Kế “ve sầu thoát xác” bất thành của 2 tên trộm

Thứ năm, 04/08/2022 09:18
Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Sơn (Bình Định) vừa bắt giữ đối tượng Trần Văn Thịnh (1996, trú thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) theo quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) về tội: “Trộm cắp tài sản”. Thời điểm bị bắt, Thịnh lẻn đến một quán cà-phê gần nhà để xin tiền bạn bè tiếp tục lẩn trốn.
Đối tượng Trần Văn Thịnh
Đối tượng Trần Văn Thịnh

Kết quả điều tra của Công an TP Quy Nhơn cho thấy, Trần Văn Thịnh đã rủ em ruột là Trần Văn Bình (1998) cùng tham gia trộm cắp tài sản. Sau khi sự việc bị bại lộ, Thịnh tìm người nhận tội thay nhưng bất thành nên bỏ trốn và bị cơ quan Công an truy nã.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17-12-2011, Bình chở anh của mình là Trần Văn Thịnh bằng xe máy từ thị trấn Phú Phong đến TP Quy Nhơn để trộm cắp tài sản. Khi cả hai đi ngang qua nhà anh Võ Văn V. (ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) thì thấy cửa tầng 1 mở, Bình cảnh giới, dùng dây kẽm cột khóa bên ngoài 4 ngôi nhà liền kề nhà anh V. Thịnh trực tiếp leo lan can vào nhà anh V lấy 2 điện thoại di động Iphone 12 để ở tầng 1. Các đối tượng dự định qua 4 nhà bên cạnh tiếp tục trộm cắp, tuy nhiên thấy có động tĩnh, sợ bị phát hiện nên ra về. Sáng hôm sau, Bình mang 2 điện thoại đi bán ở một tiệm điện thoại ở thị trấn Phú Phong được 13 triệu đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an TP Quy Nhơn điều tra, thu hồi 2 điện thoại bị mất và xác định được đối tượng trộm cắp. Trần Văn Bình và Trần Văn Thịnh theo dõi biết cơ quan Công an đã thu hồi điện thoại, dự đoán sự việc bại lộ nên đã lên kế hoạch đối phó. Trần Văn Thịnh đã nhờ Nguyễn Khánh Hưng (2003, trú xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) nhận tội thay việc làm phi pháp của mình. Bình và Thịnh kể lại việc trộm cắp của mình cho Hưng nghe để Hưng đến công an khai báo trùng khớp. Cả ba thống nhất Bình nhận thay hành vi trộm cắp của Thịnh còn Hưng nhận thay hành vi của Bình. Sau đó, Bình và Hưng đến cơ quan Công an đầu thú việc trộm cắp. Còn Trần Văn Thịnh xem như không có việc gì xảy ra, yên tâm vì đã có người nhận thế hành vi trộm cắp của mình.

Tuy nhiên, ngay sau đó qua điều tra, xác minh lời khai của hai đối tượng Bình và Hưng, Công an TP Quy Nhơn lật tẩy kế hoạch của các đối tượng. Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn đã khởi tố Trần Văn Bình và Trần Văn Thịnh về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, Trần Văn Thịnh đã bỏ trốn nên bị Công an TP Quy Nhơn truy nã.

Được biết, trước khi rủ em mình gây ra vụ trộm trên, Trần Văn Thịnh từng có tiền án về tội: "Trộm cắp tài sản” nên muốn dùng chiêu “ve sầu thoát xác” hòng tránh mang thêm bản án thứ 2. Tuy nhiên, kịch bản của Thịnh không thể qua mắt được các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Công an TP Quy Nhơn.

LÊ GIANG