Kể chuyện đời qua tem

Thứ sáu, 09/09/2022 14:51
Tôi biết anh Đống Lương Sơn đã lâu, từ cả 18 năm anh làm Tổng giám đốc khách sạn Yassaka- Sài Gòn-Nha Trang. Trong thời gian ấy, vào ngày Tết, anh đã tạo ra những sự kiện là các đòn bánh tét kỷ lục, từ 35 mét cho đến 40 mét thì ngưng. Anh cũng là người tạo ra sự kiện nồi bánh canh kỷ lục, cây Noel kỷ lục. Năm năm nay anh nghỉ hưu, anh mang trọng trách là Chủ tịch Hội tem Khánh Hòa và Chủ tịch Hội Ái mộ BS Yersin.
Nhà sưu tập tem Đống Lương Sơn với bộ sưu tập "Nghề của tôi" và chứng nhận Giải Mạ Vàng lớn (Large Vermeil) và Giải đặc biệt (Special Prize) trong Triển lãm tem thế giới Indonesia năm 2022.
Nhà sưu tập tem Đống Lương Sơn với bộ sưu tập "Nghề của tôi" và chứng nhận Giải Mạ Vàng lớn (Large Vermeil) và Giải đặc biệt (Special Prize) trong Triển lãm tem thế giới Indonesia năm 2022.

Anh vừa tạo ra một kỷ lục, đó là bộ sưu tệp tem "Nghề của tôi" (My Job) đã đoạt đồng thời hai giải: Giải Mạ Vàng lớn (Large Vermeil) và Giải đặc biệt (Special Prize) trong Triển lãm tem thế giới Indonesia 2022 (INDONESIA 2022 World Stamp Championship Exhibiton). Triển lãm diễn ra từ ngày 4-8 đến ngày 9-8-2022 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Jakarta, Indonesia với quy mô 2.084 khung trưng bày danh dự và dự thi của 506 nhà sưu tập đến từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tôi tìm đến anh vào một buổi sáng Nha Trang đang có những cơn mưa nhỏ. Và anh mang cho tôi xem bộ sưu tập đầy công phu anh đã dày công sưu tập không biết bao nhiêu năm với 60 trang, mỗi trang 12 bộ tem, tổng cộng gần 700 con tem, thư dán tem công phu. Những con tem đặc trưng nghề khắp thế giới.

Kể chuyện nghề của mình từ thuở đi học cho đến khi thành đạt bằng tem không phải là một câu chuyện dễ, nhưng tôi đã bị cuốn hút ngay với những trang tem và câu chuyện kể của anh. Câu chuyện của Đống Lương Sơn dẫn dắt bằng bộ sưu tập tem có thể là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ. Sinh năm 1956 tại TPHCM, khi lớn lên anh có giấc mơ trở thành một phi công, và những trang đầu của bộ sưu tập là những con tem máy bay. Nhưng mọi giấc mơ đôi khi chỉ là giấc mơ, sau 1975 anh hoàn thành việc học và đi bộ đội trong 4 năm. Trở về đời thường, Đống Lương Sơn làm công việc bồi bàn tại nhà hàng- từ đó là những con tem về nghề phục vụ.

Trong nhiều năm, anh từ bồi bàn lên thành người pha chế rượu, thành quản lý nhà hàng và sau đó là Tổng giám đốc khách sạn ở Cần Thơ, Vinh, Nghệ An. Đến năm 2000 anh đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc khách sạn Yassaka- Sài Gòn- Nha Trang cho đến năm 2018.

Cuộc hành trình công việc từ một giấc mơ không thành, làm bồi bàn rồi là Tổng giám đốc ấy đã tạo điều kiện cho anh đi "khắp thế gian" với 40 nước. Đến đâu, anh cũng mang về những con tem. Anh đi tìm những nhà sưu tập tem, anh trao đổi tem. Và câu chuyện đời anh bằng tem đã trở thành một bộ sưu tập hiếm thấy.

Bạn được anh cho xem bộ sưu tập: "Nghề của tôi", bạn sẽ vô cùng thích thú bởi sự hấp dẫn thực sự. Câu chuyện từ những con tem pha rượu, rồi đế tem thực đơn, trái cây, cá thịt, gia vị rất lạ… Một phần riêng là những con tem khuyến cáo không ăn thịt các loài như mèo, chó. Trang khác là bộ tem ông tổ ẩm thực Augusste Escoffien (1846- 1935), là một đầu bếp người Pháp nổi tiếng, được mệnh danh là "vị vua của các đầu bếp, đầu bếp của các vị vua".

Giấc mơ của một đời người là những cuộc hành trình, khám phá những miền đất lạ. Bộ tem những khách sạn, những con tàu, những bãi biển cũng là một phần của "Nghề của tôi". Bộ sưu tập dày công với giấc mơ của một đời người là bộ sưu tập tem vàng.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG