Kẻ đánh vợ, chém hàng xóm, sát hại Công an bị xử 20 năm tù

Thứ tư, 22/05/2024 07:54
Ngày 21-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đình Trí (1969, trú xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội: “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là ông Hoàng Thế Thắng (1969), Công an viên bán chuyên trách xã Hùng Tiến.
Bị cáo Nguyễn Đình Trí tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Đình Trí tại tòa.

Theo nội dung vụ án, khoảng 19 giờ ngày 10-10-2023, Nguyễn Đình Trí đi uống rượu về nhà thì chửi bới, đánh đập vợ nên chị này chạy sang nhà em chồng để lánh nạn. Một lúc sau, Trí cầm dao đi sang tìm. Một người hàng xóm thấy vậy liền hỏi chuyện liền bị Trí chém 1 nhát vào vùng cổ. Thấy vậy, những người có mặt đến can ngăn và tước dao trên tay Trí, đồng thời đưa nạn nhân đến trạm y tế sơ cứu.

Sau khi về nhà một lúc, Trí tiếp tục cầm dao quay lại nhà em trai nhưng thấy đã đóng cửa nên Trí đứng bên ngoài cầm dao chém vào cửa chính và bàn ghế ở quán. Thấy vậy, vợ của Trí gọi điện cho xóm trưởng nhờ gọi Công an đến can thiệp. Nhận được thông báo, ông Hoàng Thế Thắng (Công an viên) liền đến hiện trường. Lúc này, Trí đã về nhà, khóa cửa cổng lại nên ông Thắng dựng xe máy ở ngoài, yêu cầu đối tượng lên trụ sở Công an xã làm việc. Tuy nhiên, Trí không chấp hành mà còn đứng trong sân chém vào cổng. Thấy vậy, ông Thắng điện thoại báo cho Phó trưởng Công an xã Hùng Tiến tăng cường thêm lực lượng xuống hiện trường giải quyết. Trong lúc ông Thắng đang đứng nói chuyện thì Trí trèo tường rào nhảy ra đâm một nhát vào người Công an viên. Thấy ông Thắng gục xuống, mọi người vội đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Sau khi đâm người, Nguyễn Đình Trí trèo vào nhà nằm ngủ đến 21 giờ 30 cùng ngày thì bị Công an bắt giữ. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Đình Trí không nhớ rõ hành vi phạm tội của mình và có biểu hiện rối loạn tâm thần. Do đó, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Trí. Theo đó, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội Nguyễn Đình Trí bị các bệnh rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và thể hiện sự ăn năn hối lỗi về việc làm của mình. Bị cáo khai do uống rượu nên đã không làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời, bị cáo cũng xin lỗi gia đình của bị hại và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình. Tại phiên tòa, đại diện của gia đình bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường các khoản tổn thất tinh thần và mai táng phí.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Đình Trí là nguy hiểm cho xã hội, tước đoạt quyền được sống của một con người, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình đã khắc phục một phần thiệt hại, bản thân bị cáo hiện có bệnh làm hạn chế khả năng điều khiển hành vi, gia đình có công với cách mạng. Đây được xem là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Trí 20 năm tù. Về dân sự, tòa buộc bị cáo Trí phải bồi thường cho đại diện hợp pháp người bị hại 180 triệu đồng.

DƯƠNG HÓA