Hướng đến những mục tiêu quan trọng năm 2021

Thứ ba, 08/12/2020 16:18

Chia sẻ với báo chí ở buổi tập cùng đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung duy nhất năm 2020 vào tháng 12 này, huấn luyện viên Park Hang-seo đã tiết lộ mong muốn, mục tiêu với đội tuyển Việt Nam ở những giải đấu quan trọng sắp đến cũng như cách dụng quân của mình.  

Đội tuyển Việt Nam đang hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng năm 2021.

Thay đổi để tránh bị bắt bài

"Toàn đội có 4 mục tiêu lớn sắp tới. Nhưng từ năm ngoái đến nay, bây giờ đội tuyển mới tập trung lần đầu. Có vài lần kế hoạch đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tôi muốn các cầu thủ định hướng lại vai trò, vị trí của mình ở đội tuyển quốc gia ở lần hội quân này. Sau một mùa giải thi đấu họ tuy ít bị chấn thương nặng nhưng cũng đều mệt mỏi cả. Vì thế qua đợt này, tôi muốn theo dõi, nắm bắt được tình hình của cầu thủ", ông Park nói. 

"Thuyền trưởng" đội tuyển Việt Nam nói tiếp: "Lý do tiếp theo là tôi muốn đội sẽ có những thay đổi về chiến thuật. Và một điều nữa, có tới 12 cầu thủ lần đầu lên tuyển dưới thời của tôi ở đợt này. Họ trước đây có thể đã lên tuyển rồi hoặc chưa, nhưng tôi muốn bây giờ có thời gian để họ hòa nhập với chiến thuật mới. Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác. Ban huấn luyện sẽ phải đánh giá về phong độ, thể lực, chấn thương, các vấn đề y tế".

Ông Park khẳng định đội tuyển Việt Nam đang bị đối thủ "bắt bài" nên cần phải thay đổi chứ không thể mãi trung thành với sơ đồ quen thuộc 3-4-3. Hấn luyện viên Park Hang-seo tiết lộ sẽ chia 37 cầu thủ thành các nhóm để thảo luận về các mục tiêu quan trọng trong năm 2021. Ông muốn lắng nghe tâm tư của học trò và cùng bàn luận về mục tiêu, phương hướng sắp tới. "Tôi rất vui khi được gặp lại các cầu thủ nhờ đợt tập trung này. Bình thường ra sân tôi chỉ được nhìn thấy họ thôi chứ ít khi có cơ hội nói chuyện", ông Park nói.

Trong mục tiêu cải tiến sức mạnh, đội tuyển Việt Nam sẽ có một giảng viên dinh dưỡng nổi tiếng trong tuần tới để trao đổi với các cầu thủ về chế độ ăn uống trong thể thao. Các cầu thủ cũng sẽ được kiểm tra các chỉ số cơ thể để cải thiện. Chiều 6-12, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập nhẹ với những bài tập làm nóng cơ thể và duy trì cảm giác bóng khi mới chỉ hội quân vào hôm 5-12. Tuy vậy, với mong muốn như trên, huấn luyện viên Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ áp giáo án luyện tập nặng cho đội tuyển Việt Nam ở những ngày tới.

Gọi Văn Quyết lên tuyển vì thiếu tiền đạo?

Ông thầy người Hàn Quốc chia sẻ nhiều thông tin với báo chí, trong đó đáng chú ý nhất là lý do gọi tiền đạo Văn Quyết trở lại đội tuyển. Ông Park cho hay: "Tôi nhớ trước đây đã được hỏi nhiều về trường hợp của Văn Quyết. Cậu ấy vốn luôn nằm trong danh sách mà chúng tôi quan tâm. Mỗi lần đi xem Hà Nội FC thi đấu, tôi thấy Văn Quyết luôn chơi tốt. Cánh cửa đội tuyển quốc gia luôn rộng mở với mọi cầu thủ, nhưng cần có sự cạnh tranh để cùng nhau phấn đấu. Vì thế, tôi thấy việc gọi Văn Quyết lên tuyển lần này cũng không có lý do gì đặc biệt cả. Ở đội tuyển, chúng ta không phân biệt cầu thủ lớn hay ít tuổi gì cả. Miễn là họ cho thấy phong độ, hình ảnh tốt ở V-League thì đều có cơ hội. Một cầu thủ lên tuyển sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu của ban huấn luyện và thể hiện được năng lực cá nhân của mình", huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam chia sẻ. 

Việc ông Park gọi Văn Quyết trở lại đội tuyển khiến giới chuyên môn bất ngờ bởi từ lâu tiền đạo kỳ cựu này được cho không hợp với chiến thuật của huấn luyện viên Hàn Quốc. Tuy vậy, ở thời điểm đội tuyển Việt Nam hướng tới mục tiêu thay đổi, cải thiện sức mạnh để chuẩn bị cho nhiều mục tiêu quan trọng, ông Park cho biết Văn Quyết là phương án để tạo điểm mới mẻ khi không có nhiều sự lựa chọn. 
"Với việc Văn Quyết quay trở lại, tôi nghĩ không nên nói quá nhiều, quá sâu. Tôi xin khẳng định lại rằng cậu ấy đủ năng lực để tham gia đội tuyển. Sơ đồ hiện nay của đội là 3-4-3 đã bị nhiều đối thủ bắt bài rồi. Số lượng tiền đạo trong nước bây giờ đang thiếu. Hầu hết 70-80% các câu lạc bộ Việt Nam đều sử dụng tiền đạo ngoại. Bởi thế, chúng tôi đã kiểm tra, rà soát nhiều nhưng ngoài Tiến Linh, Đức Chinh không có mấy ai tốt hơn. Còn hàng tiền vệ cũng cần có nhiều phương án để thử nghiệm. Việc gọi Văn Quyết lên tuyển nhằm phục vụ những điều này. Tôi nghĩ chúng ta không nên thắc mắc quá nhiều về chuyện đó nữa", vị chiến lược gia 63 tuổi cho hay.

Trong phần trả lời phỏng vấn, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng tiết lộ Văn Quyết trở lại đội tuyển Việt Nam nhưng không nắm giữ cương vị đội trưởng. Thủ quân của đội tuyển Việt Nam vẫn là trung vệ Quế Ngọc Hải. Còn hai đội phó lần lượt do Đỗ Hùng Dũng và Nguyễn Văn Toàn đảm nhận. Tiền đạo Tiến Linh nắm vai trò "quản lý đội" với nhiệm vụ thu tiền phạt của đội khi các thành viên đội tuyển, từ ban huấn luyện tới các cầu thủ làm trái quy định.

Đội tuyển Việt Nam hội quân từ ngày 6 đến 28-12 tại Hà Nội để chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng vào đầu năm 2021 như vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup 2021.

P.V