Hơn 17 năm tù cho nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

Thứ sáu, 25/12/2020 13:32

Ngày 22-12, TAND TX Điện Bàn (Quảng Nam) mở phiên tòa sơ thẩm tuyên án phạt tổng cộng 17 năm 6 tháng tù đối với Võ Toàn Trung (1987, trú P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) cùng 5 đồng phạm khác. Theo đó, Võ Toàn Trung nhận án 4 năm 6 tháng, các đối tượng khác nhận bản án từ 24 đến 42 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”.

Đối tượng Võ Toàn Trung (ảnh đầu tiên bên trái) và 5 đối tượng đồng phạm.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ 20 ngày 23-12-2019, một nhóm đối tượng không rõ lai lịch đi xe máy đến trước nhà ông L.V. (1976, trú xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) ném ba chai bom xăng vào nhà gây nổ lớn và cháy một phần chiếc xe máy hiệu Attila để trước hiên nhà, qua định giá hư hỏng xe là 2.540.000 đồng. Ngày 26-12-2019, Cơ quan CSĐT CATX Điện Bàn đã khởi tố vụ án: “Cố ý hủy hoại tài sản” để điều tra truy xét. Trong quá trình điều tra xét thấy vụ việc trên liên quan đến băng nhóm tội phạm nguy hiểm có dấu hiệu của tội phạm giết người, sử dụng bom xăng tự chế gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nên ngày 27- 12-2019, CATX Điện Bàn đã xác lập chuyên án truy xét để tập trung đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng này.

Qua công tác nắm tình hình và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng Võ Toàn Trung có lai lịch nêu trên là đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi suất cao, dưới trướng có rất nhiều đàn em hoạt động manh động, liều lĩnh. Khi đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, lúc 17 giờ ngày 16-1- 2020, Ban chuyên án quyết định bắt quả tang V.N.T. (em trai Võ Toàn Trung) khi đối tượng đang lấy 30 triệu đồng tiền vay tại nhà anh N.V.T (1995, trú P. Vĩnh Điện). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Toàn Trung thu giữ 95 triệu đồng, 3 cây gậy ba trắc, 1 máy đếm tiền, 1 bình sơn xịt hơi cay, 1 gậy đánh golf và nhiều sổ sách có liên quan đến hoạt động cho vay, cầm đồ của Trung. Ngoài ra, còn tạm giữ 7 điện thoại các loại cùng 4 xe máy.

Sau đó Ban chuyên án tiếp tục bắt giữ 5 đối tượng gồm Lê Viết Ân (1995, trú P. Điện Nam Đông, TX Điện Bàn) và Hồ Huy (1992, trú P.Vĩnh Điện), Trần Trọng Nhân (1991), Nguyễn Duy Khánh (1997), Nguyễn Đình Thanh (2000, cùng trú xã Điện Thọ, TX Điện Bàn) với vai trò giúp sức cho Võ Toàn Trung thực hiện hành vi phạm tội.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan điều tra đã chứng minh các đối tượng cho 9 người vay từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng với lãi suất 20-30%/ tháng (tương ứng với 240-360%/ năm), số tiền lãi thu được là 180 triệu đồng. Sau nhiều lần hăm dọa đòi tiền không được, các đối tượng đến nhà “con nợ” ném bom xăng vào nhà gây cháy nổ hoặc đập phá cửa kính, ném chất bẩn, xịt hơi cay vào nhà “con nợ” để uy hiếp, có trường hợp đổ sơn lên đầu người thân “con nợ”, buộc gia đình phải trả nợ thay, điều này gây khiếp đảm, bất an đối với quần chúng nhân dân. Các đối tượng còn yêu cầu con nợ viết giấy bán xe, hoặc thuê xe, khi con nợ không trả được nợ thì lấy xe xiết nợ.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng 2 xe mô-tô, gắn lần lượt 5 biển số giả để đối phó với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác truy tìm. Việc triệt xóa băng nhóm tín dụng đen trong thời gian qua trên địa bàn thị xã Điện Bàn khiến người dân vô cùng phấn khởi, quần chúng nhân dân nhiệt tình ủng hộ lực lượng Công an.

Hành vi côn đồ của 6 đối tượng cố ý làm hư hỏng tài sản, cưỡng đoạt tài sản gây tổn hại sức khỏe người khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân người vay mượn tiền, hành vi cho vay lãi nặng trong hoạt động dân sự đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương; tổng cộng bản án 17 năm 6 tháng tù dành cho các đối tượng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

P.T.HỒNG