Kẻ lừa đảo mang tiền án cướp giật tài sản

Thứ tư, 30/12/2020 13:00

Dù từng thụ án 15 tháng tù giam về tội “Cướp giật tài sản”, thế nhưng Lê Đình Hòa (1994, trú xã Tam An, H. Phú Ninh, Quảng Nam) vẫn không làm người tử tế mà tiếp tục ra Đà Nẵng để thực hiện hành vi lừa đảo. Hành vi của Hòa bị cơ quan chức năng khởi tố, nhưng y đã bỏ trốn sau đó. Đến ngày 14-7-2020, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) ra quyết định truy nã Hòa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Đình Hòa đến CAX Tam An đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi bị truy nã, Hòa sống lang bạt khắp nơi để lẩn trốn sự truy tìm của lực lượng chức năng. Gần đây, nhận được nguồn tin Hòa thường xuyên liên lạc với gia đình nên CAX Tam An đã nhiều lần đến vận động, thuyết phục người thân khuyên bảo, tác động để Hòa ra đầu thú, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đến chiều 27-12, Hòa đã đến CAX Tam An đầu thú về hành vi phạm tội của mình. Sau khi tiếp nhận và củng cố hồ sơ, CAX Tam An đã giao Hòa cho CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó đầu năm 2019, Hòa bị TAND H. Đại Lộc (Quảng Nam) tuyên phạt 15 tháng tù giam tội “Cướp giật tài sản”. Cụ thể khuya ngày 25-8-2018, anh Nguyễn Tàu (1999, trú xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nhân viên xe ôm Grab) bị một thanh niên cướp giật ĐTDĐ tại xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc). Nghĩ rằng tài sản nhỏ, cơ quan chức năng khó điều tra ra đối tượng nên anh Tàu không đến cơ quan công an trình báo. Tuy nhiên, qua mạng xã hội Facebook, CAH Đại Lộc biết được vụ việc trên và lên kế hoạch truy bắt đối tượng, đồng thời liên lạc và mời anh Tàu đến làm việc.

Theo anh Tàu trình báo, khoảng 11 giờ đêm 25-8, một khách nam đặt Grab đi từ chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đến TP Tam Kỳ (Quảng Nam) với giá 250 ngàn đồng. Khi đến TP Tam Kỳ, vị khách bảo anh Tàu vào một quán nước chờ để liên lạc với bạn. Sau đó, vị khách lại yêu cầu anh Tàu chở ngược về lại TP Đà Nẵng với giá 500 ngàn đồng, tính cả lượt đi và về. Khi đến cầu vượt Hòa Cầm, người này tiếp tục yêu cầu anh Tàu ghé vào quán nước dưới chân cầu ngồi đợi bạn mang tiền đến trả. Ngồi uống nước khoảng 2 tiếng đồng hồ, khách lại yêu cầu anh chở đến ngã ba Đại Hiệp để gặp “sếp” của mình rồi lấy tiền sẽ trả và bồi dưỡng thêm 100 ngàn đồng. Khi đến ngã ba Đại Hiệp, “thượng khách” này nói: Anh ghé vào quán nước để em đợi “sếp”. Trong lúc đợi, anh ta mượn chiếc điện thoại Iphone 6 Plus của anh Tàu để gọi điện cho “sếp”. Cầm được điện thoại trên tay, gã vờ bấm số gọi di chuyển dần ra đường chính rồi bỏ chạy mất hút.

Từ những thông tin người bị hại cung cấp dù rất mơ hồ, dấu vết để lại hiện trường rất hạn chế, nhưng với tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm, chỉ trong thời gian ngắn CAH Đại Lộc đã xác minh, làm rõ thủ phạm gây án. Qua trích xuất camera, kết hợp với thông tin cung cấp của nạn nhân, CAH Đại Lộc xác định được thủ phạm là Lê Đình Hòa. Khi được mời lên làm việc, lúc đầu Hòa vòng vo chối tội, đưa ra nhiều lý do ngoại phạm. Tuy nhiên, bằng những chứng cứ không thể chối cãi, tên cướp này phải cúi đầu nhận tội.

Với hành vi trên, Hòa bị TAND H. Đại Lộc kết án 15 tháng tù giam. Tuy nhiên khi vừa mới ra tù, Hòa lại tìm đường ra Đà Nẵng và “thả mồi” để lừa đảo. Do đó, y đã bị Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ khởi tố và truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo tố cáo của bị hại. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, xử lý.

B.B