Israel đối mặt cháy rừng quy mô lớn
Israel đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong bối cảnh nước này đang đối mặt với một vụ cháy rừng quy mô lớn ở những ngọn đồi bên ngoài Jerusalem, được đánh giá "có thể" là lớn nhất trong lịch sử.
Vụ cháy rừng quy mô xảy ra trùng thời điểm Israel kỷ niệm 77 năm Quốc khánh. Vào dịp này, các gia đình người Israel thường tổ chức tiệc nước ngoài trời ở công viên và trong rừng. Tuy nhiên, năm nay Cơ quan Cứu hỏa và Cứu nạn Israel đã cảnh báo công chúng tránh xa các công viên hoặc rừng đồng thời phải hết sức cẩn thận khi nhóm lửa nướng thịt. Lễ kỷ niệm Quốc khánh Israel dự kiến diễn ra tối 30-4 tại Jerusalem cũng bị hủy bỏ.
Cùng ngày 1-5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiết lộ rằng cho đến nay đã có 18 người bị bắt vì nghi ngờ tiếp tay gây cháy rừng bên ngoài Jerusalem. Ông Netanyahu khẳng định rằng một trong những nghi phạm bị bắt quả tang khi đang phóng hỏa. Hiện các cơ quan chức năng Israel vẫn chưa thể khẳng định trận cháy rừng bắt nguồn từ nguyên nhân tự nhiên hay do con người. Tuy nhiên, trang tin The Media Line ngày 30-4 dẫn lời một quan chức giấu tên của Israel cho biết, nhà chức trách đang nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy là do "khủng bố". Trước tình hình nghiêm trọng, nhiều quốc gia đã đề nghị hỗ trợ Israel.
B.N