Kế toán trưởng “thụt két” thông qua việc vay tiền ngân hàng

Thứ bảy, 11/05/2024 08:05
Ngày 10-5, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế xét xử sơ thẩm  đối với bị cáo Trương Ngọc Tùng (1991, trú P. Kim Long, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) về tội: “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Bị cáo Trương Ngọc Tùng
Bị cáo Trương Ngọc Tùng

Theo hồ sơ vụ án, Trương Ngọc Tùng là kế toán trưởng Công ty G.N chuyên kinh doanh các sản phẩm về sữa. Công ty G.N đã 2 lần vay tiền của một ngân hàng tại TP Huế với tổng số tiền 45 tỷ đồng nên cam kết mỗi lần nhận tiền vay, bên vay (tức Cty G.N) phải ký giấy nhận nợ, kèm theo các chứng từ, tài liệu chứng minh mục đích sử dụng tiền vay phù hợp với mục đích vay vốn; bên vay có thể nhận tiền vay nhiều lần nhưng đảm bảo mức dư nợ ở mọi thời điểm không vượt quá hạn mức tín dụng đã ký kết.

Cty G.N giao cho Tùng trách nhiệm lập chứng từ, tài liệu, ủy nhiệm chi, giấy rút tiền, giấy nhận nợ, bảng kê lương... cho công ty. Lợi dụng công việc được giao và biết được các thủ tục cần làm khi vay và rút tiền, Tùng đã làm giả bộ chứng từ vay tiền của Cty G.N bằng cách tải mẫu: “Chứng từ giao dịch - Giấy rút tiền”, “Giấy nhận nợ” do ngân hàng cung cấp qua địa chỉ email, điền các thông tin của công ty và số tiền Tùng dự định chiếm đoạt lên các chứng từ, tài liệu này; lập khống “Bảng kê chi tiết chuyển lương” rồi giả chữ ký của giám đốc ký vào phần chủ tài khoản trên “Chứng từ giao dịch - Giấy rút tiền”; phần giám đốc công ty trên “Giấy nhận nợ” và phần xác nhận nhà phân phối trên “Bảng kê chi tiết chuyển lương".

Sau khi lập hoàn chỉnh bộ chứng từ giả, Tùng đưa bộ chứng từ này cho nhân viên ngân hàng làm thủ tục để rút tiền. Tiếp nhận bộ chứng từ do Trương Ngọc Tùng đưa tới, khi thẩm định hồ sơ, các nhân viên của ngân hàng không phát hiện được các chứng từ, tài liệu này là do Tùng làm giả, nên đã làm thủ tục giải ngân tiền cho Cty G.N. theo chứng từ mà Tùng đã làm giả. Với thủ đoạn như trên, từ tháng 12-2020 đến tháng 5-2022, Tùng đã lập và làm giả 11 bộ chứng từ để chiếm đoạt số tiền 4,350 tỷ đồng của ngân hàng.

Ngoài ra, lợi dụng việc được giám đốc công ty ủy quyền đi thực hiện các giao dịch tiền mặt của Cty G.N tại ngân hàng nói trên, Trương Ngọc Tùng nhiều lần thực hiện việc vay và rút tiền cho công ty từ ngân hàng. Khi nhận được tiền, Tùng đã không nộp đủ số tiền đã nhận vào tài khoản và quỹ tiền mặt của Cty G.N để chiếm đoạt. Từ tháng 5-2020 đến tháng 4-2022, Tùng đã hàng chục lần thực hiện việc vay và rút tiền từ ngân hàng nhưng nộp không đủ cho Cty G.N hoặc rút tiền lương nhân công từ tài khoản thẻ mở tại ngân hàng này nhưng không nộp đủ vào quỹ tiền mặt cho công ty để chiếm đoạt số tiền hơn 550 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Tùng chiếm đoạt của công ty G. N. là 4,910 tỷ đồng. Nhận được tiền, Tùng đã chiếm đoạt để tiêu xài, sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Sau khi bị Cty G.N phát hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, ngày 10-6-2022 Trương Ngọc Tùng đã đến trình diện tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tùng cũng đã tự nguyện nộp khắc phục thiệt hại cho công ty này hơn 1,376 tỷ đồng.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Ngọc Tùng 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Tùng phải chấp hành 19 năm tù. Đồng thời, buộc Tùng phải bồi thường hơn 4,9 tỷ đồng mà Cty G.N đã tất toán nhầm cho phía ngân hàng.

T.T.H