Ì ạch thi công dự án cống thoát nước

Thứ sáu, 03/02/2023 13:36
Dự án cống thoát nước Khe Cạn đoạn từ chợ Chiều đến khu dân cư Phước Tường thuộc địa phận P. Hòa An,  Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng thi công chậm tiến độ khiến các hộ dân tại tổ dân phố 12, 13, 14 của phường này gặp nhiều phiền toái trong công việc, sinh hoạt hàng ngày. Không những vậy, nhiều gia đình phải sống trong lo lắng khi nhà cửa bị nứt, sụt lún do ảnh hưởng bởi quá trình thi công.
Dù chậm tiến độ nhưng đến ngày 2-2 dự án vẫn chưa khởi động trở lại khiến người dân bức xúc.
Dự án ì ạch, kéo dài khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Lội bùn ra vào nhà

Dù nằm trong dự án nhưng trong khi đoạn từ cầu vượt Ngã ba Huế kéo về sông Phú Lộc (thuộc địa bàn P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê) đã hoàn thành thì đoạn 1.318m thuộc địa bàn P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ vẫn còn ngổn ngang, chưa thể khớp nối. Thậm chí nhiều đoạn thi công dang dở trong một thời gian dài khiến nhiều gia đình mở cửa ra là bị đất bùn lầy lội chắn hết lối đi.

Sau nhiều năm không giải phóng được mặt bằng, cuối năm 2022 vừa qua công việc này cơ bản hoàn thành, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, UBND Q. Cẩm Lệ yêu cầu nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dứt điểm trước 31-12. Tuy nhiên, ngay trong Tết Nguyên đán Quý Mão, người dân hết sức khổ sở vì việc đi lại bị chia cắt, đường sá, nhà cửa lầy lội, nếu gặp trời mưa thì rất khó khăn mỗi khi đi về.

Ông Nguyễn Văn Sự (người dân tổ 12, P. Hòa An) cho biết, dự án tuyến cống thoát nước thi công sẽ góp phần giảm ngập lụt mỗi khi có mưa lớn, nhưng việc thi công chậm chạp ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con. “Chỉ một đoạn có hơn trăm mét qua nhà tôi mà thi công chậm quá. Có nhiều khúc làm dở rồi bỏ đó trong thời gian dài khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân hết sức bất tiện. Nhiều vũng nước tù đọng lâu ngày mất vệ sinh. Mong nhà thầu đẩy nhanh tiến độ cho dân nhờ”, ông Sự cho biết.

Không những vất vả, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều gia đình đang hết sức lo lắng khi nhà cửa bị nứt, sụt lún do ảnh hưởng quá trình thi công. Kể từ khi công trình triển khai qua móng nhà mình, ngôi nhà của vợ chồng ông Mai Lê Hoàn (trú tổ 13, P. Hòa An) bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt ở tường và có xu hướng nghiêng lún về phía trước do máy móc đào tới chân móng. Điều này dễ nhận thấy bằng mắt thường khi gạch nền trong phòng khách bị bung, hệ thống thoát nước tắc chảy chậm do bị bẻ cong theo hướng sụt lún. “Tôi dùng máy để đo thì phát hiện phía trên bị nghiêng tới 13cm so với dưới chân. Ra ngoài nhìn thì thấy xuất hiện một khoảng hở rất lớn so với nhà đấu lưng. Hiện tại vẫn chưa thấy nhà thầu, đơn vị kiểm định, đơn vị bảo hiểm có phương án đền bù, khắc phục cụ thể. Ở thế này thì nơm nớp lo sợ mà sửa chữa thì không có kinh phí. Hai vợ chồng và 3 đứa con nhỏ sống trong ngôi nhà nghiêng mà rất hoang mang”, ông Hoàn lo lắng. Tương tự, một số gia đình khác khi cho mượn mặt bằng để thi công dự án cũng gặp phải cảnh nhà cửa bị hư hỏng, rất tốn kém cho việc khắc phục sau khi dự án hoàn thành.

Dù chậm tiến độ nhưng đến ngày 2-2 dự án vẫn chưa khởi động trở lại khiến người dân bức xúc.

“Do địa hình khó khăn, thời tiết không thuận lợi”

Vào tháng 11-2022, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo Phòng Điều hành giám sát 2, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án) cho biết, công trình tuyến cống thoát nước Khe Cạn đoạn từ chợ Chiều đến khu dân cư Phước Tường thuộc địa phận P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ đạt hơn 80% khối lượng công việc. Tuyến cống này dài 1.318m thuộc hợp đồng 1.7 Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, giá trị xây lắp gần 15 tỷ đồng, khởi công tháng 5-2018 nhưng do vướng khâu giải phóng mặt bằng nên đến nay chưa thể hoàn thành. Vướng mắc lớn nhất ở đoạn này là di dời đường dây tín hiệu thông tin đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng và mượn mặt bằng nhà dân để đưa máy móc, nhân công vào thi công. Khi di dời xong đường dây tín hiệu và giải phóng mặt bằng thì đến 31-12-2022 sẽ hoàn thành, khớp nối với đoạn trên địa bàn Thanh Khê để giải quyết cơ bản tình trạng ngập úng nặng tại khu vực này trong những năm qua. Tuy nhiên, đến ngày 2-2, trao đổi với phóng viên, vị này cho biết mặt bằng đã giải phóng cơ bản nhưng do bất lợi về thời tiết nên tiến độ phải kéo dài. “Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi yêu cầu nhà thầu phải hoàn thành dứt điểm trong tháng 3-2022”, vị này cho hay.

Dù chậm tiến độ, đến nay đã hết thời gian nghỉ Tết nhưng dự án vẫn chưa khởi động trở lại. Dọc theo chiều dài của tuyến cống được giăng dây, không có công nhân làm việc khiến người dân hết sức nóng ruột. Ông Võ Văn Vân – cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công của nhà thầu là Cty CP Xây dựng và lắp máy Trung Nam cho biết, hiện nhiều công nhân có nhà ở các tỉnh phía Bắc chưa vào, lại gặp thời tiết mưa nên chưa thể đưa máy móc vào công trình. Theo ông Vân, sau khi di dời hệ thống tín hiệu đường sắt và vận động 26 hộ dân cho mượn mặt bằng để mở rộng ranh giới thi công thì gặp giai đoạn thời tiết không thuận lợi nên dẫn đến việc chậm tiến độ. Cùng với đó, khu vực này kiệt rất nhỏ, máy móc, nhân công ra vào rất khó khăn. “Tuần tới chủ đầu tư, nhà thầu và cơ quan chức năng Q. Cẩm Lệ cũng sẽ họp để triển khai thêm các phương án thi công, cố gắng dứt điểm trong tháng 3 tới để đảm bảo cuộc sống thuận lợi cho bà con”, ông Vân thông tin và cho biết thêm, những ngôi nhà bị ảnh hưởng hiện đang được đơn vị kiểm định độc lập, đơn vị bảo hiểm tiến hành các thủ tục đền bù theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo UBND P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho rằng, cả chính quyền, người dân đều rất cố gắng trong việc giải phóng, cho mượn mặt bằng nhưng nhà thầu thi công chậm trễ đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, làm ăn của bà con. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các gia đình có dự án đi qua trước đường kiệt gặp rất nhiều phiền toái khi nắng thị bụi bặm, mưa thì lầy lội. “Dự án đã kéo dài rất lâu, nhiều lần trễ tiến độ khiến đời sống của các gia đình bị đảo lộn. Mong cơ quan chức năng sớm dứt điểm để vừa giải quyết tình trạng ngập úng vừa giúp người dân an cư”, vị này cho hay.

* Dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn đoạn từ chợ Chiều đến khu dân cư Phước Tường thuộc địa phần P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ dài 1.318m thuộc hợp đồng 1.7

Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, giá trị xây lắp gần 15 tỷ đồng, khởi công tháng 5-2018 nhưng do vướng khâu giải phóng mặt bằng nên đến nay chưa thể hoàn thành. Tại buổi kiểm tra thực tế vào cuối năm 2022, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên tiếp tục tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan và nhà thầu thi công tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để thi công hoàn thành công trình trước ngày 30-12-2022 theo đúng tiến độ đề ra; đồng thời giao Ban Đô thị HĐND thành phố tiếp tục theo dõi, giám sát đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Công Khanh