Iran yêu cầu Mỹ thực hiện thỏa thuận chuyển 6 tỷ USD

Thứ bảy, 14/10/2023 08:45
Theo AFP, Iran cho biết Mỹ "không thể từ bỏ" thỏa thuận chuyển 6 tỷ USD trong quỹ bị đóng băng cho nước này theo thỏa thuận trao đổi tù nhân hai bên đạt được hồi tháng 9.

Phái bộ thường trực của Iran tại Liên hợp quốc tối 12-10 nêu rõ: "Chính phủ Mỹ biết rằng họ không thể từ bỏ thỏa thuận. Số tiền này thuộc về người dân Iran một cách hợp pháp, được dành cho Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua lại tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết cho người Iran".

Quỹ 6 tỷ USD của Iran đã được gỡ bỏ phong tỏa trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân Mỹ-Iran được công bố vào tháng 8 vừa qua. Hiện số tiền đã được chuyển đến các tài khoản ngân hàng tại Doha, Quatar. Theo thỏa thuận, phía Iran thả 5 công dân Mỹ mà họ đã bắt giữ. Đổi lại, Washington đồng ý giải phóng 6 tỷ USD tiền bán dầu mỏ của Iran đang bị phong tỏa tại Hàn Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Số tiền sẽ được Qatar làm trung gian giám sát và Tehran chỉ được chi dùng cho các mục đích nhân đạo như mua sắm thực phẩm, thuốc men. Ngoài ra, theo thỏa thuận, phía Mỹ cũng sẽ thả 5 công dân Iran mà nước này đang giam giữ. Vấn đề phong tỏa quỹ này đã nóng trở lại sau khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas leo thang từ ngày 7-10 vừa qua. Tờ Washington Post và New York Times ngày 12-10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết giới chức Mỹ và Qatar đã nhất trí ngăn Iran sử dụng quỹ hỗ trợ nhân đạo trị giá 6 tỷ USD này.

T.N