Kẻ cướp giật tài sản phụ nữ đi đường sa lưới

Thứ năm, 29/04/2021 12:01

Ngày 28-4, Công an huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Phan Tiến Trường (1988, trú xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi: “Cướp giật tài sản”.

Đối tượng Phan Tiến Trường lúc bị bắt.

Trước đó, qua công tác đấu tranh chuyên án, ngày 23-4, lực lượng Công an huyện Đắk R’lấp đã bắt giữ đối tượng Phan Tiến Trường, là thủ phạm gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn. Khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 1 xe máy, 2 điện thoại di động, 850.000 đồng cùng một số đồ vật liên quan. 
Bước đầu đối tượng khai nhận, do không có việc làm ổn định và muốn có tiền tiêu xài, Phan Tiến Trường đã điều khiển xe máy đi dọc các tuyến đường tìm sơ hở của các chị em phụ nữ rồi áp sát giật điện thoại, túi xách để lấy tài sản rồi nhanh chân tẩu thoát. Với thủ đoạn đó, từ tháng 2 năm 2021 đến ngày bị bắt, Trường đã thực hiện 7 vụ cướp giật tài sản của phụ nữ đi đường với tổng giá trị tài sản bị cướp giật là trên 50 triệu đồng. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp tiếp tục mở rộng điều tra. 
Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp, mục tiêu của tội phạm cướp giật thường nhắm vào những người mang theo nhiều tài sản, nhất là những phụ nữ nhưng sơ hở trong việc bảo quản, treo túi xách trên xe, nghe điện thoại giữa đường, đeo nhiều nữ trang trên người, giắt điện thoại sau túi quần đi vào ban đêm hay trên đoạn đường vắng người qua lại. Các đối tượng thường dùng xe mô-tô chạy trên các tuyến đường hoặc trà trộn vào những nơi đông người để cướp giật, sau đó nhanh chóng phóng xe tẩu thoát.

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành chức năng thì mỗi người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại vì việc này vừa vi phạm luật giao thông vừa tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án. Khi đeo trang sức có giá trị, ra đường nên mặc trang phục kín đáo, tránh để người khác nhìn thấy.

Không nên mang theo nhiều tài sản đi ra ngoài đường, trường hợp có mang nhiều tài sản thì nên có biện pháp bảo vệ hữu hiệu, không nên để túi xách trên giỏ xe hoặc mang trên cổ xe và không để điện thoại sau túi quần. Nếu không may bị cướp giật tài sản, người dân nên bình tĩnh nhận diện đặc điểm của đối tượng, ghi nhớ biển số xe rồi điện báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời phối hợp, điều tra, xử lý, truy bắt đối tượng, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

HỒNG LONG