Hơn 130 lãnh đạo thế giới tham dự Diễn đàn BRI tại Trung Quốc

Thứ tư, 18/10/2023 09:29
Ngày 17-10, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường (BRI) lần thứ 3 khai mạc tại Trung Quốc với sự tham dự của đại diện hơn 130 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17-10. Ảnh: THX
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17-10. Ảnh: THX

Diễn ra vào kịp kỷ niệm 10 năm triển khai sáng kiến BRI, sự kiện lần này sẽ đánh giá những thành tựu mà sáng kiến đã đạt được đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến với chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của bối cảnh kinh tế thế giới hiện tại. Các sự kiện bao gồm lễ khai mạc, 3 diễn đàn cấp cao, 6 diễn đàn chuyên đề, và hội nghị doanh nhân.

Diễn đàn lần này sẽ là dịp để Trung Quốc nêu bật những thành công và đóng góp của mình vào sự phát triển của nước tham gia BRI, đặc biệt trong việc tăng cường kết nối giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia từ châu Á sang châu Âu trên 5 phương diện là chính sách, kết cấu hạ tầng, thương mại, tài chính và kết nối con người, cũng như các nỗ lực tăng cường cơ sở hạ tầng cứng, cơ sở hạ tầng mềm và quan hệ văn hóa của Trung Quốc với các nước.

Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng đối với nước chủ nhà Trung Quốc, bởi đây không chỉ là dịp để nhìn lại thành tựu hợp tác, đúc rút những kinh nghiệm gặt hái được trong một thập kỷ qua, mà còn là cơ hội để nước này chỉ ra và tìm hướng giải quyết cho những thiếu sót và vấn đề còn tồn tại để làm tốt hơn trong thời gian tới và vạch ra lộ trình, phương hướng hợp tác trong tương lai, nhằm tiếp tục xây dựng BRI chất lượng cao sau một thập kỷ biến sáng kiến này từ tầm nhìn thành hiện thực, từ ý tưởng thành hành động thực tế.

* Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, sáng 17-10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam lên đường sang Bắc Kinh, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba.

Đây là chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Trung Quốc kể từ sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XX. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn thưởng trong chuyến công tác lần này có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn; Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long. Tham gia Đoàn còn có Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn; Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Dương Quốc Huy; Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy và Trợ lý Chủ tịch nước Dương Quốc Hưng.

Chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự coi trọng cao độ, ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong việc phát triển quan hệ với Trung Quốc cũng như thể hiện sự hoan nghênh, coi trọng đối với các sáng kiến kết nối, trong đó có BRI vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực và trên thế giới.

Đây cũng là dịp để Lãnh đạo hai nước tiếp tục đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10-2022), thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thiết thực sâu hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn, bất đồng được kiểm soát tốt hơn.

B.T- TTXVN