Israel lần đầu tiên xuất khẩu dầu thô

Thứ năm, 16/02/2023 09:50
Tập đoàn năng lượng Energean của Israel ngày 14-2 thông báo đã bắt đầu xuất khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên khai thác từ mỏ Karish, đưa quốc gia Trung Đông này gia nhập danh sách các nước xuất khẩu dầu thô của thế giới.

Thông báo cho biết tập đoàn này đã hoàn thành các công đoạn bơm hút, khai thác và đưa lên tàu nguồn dầu thô khai thác tại vùng biển ngoài khơi của Israel để có thể xuất khẩu đi các thị trường trên thế giới. Không đề cập đến sản lượng, thông báo nêu rõ: "Dầu thô tạo ra một dòng thu nhập khác biệt đáng kể cho Energean, về cơ bản tách biệt với doanh thu từ khí đốt". Giám đốc Điều hành của Energean, ông Mathios Rigas nói thêm: "Chúng tôi tự hào về việc đóng góp đưa Israel tham gia câu lạc bộ các nước xuất khẩu dầu thô quốc tế. Đây là dấu mốc mới, giúp tập đoàn phát triển với vai trò là một đối tác lớn trên thị trường Israel và khu vực".

Energean là tập đoàn năng lượng có trụ sở chính tại London (Anh), hoạt động chủ yếu là mảng khí đốt với địa bàn khai thác tập trung ở 7 quốc gia nằm ven biển Địa Trung Hải, trong đó có Israel, Ai Cập, Hy Lạp, Italy...

T.N