Huy hiệu của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cài khi biểu diễn không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam

Thứ bảy, 25/05/2024 13:32
Liên quan đến vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu lạ khi diễn trong liveshow "Ngày em thắp sao trời" tại TP Hồ Chí Minh, mới đây, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) thành phố cho biết, Sở đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiếng Hát Việt, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế đến buổi họp trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi.

Tại buổi họp, đại diện các cơ quan, đơn vị nhận định, việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy hiệu của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam. Trong đó, cách sử dụng trang phục nói trên dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại, 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí, trang mạng xã hội phê phán sự việc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và cho rằng, một người có sức ảnh hưởng đến công chúng lựa chọn trang phục không phù hợp đã gây tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội. Nhiều ý kiến của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, các cán bộ lão thành, cựu chiến binh cũng nhận định sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình; qua đó đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý đúng quy định pháp luật, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ VH-TT&DL cùng quy định pháp luật, Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp.

Thu Hương