Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz tới Việt Nam

Thứ ba, 05/09/2023 13:31
Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mint sẽ tới Việt Nam và có đêm biểu diễn "Shlomo Mint và những người bạn" tại Phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia vào tối ngày 8/9.

Tham gia chương trình có các nghệ sĩ khách mời: Bùi Công Duy, Chương Vũ, Olivier Orchanine, với phần biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội (Ha Noi Philharmonic Orchestra) và Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra).

Các nghệ sĩ sẽ trình diễn các tác phẩm của hai nhà soạn nhạc lừng danh Ludwig Van Beethoven và Antonio Vivaldi.

Shlomo Mintz đã cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc. Được coi là một trong những nghệ sĩ violin hàng đầu thế giới, ông được đánh giá cao nhờ khả năng chơi nhạc hoàn hảo, tính linh hoạt trong phong cách và kỹ thuật chỉ huy.

Sinh ra ở Moscow năm 1957, ông di cư đến Israel năm 2 tuổi. Shlomo Mintz bắt đầu chơi violin với cha mình từ năm hơn 3 tuổi. Là người nhận giải thưởng của Tổ chức Văn hóa Mỹ-Israel, dưới sự bảo trợ của Isaac Stern, ông bắt đầu học với Dorothy DeLay tại Trường Âm nhạc Juilliard ở New York, từ 16 đến 21 tuổi.

Nghệ sĩ violin Shlomo Mint
Nghệ sĩ violin Shlomo Mint

Mintz đã lưu diễn khắp châu Âu với các nhạc trưởng nổi tiếng như Carlo-Maria Giulini, Antal Dorati và Eugene Ormandy, sau đó ký hợp đồng lớn với Deutsche Grammophone. Thường xuyên xuất hiện cùng các dàn nhạc và nhạc trưởng nổi tiếng nhất trên trường quốc tế, ông cũng thường xuyên được mời tham gia các buổi biểu diễn độc tấu và nhạc thính phòng. Shlomo Mint cũng từng giành nhiều giải thưởng lớn về âm nhạc suốt từ năm 1984 cho đến nay.

Ngoài chơi đàn, ông còn đảm nhận nhiệm vụ của một nhạc trưởng, một công việc mà ông yêu thích không kém việc biểu diễn cùng cây đàn. Shlomo Mint còn tham gia mở trường dạy nhạc tại Israel, làm giám khảo nhiều giải thưởng, cuộc thi âm nhạc trên thế giới cũng như tại Israel.

Theo ANTD.VN