Kẻ thương tích, người đi tù vì chiếc Iphone 5

Thứ bảy, 31/07/2021 08:22

Ngày 30-7, TAND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau 2 ngày xét xử đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án: “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tối 18-1-2018 tại phường Cam Lợi, TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, chiều 18-1-2018, Quậy, Tùng, Thạch, Huy, Kha, Nghĩa cùng 2 người có tên Bảy San và Phúc Cọ (chưa rõ lai lịch) ăn nhậu tại nhà Hiếu ở phường Cam Lợi (TP Cam Ranh). Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Bình và Phạm Xuân Đạt đến nhà Hiếu chơi và tại đây, giữa Bình và Huy xảy ra mâu thuẫn khi Bình đòi lại chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone 5 mà Bình đã cho Huy trước đây. Huy đưa trả điện thoại thì Bình lấy điện thoại ném vào tường nhà ngay chỗ nhóm Quậy ngồi nhậu. Thấy vậy, Quậy lấy chiếc ly thủy tinh ném vào người Bình nhưng không trúng, Bình và Quậy cãi nhau rồi Bình và Đạt đi về.

Trên đường về, Bình gọi điện thoại cho Kha để gặp Quậy và cả hai lại thách thức đến phía sau quán cà-phê Đại Ngàn (đường Nguyễn Trọng Kỷ, phường Cam Lợi) để đánh nhau.

Sau đó, Bình gọi cho Long nói đến nhà Bình có việc, còn về phần Quậy cũng gọi điện thoại cho Cường thuật lại việc Bình thách thức đánh nhau và nhờ Cường rủ người đến “xử” Bình. Lúc này, Cường đang ngồi nhậu cùng với Bảo, Tuấn, Hải, Minh Cường, Lâm, Đinh Nhật Hưng nên nhờ luôn cả nhóm “chiến hữu” đi đánh nhóm Bình. Sau đó, Cường điều khiển xe máy đi một mình, Minh Cường điều khiển xe máy chở Lâm và Bảo, Hải điều khiển xe máy chở Tuấn đến bãi đất trống gần chùa Phật Mẫu (phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh) lấy 2 cây mác mang đến nhà Hiếu. Riêng Thạch và Phúc Cọ cũng đi lấy 5 cây mác mang về nhà Hiếu. Hưng điều khiển xe đi một mình nhưng bị lạc đường nên không đến nhà Hiếu.

Tại nhà Hiếu, Quậy nói việc Bình thách thức đánh nhau và rủ Tùng, Thạch, Huy, Kha, Nghĩa, Bảo, Tuấn, Hải, Minh Cường, Lâm, Hiếu, Phi Cường, Bảy Sang, Phúc Cọ đi đánh Bình thì cả nhóm đồng ý. Hiếu vào trong nhà lấy ra 2 cây đao đưa Quậy 1 cây, Hiếu cầm 1 cây, Bảo cầm 1 cây đao, Hải cầm 1 cây gậy ba trắc, còn lại Phi Cường, Tùng, Tuấn, Huy, Lâm, Nghĩa, người tên Phúc Cọ mỗi người cầm 1 cây mác để đi đến nhà Bình.

Khi chuẩn bị xuất phát thì Khổng Minh Thành điều khiển xe máy tình cờ đi ngang qua. Thạch, Tùng lên xe của Thành để điều khiển xe chở đi mà không nói gì với Thành việc đi đánh nhau; Minh Cường điều khiển xe máy chở Quậy và Phi Cường; Hải điều khiển xe máy chở Tuấn; Kha điiều khiển xe máy chở Huy; Nghĩa điều khiển xe máy chở Phúc Cọ và Bảo; Bảy Sang điều khiển xe máy chở Lâm và Hiếu. Tất cả đi đến khu vực nhà Bình.

Về phe của Bình, sau khi nhận được điện thoại của bạn, Long nhờ Nguyễn Duy Luân điều khiển ô-tô chở đến nhà Bình thì thấy Bình đứng đợi sẵn ở lề đường Nguyễn Trọng Kỷ. Tại đây còn có Nguyễn Quốc Thọ, Nguyễn Thanh Hòa, ông Nguyễn Hồng Bảo (bố của Bình) và bà Tô Thị Mỹ Lệ (mẹ của Bình), Nguyễn Thị Kim Chi (vợ Bình) ra can ngăn. Lúc này, Long lấy 1 cây xẻng có cán và lưỡi bằng inox dài khoảng 60cm, Bình cần 1 khúc cây gỗ để chuẩn bị đánh nhau.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày thì cả nhóm Quậy đến khu vực nhà Bình thì Long cầm 1 cây xẻng chạy băng qua dải phân cách đường, còn Bình cầm 1 cây sắt chạy theo sau. Long cầm xẻng đánh vào xe của Minh Cường nhưng không trúng. Long tiếp tục dùng xẻng đánh trúng vào xe do Thạch điều khiển làm xe và Thạch, Thành, Tùng ngã xuống đường. Thấy vậy, Tùng cầm mác đến chém thì Long dùng xẻng đỡ nên không trúng. Cùng lúc, Quậy, Phi Cường, Tùng cùng đuổi đánh Long và Bình. Quậy dùng đao chém Long, Long dùng xẻng đỡ. Quậy dùng đao chém tiếp nhát thứ hai trúng ngón 2 tay phải và chém tiếp nhát thứ ba trúng vào vùng chẩm trái của Long.

Sau khi bị chém Long bỏ chạy vào hẻm nhà Bình. Phi Cường, Quậy, Hiếu, Tùng, Huy, Tuấn, Nghĩa, Phúc, Bảo và Lâm cầm hung khí đuổi theo Long và Bình. Khi đến đầu hẻm thì Luân cầm súng (loại súng bắn đạn bi) chĩa vào nhóm Quậy nên nhóm Quậy dừng lại. Bảo dùng đao xông đến chém Luân, Luân bỏ chạy thì Bảo, Quậy, Hiếu, Tùng cùng đuổi theo đánh Luân và lấy khẩu súng của Luân. Ông Bảo (bố của Bình) bỏ chạy vào hẻm thì bị nhóm đối tượng khoảng 4 – 5 người bên phía Quậy (chưa xác định) đuổi theo chém ông Bảo trúng vào tay. Hậu quả, ông Bảo bị thương tật 14%, Long bị thương tật 11%.

Sau đó, cả nhóm Quậy lên xe đi về nhà Hiếu cất 2 cây đao rồi tiếp tục đi đến nghĩa trang xã Cam Phước Đông cất giấu số hung khí còn lại gồm 5 cây mác, 1 cây đao; Thành cũng lấy khẩu súng thu được của Luân và 1 cây súng của Thành cất trong cốp xe giấu vào một ngôi mộ. Trong lúc cả nhóm đang tập trung ở nghĩa trang thì có lực lượng Công an xã Cam Phước Đông đi tuần tra đến nên cả nhóm bỏ chạy. Công an phát hiện, tạm giữ số hung khí trên.

Tại phiên xét xử diễn ra trong tháng 7-2021, xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt các bị cáo:  Phan Chậm Quậy (1993) mức án 12 năm tù; Chuyên Phi Cường (1993), Phan Hữu Thạch (1998), Nguyễn Thanh Tùng (1992) cùng mức án 9 năm tù; Phạm Minh Hiếu (1994), Nguyễn Thanh Huy (1999), Bùi Ngọc Lâm (1996) mỗi bị cáo 8 năm tù; Hồ Sơn Kha (1999), Nguyễn Minh Cường (1995) cùng mức án 6 năm tù; Phan Quốc Bảo (2000), Đào Thanh Tuấn (2001), Nguyễn Văn Nghĩa (2001) mỗi bị cáo 4 năm tù; Trần Bá Duy Hải (2001) 3 năm tù cùng về tội: “Giết người”. Các bị cáo: Nguyễn Đức Bình (1992), Nguyễn Tấn Thành Long (1990) bị HĐXX tuyên phạt cùng mức án 2 năm tù về tội: “Gây rối trật tự công cộng”.

HOÀNG VĂN