Hội thảo thu hút hơn 70 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trên các lĩnh vực tham gia. 

Nơi hình thành và phổ biến chữ quốc ngữ sớm nhất Việt Nam

Hội thảo lần này nhận được sự tham gia hưởng ứng của hơn 70 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trên các lĩnh vực: kinh tế, lịch sử, văn hóa, dân tộc học, khảo cổ học, ngôn ngữ học... ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học, các cơ quan Trung ương và địa phương trong cả nước. Thông qua hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Quảng Nam trong tiến trình lịch sử 550 năm hình thành và phát triển; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Tham gia thảo luận tại hội thảo, PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, Quảng Nam là nơi hình thành và phổ biến chữ quốc ngữ sớm nhất Việt Nam. Thương cảng Hội An phát triển mạnh mẽ với sự quần tụ của người Việt, người Nhật, người Hoa, là điểm đến của thuyền buôn từ phương Đông, phương Tây. Đầu thế kỷ XX, Quảng Nam lại nổi lên như là cái nôi của phong trào Duy Tân với tên tuổi lẫy lừng của tam kiệt: Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến tranh chống Mỹ cứu nước, và đặc biệt trong thời kỳ đổi mới đất nước, Quảng Nam đang có những bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, tạo động lực để thúc đẩy cải thiện các vấn đề xã hội, môi trường ngày càng bền vững.

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh cần tiếp thu những ý kiến, đề xuất của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, để từ đó đề ra các giải pháp bài bản tiếp tục khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, ý chí, bản lĩnh kiên cường, tinh thần cách mạng, khát vọng vươn lên của vùng đất và con người Quảng Nam. Đẩy mạnh tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần đưa tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực và cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021-2025.

LÊ HẢI