Hướng đến một miền quê đáng sống

Thứ năm, 30/01/2020 20:00

Không chỉ đáp ứng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân... trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) còn từng bước hướng đến một miền quê đáng sống, thân thiện với môi trường.

Dân làng Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn) hưởng ứng thiết thực phong trào "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp".

Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang) Nguyễn Tấn Phát chia sẻ: "Phong trào "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" ngày càng lan tỏa trong dân. Các cấp hội, đoàn thể luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cụ thể nhất là vận động bà con làm hàng rào cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường tạo cảnh quan trong khu vực. Năm 2020, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ bền vững tiêu chí môi trường, hưởng ứng thiết thực chủ đề "Năm môi trường" của huyện".

Năm 2019, các địa phương trên địa bàn Hòa Vang đã tổ chức 42 đợt ra quân hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp" với gần 8.000 lượt người tham gia (trong đó có 10 đợt ra quân cấp huyện), thu gom xử lý gần 400m3 rác thải, phát quang cây cỏ, thu nhặt bao bì ni-lông dọc các tuyến đường, khu công cộng... Nhiều sáng kiến, mô hình hay tiếp tục được hình thành, góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả, như các mô hình "Tuyến đường kiểu mẫu NTM", "Phân loại rác thải tại nguồn"... trong đó, nổi bật là mô hình "Thôn không rác" đã được nhân rộng gần 100% thôn trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Tùng - Trưởng thôn Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn), trước đây, lượng rác thải hàng ngày được người dân tự thu gom và tự tìm chỗ đổ, chỗ nào có đất trống là người dân mang đến đổ, phổ biến nhất là tình trạng xả rác xuống khu vực kênh, mương, thậm chí ngay trong vườn nhà mình. Vì vậy, khi triển khai thực hiện mô hình "Thôn không rác", nhân dân và cán bộ thôn đã quyết tâm tìm giải pháp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm bảo vệ môi trường, làm cho thôn xóm thêm sạch đẹp. Sau gần 3 năm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu NTM, mọi người dân đều cảm nhận rõ những đổi thay đến khó tin trong từng hộ gia đình và cả cộng đồng từ đường sá, vườn hộ đến cách sống, cách nghĩ của người dân. Thôn tiếp tục khuyến khích người dân phủ xanh đất vườn bằng các loại rau xanh, cây ăn quả...

Thấy được lợi ích thiết thực đó của phong trào, nhiều gia đình đã tự nguyện đăng ký và vận động hàng xóm cùng tham gia. Từ xã này đến xã khác, thôn này sang thôn khác, phong trào ngày càng lan tỏa và nhận được sự đồng tình cao của người dân. Ở các thôn Phong Nam (xã Hòa Châu), Bắc An (xã Hòa Tiến), Trà Kiểm (xã Hòa Phước) Cẩm Toại Đông (xã Hòa Phong), Đông Lâm (xã Hòa Phú)... sau khi cơ bản bê-tông hóa các tuyến giao thông kiệt hẻm, người dân trong thôn còn phân công từng nhóm hộ gia đình bắt đầu liên kết để vệ sinh môi trường hàng ngày, hàng tuần trên các tuyến đường kiểu mẫu. Chính vì vậy, đường trong thôn không chỉ đẹp mà còn rất sạch. Qua các mô hình trên, có thể thấy rằng các cấp, ngành và nhân dân các địa phương đã và đang có những bước đi phù hợp, xây dựng được những mô hình điểm làm tiền đề để nhân rộng cho các vùng nông thôn, miền núi còn lại.

VY HẬU