Indonesia chạy đua tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Thứ bảy, 24/04/2021 07:40

Indonesia chỉ còn rất ít thời gian để cứu 53 người trong chiếc tàu ngầm hải quân đang bị mất tích trước khi họ cạn kiệt oxy, theo dự báo là vào hôm nay (24-4).

Tàu ngầm KRI Naggala-402 hoạt động tại vùng biển ngoài khơi Đông Java hồi năm 2014.  Ảnh: AFP

Đội cứu hộ từ nhiều nước đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích chở 53 thủy thủ đoàn. Trong ngày 23-4, thêm một số trực thăng và tàu hải quân rời đảo Bali và căn cứ hải quân ở Java hôm 23-4 để lên đường tìm kiếm tàu ngầm KRI Naggala402. "Ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của 53 thành viên đội tàu", Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh. Theo các chuyên gia, lượng oxy trên tàu không còn nhiều, có thể sẽ hết hạn vào hôm nay (24-4) và tàu cũng có thể sẽ bị áp lực nước phá hủy nếu ở vị trí không thuận lợi.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 liên lạc lần cuối với sở chỉ huy vào lúc 3 giờ sáng 21-4 để xin phép lặn xuống biển, trước khi mất liên lạc hoàn toàn. Nó được cho là đã biến mất ở địa điểm cách bờ biển Bali 60 hải lý (100km). 6 tàu chiến, một trực thăng và 400 người đang tham gia tìm kiếm. Singapore và Malaysia đã gửi tàu thuyền tới nơi; Mỹ, Australia và Đức cũng nói sẵn sàng hỗ trợ. Chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất khi đó đang diễn tập, nhưng đã không báo cáo về trung tâm và bị  mất liên lạc. Hải quân Indonesia nói: "Chúng tôi biết khu vực này, nhưng nơi đó khá là sâu".

Theo các thông tin mới nhất, tàu mất liên lạc với trung tâm sau khi được trao tín hiệu cho phép lặn xuống vùng nước sâu hơn. Hải quân Indonesia đang điều tra liệu có phải tàu ngầm 44 năm tuổi này gặp sự cố mất điện khi lặn và không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp, do đó rơi xuống độ sâu 600-700m hay không. Đây là độ sâu nằm ngoài giới hạn sống sót của con tàu (500m). Trong khi đó, biển Bali có những khu vực sâu hơn 1.500m. Trong khi tìm kiếm tàu, các lực lượng phát hiện ra vật thể với "từ tính cao" tại độ sâu 50-100 m, và vết dầu loang gần vị trí tàu giữ liên lạc lần cuối. Nếu vẫn nguyên vẹn, tàu còn đủ không khí để duy trì. Tư lệnh hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết, tàu ngầm KRI Naggala-402 chỉ có đủ dưỡng khí đến sáng 24-4, bởi lượng oxy dự trữ chỉ đủ dùng cho 72 giờ sau khi tàu bị mất điện.

Vì vậy, nhiều người lo rằng, chiến dịch giải cứu có thể khó thành công trước khi 53 thành viên thủy thủ đoàn bị cạn kiệt oxy. Ngoài vấn đề này, chuyên gia Bryan Clark tại Viện nghiên cứu Hudson ở Mỹ cho biết, còn có một yếu tố nguy hiểm hơn, đó là khí CO2 . Khí CO2 tích tụ trong ca-bin có thể khiến thủy thủ đoàn chết ngạt ngay cả khi chưa sử dụng hết oxy dự trữ. Ông Clark cho biết thêm, việc mất điện sẽ ảnh hưởng đến thời gian sống sót của thủy thủ đoàn, vì cần có điện để vận hành các quạt đưa không khí qua nến tạo oxy và vật liệu hấp thụ CO2 .

Trong khi đó, trên bờ biển, người thân thủy thủ tàu ngầm Indonesia mất tích tuyệt vọng chờ tin. "Tôi mong tìm thấy họ còn sống", Berda Asmara, vợ thủy thủ Guntur Ari Prasetyo, 39 tuổi cho biết. Serda Diyut Subandriyo, 37 tuổi, sống tại thành phố Madiun, Đông Java, là một trong 53 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất tích ở vùng biển phía bắc đảo Bali vào sáng 21-4. Vợ của Serda Diyut, Helen, xác nhận chồng cô là một thủy thủ có mặt trên tàu ngầm Nanggala trước khi tàu bị mất liên lạc trong cuộc diễn tập cách đây 2 ngày.

Indonesia vận hành 5 tàu ngầm-2 tàu sản xuất tại Đức thuộc Type 209, trong đó có tàu KRI Naggala-402, và 3 tàu Hàn Quốc mới hơn. Tàu gặp sự cố được đưa vào hoạt động từ năm 1981, ở trong tình trạng tốt và đã từng được cải tạo tại Hàn Quốc năm 2012. Tàu được chế tạo hồi cuối thập niên 1970 và đã được trang bị lại trong thời gian hai năm tại Hàn Quốc, hoàn tất vào năm 2012. Hải quân Indonesia nói với BBC rằng, đây là lần đầu tiên nước này xảy ra vụ tàu ngầm mất tích. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự đã xảy ra ở nhiều nơi khác. Hồi năm 2017, một tàu ngầm của quân đội Argentine mất tích ở vùng biển Nam Thái Bình Dương với 44 thủy thủ trong khoang. Vị trí xác tàu đã được xác định 1 năm sau đó, và các quan chức nói chiếc tàu ngầm đã bị nổ bên trong.

KHẢ ANH