Hướng tới các giải pháp căn cơ để Đà Nẵng thật sự là điểm đến an toàn

Thứ tư, 21/04/2021 11:37

Chiều 20-4, Đoàn lãnh đạo Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với Công an thành phố Đà Nẵng. Cùng đi với Đoàn có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ và đại diện lãnh đạo các đơn vị, cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm duyệt đội danh dự nhân dịp thăm và làm việc tại CATP Đà Nẵng.

Chủ trì buổi tiếp, phía Công an thành phố Đà Nẵng có Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP cùng tập thể lãnh đạo, các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tham gia tiếp Đoàn.

Không để tội phạm lộng hành

Tại buổi làm việc, báo cáo với Bộ trưởng Tô Lâm về tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng từ đầu năm đến nay, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, thời gian qua, CATP luôn bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ và của các Cục nghiệp vụ, chủ động công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, từ đó tham mưu Thành ủy, UBND thành phố huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị phối hợp với lực lượng CATP giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần rất lớn trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Nổi bật có thể kể đến, là tình hình an ninh đang được CATP kiểm soát tốt, trên tất cả các lĩnh vực. Tình hình trật tự an toàn xã hội được kiểm soát và có nhiều chuyển biến rõ nét, nhất là từ năm 2019 đến nay. Và để đảm bảo được yêu cầu này, thời gian qua, CATP đã chủ động triển khai nhiều giải pháp mới, có tính đột phá, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương.

Theo đó, CATP đã xây dựng phần mềm quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật về tiếng ồn hay như việc thành lập lực lượng 911 về tuần tra, chốt chặn kiểm soát chặt chẽ các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm, tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh triển khai các giải pháp mới, CATP cũng liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm kết hợp với triển khai các kế hoạch đấu tranh theo chuyên đề đem lại hiệu quả cao, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm.

“Chính nhờ triển khai các giải pháp trên cùng với thực hiện hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kiểm soát, không để tội phạm hoạt động lộng hành”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định. Song song với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng cao và có chiều sâu.

Liên quan đến thực hiện Dự án sản xuất, cấp Căn cước công dân (CCCD), tính đến ngày 19-4-2021, với 35 bộ thiết bị thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD, toàn thành phố đã thu nhận gần 401 ngàn hồ sơ/749,7 ngàn nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên thường trú thực tế sinh sống đủ điều kiện cấp CCCD trên địa bàn, đạt 53,4%.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cần hướng tới các giải pháp căn cơ hơn

Đại tướng Tô Lâm cho biết, Trung ương cũng như Bộ Công an đánh giá Đà Nẵng có vị trí vô cùng quan trọng về an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, theo Bộ trưởng, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là vấn đề rất đáng quan tâm.

Bộ trưởng cho rằng, là lực lượng được giao trọng trách này, không chỉ thời gian từ đầu năm đến nay, mà ngay cả những năm trước, Công an TP Đà Nẵng đã làm được rất nhiều việc, với những kết quả rất tích cực, rất đáng biểu dương. Lấy số liệu dẫn chứng, công tác đấu tranh, chống tội phạm giảm so với cùng kỳ là 10,53%, đặc biệt so với thời gian liền kề giảm tới 34,6% là rất đáng hoan nghênh. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị CATP phải phân tích, làm rõ tại sao tội phạm lại giảm như vậy để đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm cho công tác nghiệp vụ thời gian tới.

Liên quan đến công tác thu nhận hồ sơ làm CCCD, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá CATP đã làm rất tích cực, con số đến thời điểm hiện tại đã thu nhận được hơn 53% hồ sơ/tổng số nhân khẩu đủ từ 14 tuổi trở lên thể hiện sự nỗ lực rất lớn của CATP thời gian qua. “Qua chiến dịch lần này, tại Đà Nẵng cũng như cả nước đã xuất hiện rất nhiều hình ảnh đẹp nói lên tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an. Và mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng lực lượng Công an, nhất là ở cơ sở đã nỗ lực vượt qua, vì vậy CATP cần tích cực động viên, có các hình thức khen thưởng, bồi dưỡng cho anh em”, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị.

Về tăng cường lực lượng cho công an phường, công an xã, Bộ trưởng cũng biểu dương CATP đã thực hiện rất tốt, rất bài bản chủ trương này. Cho rằng, chất lượng của đội ngũ CBCS CATP đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị CATP tiếp tục tạo điều kiện để CBCS được bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để tăng cường cho cơ sở, mục tiêu là xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Cơ bản thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp đã được CATP nêu ra, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thời gian tới, CATP cần tập trung nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Bộ và cấp ủy, chính quyền địa phương về chiến lược đảm bảo an ninh trong tình hình mới, trong đó tập trung vào Chỉ thị 12 của Bộ Chính trị về đảm bảo an ninh kinh tế.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp trên địa bàn thành phố và huyện Hòa Vang. Tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, của Thành ủy, CATP và phải cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch triển khai, các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể...

Song song với đó, phải đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm, hướng tới các giải pháp căn cơ hơn là không còn băng, ổ nhóm tội phạm; không còn người nghiện hút. “Phải làm sao cho lực lượng Công an được nhàn rỗi, càng nhàn rỗi thì càng giảm tội phạm, giảm trại giam, giảm án tử hình, giảm người đi tù, và khi ấy xã hội mới lành mạnh được”, Bộ trưởng Tô Lâm nói. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị CATP phải tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, làm tốt hơn nữa công tác quản lý người nước ngoài, quản lý địa bàn, đối tượng, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, Bộ trưởng đề nghị CATP phải tập trung củng cố, xây dựng Cấp ủy, tổ chức Đảng CATP thật sự trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao, đề cao trách nhiệm, kỷ cương kỷ luật và nền tảng sức mạnh của lực lượng Công an nhân dân.

DOÃN HÙNG