Hướng tới hệ thống giao thông xanh và bền vững

Thứ năm, 16/03/2023 07:50
Những ngày vừa qua, hình ảnh các dãy xe đạp màu xanh được xếp ngay ngắn bên cạnh bảng hiệu "Trạm xe đạp công cộng" xuất hiện trên các vỉa hè tại những khu vực công cộng trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân lẫn du khách, trong và ngoài nước. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đây là các hạng mục thuộc Dự án thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Một trạm XĐCC trên địa bàn TP Đà Nẵng đã hoàn thành việc lắp đặt.
Một trạm XĐCC trên địa bàn TP Đà Nẵng đã hoàn thành việc lắp đặt.

Nhiều lợi ích thiết thực

Khi biết TP sắp có dịch vụ xe đạp công cộng (XĐCC), nhiều người dân TP và du khách phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Anh Nguyễn Văn Hùng, hơn 40 tuổi, nhà ở phường Chính Gián (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng), chia sẻ rằng anh đã lớn tuổi, bác sỹ bảo tuổi này chơi bóng đá không tốt cho sức khỏe nên chọn các môn thể thao như: đi bộ, đạp xe đạp… sẽ phù hợp hơn nên anh quyết định bỏ bóng đá chuyển sang đạp xe. "Đang định mua xe đạp thì hay tin TP sắp triển khai dịch vụ XĐCC, trong đó, có 1 trạm đặt ở Công viên 29-3 gần nhà tôi. Chỉ cần thả bộ chừng 5 phút là đến Trạm để thuê xe đạp trong 1 giờ đồng hồ chỉ mất có 10.000 đồng tiền thuê xe, đỡ tốn mấy triệu đồng mua xe đạp, vừa tiết kiệm được chi phí vừa được rèn luyện sức khỏe", anh Hùng phấn khởi. Anh Trần Văn Châu, cũng ở gần Công viên 29-3, chia sẻ thêm: "Hàng ngày, tôi đánh xe ô-tô đến cơ quan ở quận trung tâm Hải Châu, do lượng ô-tô tập trung về khu vực này rất nhiều, cơ quan lại không có tầng hầm để ô-tô nên tôi và đồng nghiệp phải "đỏ mắt" tìm chỗ đỗ ô-tô, đó là chưa kể thường hay bị kẹt xe nên vừa mất nhiều thời gian vừa tốn kém nhiên liệu. Sắp đến, TP có dịch vụ XĐCC, tôi sẽ ưu tiên sử dụng phương tiện này đi làm".

Không chỉ người dân, nhiều du khách cũng bày tỏ phấn khởi khi hay tin TP Đà Nẵng sắp có dịch vụ XĐCC. Chị Hoàng Thị Vân, du khách đến từ Quảng Trị, bộc bạch: "Thỉnh thoảng, tôi đưa gia đình vào Đà Nẵng du lịch bằng ô-tô con. Do không rành đường sá ở đây nên để đến các địa điểm tham quan, giải trí hay ẩm thực, tôi phải vừa đi vừa hỏi đường, rồi vất vả tìm chỗ đỗ xe để khỏi bị phạt… nên nhiều lúc cũng trở ngại, bất tiện. Tôi nghĩ dịch vụ XĐCC sẽ tạo điều kiện cho những du khách như tôi sử dụng để cơ động đi lại trong thời gian ở Đà Nẵng, giúp cho chuyến du lịch của tôi được trọn vẹn hơn, thuận lợi hơn". Theo anh Scott Watkins, quốc tịch Anh, dịch vụ XĐCC rất thiết thực đối với du khách đi phượt như anh. "Du khách nước ngoài đi phượt thường thuê xe máy để làm phương tiện đi lại nhưng họ lại không có giấy phép lái xe nên dễ gây ra tai nạn giao thông trong quá trình điều khiển. Đà Nẵng của các bạn triển khai dịch vụ XĐCC sẽ giúp họ vừa tiết kiệm chi phí vừa phòng tránh vi phạm giao thông vừa rèn luyện sức khỏe… Và như thế, họ sẽ thường xuyên đến TP xinh đẹp của các bạn để du lịch, trải nghiệm", anh Scott Watkins chia sẻ thêm. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và du khách, theo ông Bùi Hồng Trung - Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, dịch vụ XĐCC còn có ý nghĩa lớn hơn khi góp phần hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu hư hại cho cơ sở hạ tầng giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hỗ trợ cho hoạt động xe buýt công cộng… nhằm hướng tới một hệ thống giao thông xanh, bền vững.

Công nghệ thông minh - Thân thiện môi trường

Trao đổi với chúng tôi cụ thể hơn về Dự án thí điểm dịch vụ XĐCC trên địa bàn TP Đà Nẵng, ông Hồ Nguyễn Quốc Cường - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng Đà Nẵng (Sở GTVT TP Đà Nẵng), cho biết: Dự án nói trên được triển khai theo Nghị quyết số 103/NQ-HĐND ngày 15-12-2022 của HĐND TP và Công văn số 184/UBND-ĐTĐT ngày 12-1-2023 của UBND TP theo hình thức xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp bỏ vốn ra đầu tư và hoàn vốn từ nguồn thu phí cho thuê xe, TP chỉ hỗ trợ miễn phí tiền thuê mặt bằng để đặt các trạm XĐCC. Trước mắt, Dự án này sẽ thực hiện thí điểm trong 12 tháng kể từ ngày vận hành; giá thuê xe áp dụng với vé lượt là 5000đồng/xe/30 phút và với vé ngày là 50.000đồng/xe/ngày (các mức giá này áp dụng cho cả người dân TP và khách du lịch). Phương thức thanh toán là trực tuyến qua các ví điện tử Zalopay, MoMo, Payoo… Về số lượng trạm XĐCC là 61 trạm (với tổng số khoảng 600 xe) trên địa bàn 5 quận, trong đó: Hải Châu có 32 trạm, Thanh Khê có 5 trạm, Sơn Trà có 16 trạm, Ngũ Hành Sơn có 5 trạm, Cẩm Lệ 3 trạm và được bố trí nằm trên vỉa hè gần các trạm xe buýt để kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng và gần các điểm vui chơi giải trí, các điểm tham quan du lịch, v.v… vừa tạo thuận lợi cho người thuê xe vừa đảm bảo cảnh quan đô thị, an toàn giao thông…

Ông Đỗ Bá Quân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải số Trí Nam thuộc Tập đoàn Trí Nam (Đơn vị chủ đầu tư) cho biết: Dịch vụ này có tên là dịch vụ TNGo với 100% phương tiện xe đạp nhập ngoại, được thiết kế với hình thức bắt mắt, bền chắc, phù hợp sử dụng với cả nam lẫn nữ và với nhiều lứa tuổi, chiều cao của người sử dụng. Xe đạp được thiết kế có khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận của xe như ghi đông, yên xe, bánh xe, hộp xích, v.v… Mỗi xe đạp được gắn một thẻ ID định danh, lắp đặt khóa thông minh, thiết bị định vị, thiết bị sạc và bộ thu năng lượng mặt trời. Thông qua hệ thốnsg giám sát trung tâm, cơ quan quản lý - điều hành dịch vụ XĐCC dễ dàng điều phối, theo dõi lộ trình di chuyển của người thuê xe đạp sử dụng và nhận cảnh báo trên hệ thống khi có vi phạm xảy ra như: chạy quá thời gian, không trả xe về trạm, không khóa xe sau khi sử dụng, trộm cắp xe... Để có thể thuê xe đạp TNGo, người thuê phải tải app (ứng dụng) "TNGo" về sử dụng. "Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và du khách tiếp cận và sử dụng dịch vụ này, trong thời gian đầu thí điểm, chúng tôi sẽ bố trí nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng làm thủ tục thuê và sử dụng xe đạp. Đặc biệt, trong ngày khai trương dịch vụ này, chúng tôi thực hiện chính sách khuyến mãi miễn phí 1 giờ sử dụng xe đạp", ông Quân thông tin thêm.

Hiện Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng Đà Nẵng tích cực phối hợp với Công ty CP Vận tải số Trí Nam thi công lắp đặt 61 trạm XĐCC trên địa bàn TP để theo kế hoạch ban đầu đưa vào hoạt động thí điểm từ tháng 4-2023. "Tuy nhiên, do yêu cầu của lãnh đạo TP về việc khai trương dịch vụ này để phục vụ người dân và du khách vào dịp Giải phóng TP Đà Nẵng 29-3 tới đây, nên chúng tôi khẩn trương thi công lắp đặt các trạm XĐCC và ưu tiên lắp đặt hoàn thành hơn 50% số trạm tại Q.Hải Châu và Q.Sơn Trà để đến ngày 25-3 khai trương, đưa vào hoạt động thí điểm, đồng thời tiếp tục lắp đặt 50% số trạm còn lại", ông Cường cho biết thêm. Theo Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Hồng Trung, sau một năm thí điểm, Sở sẽ có tổng kết, đánh giá và báo cáo UBND TP xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ xe đạp công cộng đạt hiệu quả.

PHÚ NAM