Hơn 100 nước đăng kýtham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 144

Thứ tư, 16/03/2022 18:00

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani cho biết tính đến ngày 15-3, có 115 nước đã đăng ký tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 144 (IPU-144) và các Hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 20 đến 24-3 tại đảo Bali.

Phát biểu chủ trì cuộc họp điều phối chuẩn bị cho IPU-144, Chủ tịch Hạ viện Maharani cho biết với tư cách là nước chủ nhà, Indonesia sẽ chủ trì các cuộc họp và Tổng thống Joko Widodo sẽ phát biểu khai mạc sự kiện. Bà Maharani khẳng định IPU-144 và các hội nghị liên quan là hội nghị cấp cao quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Bali trong năm nay và đây sẽ là cơ hội tốt để chứng tỏ địa phương này sẵn sàng phục hồi và tổ chức các sự kiện quốc tế. Với chủ đề “Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 - Vận động Nghị viện hành động chống biến đổi khí hậu,” IPU-144 sẽ là diễn đàn để các đại biểu thảo luận, trao đổi quan điểm, tìm cách thúc đẩy các chính sách và hành động nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Các đại biểu dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về các vấn đề cấp bách cũng như về các chủ đề “Suy nghĩ lại và tái điều chỉnh cách tiếp cận các tiến trình hòa bình nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài” và “Tận dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ giáo dục, cả trong thời kỳ đại dịch”.

T.V