Kết cục cay đắng vì ma túy

Thứ bảy, 08/01/2022 11:08

Ngày 7-1, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa đưa ra xét xử nhiều vụ án hình sự, trong đó có không ít các vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Có thể nói, qua mỗi vụ án, bài học chưa bao giờ cũ đối với những ai dính vào thứ chất cấm này, và cũng bởi cay đắng còn bao trùm, dai dẳng lên gia đình, người thân. 

Đại diện VKS luận tội đối với bị cáo Nguyễn Trung Vũ tại phiên tòa. 

Vụ án Hoàng Thanh Hùng (1989, trú xã Tân Thành, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và tuyên phạt 15 năm tù là một ví dụ. Hùng mù chữ, làm nghề xe thồ chở gỗ, sắn, chuối ở vùng biên Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long. Nhưng kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, những “cửu vạn” như Hùng kiếm cơm đầy nhọc nhằn để lo cho gia đình, vợ con. Trong khi nhà ở vẫn chưa có, đang tá túc chỗ người thân, vợ Hùng cũng vất vả hơn, ai thuê gì làm nấy mong có thể trụ qua được đại dịch. Sau Tết Nguyên đán 2021, Giêng Hai thất nghiệp, Hùng tụ tập với nhiều đối tượng nghiện rồi sa vào ma túy. Lúc sử dụng ma túy, Hùng gần như quên hẳn thực tại khó khăn đang đối mặt, rồi nhanh chóng bị lệ thuộc. Mỗi lần Hùng sử dụng 1 đến 2 viên ma túy (hồng phiến), một ngày 2 lần như thế. Đếm số lần thì dễ nhưng kiếm tiền đâu ra để nuôi “ma” lại là chuyện khác. Từ đây, Hùng chính thức đặt chân vào lối dẫn mua bán trái phép chất ma túy. Nghĩ đến chuỗi ngày lầm lỗi này, bị cáo Hùng khóc đầy hối hận. Còn với người thân, qua phiên tòa lần đầu họ biết được chi tiết về ngày tháng sa ngã của Hùng đến thế. 

Theo cáo trạng, vào ngày 8-6-2021, Hùng mua của Lê Quốc Cường 10 viên ma túy hồng phiến giá 300.000 đồng để vừa sử dụng và bán kiếm lời. Sau khi sử dụng hết 3 viên, số còn lại Hùng cất giữ đến chiều ngày 10-6-2021 thì đem bán 3 viên hồng phiến cho một đối tượng tên Hoàng với giá 120 ngàn đồng gần cổng làng Nại Cửu (xã Tân Thành). Cùng ngày, có một người đàn ông không rõ lai lịch gọi điện cho Hùng hỏi mua 200 viên hồng phiến. Hùng liền tìm một người tên là Lê Ngọc Dũng đặt mua ma túy. Sau đó, Hùng trao đổi với lại với người đàn ông đặt mua, thỏa thuận sẽ bán hai gói (400 viên) giá 6,4 triệu đồng, địa điểm giao tại nhà của Hùng. Tối ngày 10-6-2021, Hùng được Dũng đồng ý bán cho 2 gói ma túy và cho nợ, hẹn sẽ cho người đưa đến tận nhà.

 Bị cáo Hoàng Thanh Hùng tại phiên xét xử.

 Lúc 20 giờ 20 phút ngày 10-6-2021, người đặt mua trước đó đến nhà Hùng, khi cả hai đang đứng ở hiên để giao dịch ma túy thì phát hiện có lực lượng chức năng đến kiểm tra. Hùng chạy thẳng ra hướng khe nước trước nhà và vứt gói ma túy đi. Nhưng hành vi phi tang này không kịp nữa, lực lượng chức năng đã bắt quả và thu giữ gói ma túy, thu trong túi quần thêm 4 viên hồng phiến. Riêng vị “khách hàng” lúc nãy lợi dụng đêm tối đã bỏ chạy. Tang vật ma túy bị thu giữ qua giám định có khối lượng hơn 34g, là loại Methamphetamine.

Liền trước phiên xét xử trên, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trung Vũ (1999, trú P.4, TP Đông Hà) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và tuyên phạt 16 năm tù. Vũ cũng là đối tượng nghiện và nơi mình sống có nhiều “con nghiện” nên Vũ nảy sinh mua bán để kiếm lời. Do đó, ngày 3-6-2021, Vũ tìm người tên Tú để hỏi mua ma túy và cho biết chưa có tiền trả liền. Người tên Tú đồng ý cho nợ, hẹn sẽ cho người mang hàng đến tận nhà. Trước khi rời đi, Vũ hỏi mua tạm 5 viên hồng phiến để sử dụng và bán lại. Khuya đó, có người mang đến giao cho Vũ ma túy, báo giá 1 gói 3 triệu đồng. Mở ra, Vũ thấy có 4 gói ni-lông chứa ma túy. Không cần đợi lâu, đã có khách hàng gọi điện hỏi mua 50 viên, Vũ báo giá 1,3 triệu đồng và hẹn giao tại nhà. Hơn 23 giờ cùng ngày, Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh Quảng Trị phát hiện nghi vấn nên phối hợp kiểm tra nơi ở của Vũ. Vũ tháo chạy nhưng không kịp. CA thu 2 viên trong túi quần. Biết không thể chối được, Vũ giao nộp hơn 750 viên MTTH còn lại vừa mua lúc nãy. Qua giám định, số ma túy có khối lượng hơn 75g là Methamphetamine.

Một điều giống nhau ở hai phiên tòa này là người thân vô cùng đau xót trước sai lầm của các bị cáo nhưng họ nuốt đắng cay, để dành lại những lo lắng. Hy vọng sự thương yêu của gia đình, người thân sẽ là điểm tựa, giúp các bị cáo cải tạo tốt, để làm lại cuộc đời thời gian tới.                                                                                   

BẢO HÀ