Hủy án sơ thẩm vì xuất hiện “bị cáo ma” trong biên bản phiên tòa

Thứ năm, 04/05/2023 07:50
Vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) có 2 bị cáo là Nguyễn Anh Đô (2002) và Nguyễn Ngọc Quyn (1992, cậu của Đô, cùng trú P. Cam Thuận, TP Cam Ranh). Thế nhưng, biên bản phiên tòa sơ thẩm lại có tên của một số bị cáo khác. Đây là lý do khiến bản án sơ thẩm bị tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy.
Phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Quyn và Đô.
Phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Quyn và Đô.

Theo hồ sơ, tối 23-9-2021, Quyn đi qua nhà một người quen ở phường Cam Thuận thì thấy Nguyễn Văn Lộc đang ngồi nhậu với một số thanh niên. Quyn nghĩ rằng, trước đó, Lộc đã phá cây cảnh của chị gái mình nên về nhà chở Đô(con của chị gái Quyn) đến nơi Lộc đang nhậu. Tại đây, Đô xác nhận Lộc là người phá cây cảnh nên Quyn yêu cầu Lộc ra ngoài nói chuyện. Lộc không đồng ý thì bị Quyn đánh và Đô cũng đạp Lộc ngã vào bàn nhậu. Đô và Lộc ôm nhau giằng co thì mảnh vỡ ly thủy tinh làm rách da cánh tay Lộc. Kết luận giám định cho thấy Lộc bị thương tích 1%.

Ngày 11-11-2021, Lộc có đơn yêu cầu khởi tố.Ngày 15-8-2022, TAND TP Cam Ranh tuyên xử bị cáo Đô và Quyn cùng mức án 6 tháng tù về tội: “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, 2 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác, thể hiện sự xem thường pháp luật nên cần xử phạt nghiêm. Cả hai bị cáo đã bị xử phạt vi phạm hành chính cùng về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác; các bị cáo cũng không có tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, luật sư tranh luận cho rằng, tội danh mà cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo chưa thật sự phù hợp, chưa chứng minh được có đồng phạm trong vụ án.Quá trình điều tra không thu thập được vật chứng gây ra thương tích cho bị hại.Đặc biệt, trong biên bản phiên tòa sơ thẩm, ở phần lời nói sau cùng, còn có ý kiến của các bị cáo khác không phải là 2 bị cáo trong vụ án; cho thấy có sự cắt ghép biên bản, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Vì vậy, luật sư đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm nhận định, việc trong biên bản phiên tòa sơ thẩm, ở phần lời nói sau cùng, ngoài ý kiến của các bị cáo Quyn và Đô, còn có ý kiến của các bị cáo khác không có trong hồ sơ vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Do vậy, cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho tòa cấp sơ thẩm xét xử lại theo thủ tục chung.

K.H