“Kết đắng” của người đàn bà bỏ con theo nhân tình buôn heroin

Thứ hai, 17/10/2022 06:58
Chồng đang ngồi tù, thay vì lấy đó làm bài học cho bản thân thì Vân lại theo nhân tình buôn “hàng trắng”. Để rồi giờ đây, Vân lại “nối gót” chồng vào trại giam. Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân (42 tuổi, trú xã Hữu Kiệm, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng đồng phạm Dương Văn Sáng (49 tuổi, trú xã Tam Lãnh, H. Phú Ninh, Quảng Nam) về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy".
Bị cáo Vân khai báo tại tòa.
Hai bị cáo tại phiên tòa.

Sáng và Vân là nhân tình, chung sống với nhau như vợ chồng. Trước khi đến với Vân, Sáng đã ly hôn hai người vợ. Trong khi đó, chồng của Vân hiện đang thi hành án tù về tội liên quan đến ma túy. Quá trình chồng ngồi tù, Vân từng có thời gian đi xuất khẩu lao động. Sau khi về nước, Vân đã xây được căn nhà để ba mẹ con sinh sống rồi lại vào Quảng Nam sinh sống. Tại đây, Vân gặp và nảy sinh quan hệ yêu đương với Sáng, hai người thuê nhà trọ sống chung với nhau tại TP Tam Kỳ từ năm 2019.

Quá trình sống chung, Sáng nhiều lần theo nhân tình về Nghệ An và biết nguồn mua ma túy từ một người dân tộc Mông. Sau đó, Sáng đã “bật mí” cho người bạn tên Đặng Hữu Ngân. Người này đã nhiều lần thuê Sáng về Nghệ An mua ma túy nhưng không được vì Sáng chê tiền công thấp. Ngày 13-6-2021, Sáng cùng Vân về Nghệ An để làm căn cước công dân. Biết tin, Ngân cũng bắt xe khách theo sau để nhờ Sáng mua ma túy. Khi gặp nhau tại một nhà nghỉ ở thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, Ngân đưa cho Sáng 155 triệu đồng nhờ mua 1,5 bánh heroin, hứa trả 50 triệu tiền công. Lần thương lượng này, Sáng đồng ý vì mức giá thuê đã tăng lên. Để phục vụ cho việc đi mua ma túy, Sáng rủ Vân đến một cửa hàng mua xe máy cũ. Chiều hôm sau, Sáng chở Vân lên điểm hẹn gặp người Mông rồi đưa tiền đặt mua heroin.

Bị cáo Vân khai báo tại tòa.

Rạng sáng 16-6, một người Mông gọi cho Sáng thông báo đã có “hàng” và hẹn địa điểm giao nhận. Do không thông thạo địa hình nên Sáng đưa điện thoại cho Vân nghe. Vân biết đây là địa điểm nhận ma túy nhưng vẫn chở Sáng đi nhận. Trên đường quay về, cặp nhân tình bị Công an bắt giữ cùng tang vật là 370g ma túy.

Cả hai bị truy tố và xét xử về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Quá trình xét xử, bị cáo Vân khai nhận biết Sáng mua ma túy khi người này nhờ nghe điện thoại để hỏi địa điểm. Vân trình bày không ngờ “chỉ giúp như vậy” mà phải đối diện với bản án nhiều năm tù. Bị cáo thể hiện sự thành khẩn, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm về với các con vì chồng hiện đang ngồi tù. Đồng phạm trong vụ án, bị cáo Sáng cũng thành thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Sáng khai đã mua giúp ma túy cho người bạn. Tuy nhiên, từ lời khai của Sáng, cơ quan điều tra đã làm việc với Ngân nhưng người này không thừa nhận việc nhờ bị cáo mua ma túy. Do chỉ có lời khai duy nhất của Sáng nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Sáng 20 năm tù, Nguyễn Thị Vân 15 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

N.A