Hy vọng dịch sớm đi qua

Thứ bảy, 06/02/2021 17:02

Những ngày này, các HLV và VĐV cũng đầy tâm trạng như bao người khác khi phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành khác. Các đơn vị quản lý thể thao cũng như các HLV và VĐV đều đang hy vọng dịch sớm qua đi để có thể tập luyện, thi đấu trở lại theo cách bình thường mới.

Đội tuyển điền kinh quốc gia tập luyện với phương châm "an toàn là trên hết".

Khẩn trương thực hiện giải pháp chống dịch

Trên địa bàn Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Tổng cục TDTT) và Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội (Sở VH-TT Hà Nội) đang tập trung tới gần 4.000 HLV, VĐV. Trong số này, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội có nhiều đội tuyển sẽ gánh vác nhiệm vụ giành HCV tại SEA Games 31 vào cuối năm nay. Còn Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội vốn là đơn vị hàng đầu cả nước về thể thao thành tích cao, luôn có nhiều VĐV hàng đầu cả nước ở các tuyến.

Cũng vì vậy, việc các ca mắc Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng từ những ngày cuối tháng 1 khiến các nhà quản lý phải nhanh chóng vào cuộc. Như tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, yêu cầu VĐV không được ra khỏi Trung tâm đã được đặt ra nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các tổ nhóm sẽ sắp xếp lịch tập và cân nhắc đưa ra lịch nghỉ Tết Nguyên đán phù hợp. Như chia sẻ của các VĐV đội tuyển điền kinh quốc gia thì việc không ra ngoài địa điểm tập luyện trong giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý.

Thực tế, sau một số lần cấm trại trước đây tại Trung tâm vì dịch thì tất cả cũng đã quen và nhanh chóng thích nghi với tình hình mới. Trước đó, một số VĐV của đội tuyển điền kinh quốc gia đã có mặt tại Mộc Châu (Sơn La) để dự giải chạy đường mòn Vietnam Trail Marathon 2021 tại Mộc Châu (Sơn La), dự kiến vào ngày 30-1-2021. Dù vậy, ngay khi xuất hiện các ca lây nhiễm cộng đồng, giải đấu đã phải hoãn sau công văn ngày 28-1 của Bộ VH,TT-DL, lập tức các VĐV trở về Hà Nội ngay. Còn đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia cũng sớm ngừng tập huấn đợt 1 vào ngày 4-2 (dự kiến sang tuần mới kết thúc) để VĐV về địa phương. Ban huấn luyện của đội cũng yêu cầu các VĐV tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết.

Còn tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, nhờ có kinh nghiệm ứng phó với dịch từ các lần trước, Trung tâm đã đề ra hàng loạt giải pháp. Trong đó, các đơn vị trực thuộc phổ biến, khuyến cáo tới các cán bộ, HLV, VĐV thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Ngoài ra, tăng cường việc quản lý, giám sát, phân công cử cán bộ, HLV trực 24/24h tại các bộ môn, ghi nhật ký kiểm tra sức khỏe và báo cáo hàng ngày cho Ban Giám đốc và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Trung tâm...

Khác các lần trước, lần này, Trung tâm cũng có một số trường hợp phải cách ly do đang đi tập huấn hoặc vừa tập huấn trở về ở vùng có dịch. Trong số này có trường hợp đội điền kinh mới đi tập huấn tại Đông Triều (Quảng Ninh) về Hà Nội ngày 26-1. Hiện tại, sức khỏe của các HLV, VĐV bình thường, không có biểu hiện ho, sốt,... của bệnh Covid-19. Trong khi đó, đội lặn Hà Nội vẫn đang ở Quảng Ninh khi đi tập huấn tại đây và đang thực hiện nghiêm ngặt các quy định cách ly, phòng, chống dịch...

An toàn là bạn

Trong những ngày này, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, các đội tuyển đều đưa ra các giải pháp khá linh hoạt. Nhiều đội đã cho VĐV nghỉ Tết sớm hoặc chuyển sang chế độ tập duy trì. Như ở đội boxing Hà Nội thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, cũng là nơi tập trung của đội tuyển boxing nữ quốc gia khu vực phía Bắc, các VĐV cũng được yêu cầu bảo đảm giãn cách trong khi tập luyện. Ông Nguyễn Như Cường, phụ trách bộ môn boxing nữ và là HLV đội tuyển boxing nữ quốc gia cho hay, đây là giải pháp cần thiết để phòng, chống dịch. Hiện tại, các VĐV sẽ chủ yếu rèn thể lực trước khi nghỉ Tết.

Còn ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Đấu kiếm (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) cho biết, đội đấu kiếm Hà Nội đã chuyển sang chế độ tập trực tuyến, trong đó giáo án tập luyện được giao trực tuyến cho VĐV; HLV cũng giám sát VĐV qua hình thức trực tuyến... Tất nhiên, không tập đối kháng trực tiếp cũng ảnh hưởng tới cảm giác thi đấu nhưng như hiện nay lại an toàn hơn và đó mới là điều cần đề cao.

Ở đội bi sắt Hà Nội, theo Trưởng bộ môn bi sắt - billiards và snooker Hà Nội Đặng Xuân Vui, các VĐV cũng được tạo điều kiện sớm về địa phương và phải bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch trong thời gian nghỉ Tết. Còn ở đội Wushu Hà Nội lại có 1 trường hợp VĐV người Hải Dương (cũng đang là VĐV đội tuyển trẻ quốc gia) đã chấp nhận ở lại Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán tới để bảo đảm an toàn do hơn 1 tháng sau Tết đã bước vào thi đấu. Nếu về quê và phải thực hiện cách ly thì có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện. Phó Chủ nhiệm bộ môn Wushu Hà Nội Phan Quốc Vinh cho hay, bộ môn sẽ tổ chức đón Tết Nguyên đán cho VĐV này để bù đắp thiệt thòi về mặt tình cảm khi bất đắc dĩ phải ở lại Hà Nội, không thể về quê ăn Tết.

Trong thời điểm này, sự an toàn đang được các đội thể thao đề cao hơn cả. Tất cả cũng nhằm cùng cộng đồng sớm khống chế dịch, để đời sống thể thao lại diễn ra sôi nổi như cách đây không lâu.

P.V

Hà Nội rà soát VĐV không thể về quê ăn Tết Ông Đào Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cho hay, Trung tâm đang rà soát danh sách các VĐV không thể về quê ăn Tết do quê trong vùng dịch. Nguyên do là lực lượng VĐV của Hà Nội có nhiều VĐV được tuyển chọn từ các tỉnh, thành khác. Sau khi nắm chắc số lượng sẽ tổ chức đón Tết cho VĐV trong thời gian nghỉ Tết, bảo đảm ấm cúng, an toàn.