Hy Lạp nhượng bộ

Thứ bảy, 11/07/2015 10:26

(Cadn.com.vn) - Vào thời điểm chưa đầy 2 giờ đồng hồ nữa là đến thời hạn chót (sáng 10-7, giờ Việt Nam), chính phủ Hy Lạp đệ trình gói đề xuất cải cách mới lên các chủ nợ Khu vực sử dụng đồng EUR (Eurozone), trong cuộc chạy đua giành được gói cứu trợ mới nhằm ngăn chặn tình trạng phá sản cũng như khả năng rời Eurozone.

Gói đề xuất dài 13 trang nêu chi tiết kế hoạch cứu trợ mới, với những đề xuất khá giống với những gì được các chủ nợ của Hy Lạp đưa ra trước khi đàm phán sụp đổ hồi tháng trước. Trong đề xuất mới nhất, Athens cho thấy sự nhượng bộ lớn khi đưa ra cải cách tiền trợ cấp cũng như tăng thuế để đổi lấy sự nới lỏng về nợ và khoản vay thời hạn 3 năm. Đề nghị mới nhất cũng bao gồm việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Gói cứu trợ mà Athens yêu cầu trị giá 53,5 tỷ EUR, khoản tiền lớn để giúp trang trải các khoản nợ đến năm 2018, xem xét lại các mục tiêu thặng dư chính và xem xét lại nợ dài hạn.

Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng tài chính Eurozone - Eurogroup - xác nhận đã nhận được văn bản này nhưng sẽ không bình luận gì cho đến khi các chuyên gia từ Ủy ban Châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá. Đức, chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp, cũng có một nhượng bộ nhỏ bằng cách thừa nhận, các chủ nợ phải tái cơ cấu các khoản nợ của Athen, giống như tuyên bố của IMF. Trong khi đó, thị trường chứng khoán phản ứng tích cực trước thông tin này.

Hiện, các nghị sĩ Quốc hội Hy Lạp nhóm họp để thông qua việc ủy quyền cho chính phủ cánh tả thương lượng một danh sách các “hành động ưu tiên” trước khi được nhận bất kỳ khoản tiền viện trợ mới nào. Đây là bước đi quan trọng để thuyết phục các chủ nợ không còn hoài nghi về những ý định nghiêm túc của Athens.

Một cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội chính là điều kiện cần thiết để biến những đề xuất cải cách mới thành luật nếu các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) nhất trí với gói cải cách mới này của Athens tại Hội nghị Thượng đỉnh vào ngày  mai (12-7). Đây là cuộc họp quan trọng, mang tính quyết định vận mệnh cho Hy Lạp và cả EU.

Hy Lạp đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Các Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa từ ngày 29-6 nhằm tránh việc rút tiền ồ ạt có thể khiến hệ thống ngân hàng sụp đổ vì mất khả năng thanh khoản sau khi chính phủ áp đặt kiểm soát vốn và việc rút tiền chỉ giới hạn ở mức 60EUR/ngày. Bất chấp những nỗ lực của Athens, các ngân hàng vẫn chưa thể mở cửa theo dự tính vào ngày 7-7 mà có thể sẽ phải đóng cửa đến ngày 13-7. Tất cả đang chờ vào cuộc họp thượng đỉnh EU vào ngày 12-7 tới.

Thanh Văn