Kết nối sức mạnh cộng đồng trong phòng tránh thiên tai

Thứ sáu, 08/12/2023 07:06
Sáng 7-12, tại Đà Nẵng, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2008 - 2023) với chủ đề “Kết nối sức mạnh cộng đồng, chung tay phòng tránh thiên tai” và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trao Bằng khen cho Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai.
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ ngành Trung ương và TP Đà Nẵng dự lễ kỷ niệm.

Đến dự, có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, trong bối cảnh biến đổi khí hậu thế giới và Việt Nam diễn biến bất thường và phức tạp, gây thiệt hại nặng nề người và của, việc ra đời của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, tiền thân là Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung là rất kịp thời và cần thiết. Với 15 năm hình thành và phát triển, Quỹ đã và đang mang lại những kết quả đáng ghi nhận đối với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng tại Đà Nẵng, từ năm 2009 đến nay, đã nhận được nhiều dự án tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai do Quỹ thực hiện, gồm: 7 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, 20 trạm đo mưa tự động, 3 trạm cảnh báo lũ tự động, 12 bể bơi phòng ngừa đuối nước và các hoạt động hỗ trợ, cứu trợ khẩn cấp cho người dân, học sinh khi thiên tai xảy ra…

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thời gian đến, với ảnh hưởng ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai sẽ diễn ra phức tạp, khó dự báo và ngày càng nguy hiểm. Để Đà Nẵng và các địa phương trong cả nước tiếp tục nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, giảm thiểu và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, góp phần bảo đảm an toàn, ổn định đời sống cho người dân, thành phố cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Quỹ Cộng đồng phòng chống thiên tai trong triển khai các chương trình, dự án liên quan đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Đồng thời, đề nghị Quỹ phát huy hơn nữa vai trò là “cầu nối”, tiếp tục “đồng hành và chia sẻ” với các địa phương, cùng nhau hướng đến vì một môi trường sống an toàn, thân thiện và bền vững trong tương lai.

Theo báo cáo, với tiêu chí “Kết nối sức mạnh cộng đồng, phòng tránh thiên tai”, từ năm 2008 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nỗ lực vận động, kết nối cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng đồng hành, ủng hộ cho hoạt động của quỹ cả về tài chính và vật tư, phương tiện để thực hiện các dự án giúp người dân chủ động ứng phó với thiên tai. Tính đến năm 2023, Quỹ đã vận động được hơn 600 tỷ đồng từ hơn 300 mạnh thường quân để thực hiện các dự án mang tính nhân văn, hướng tới cộng đồng, phục vụ cộng đồng, đặc biệt chú ý đến các nhóm người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai như trẻ em, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo. Riêng Dự án lắp đặt trạm đo mưa và tháp cảnh báo lũ tự động của Quỹ đã vận động tài trợ lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động và 16 tháp cảnh báo lũ tự động với kinh phí 34,6 tỷ đồng cho 48 tỉnh/thành phố.

Với chủ trương đầu tư những công trình lưỡng dụng, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa sẵn sàng là nơi tránh trú an toàn cho người dân vùng thiên tai, đã có 88 nhà lớp học và trường học, 20 trạm y tế, 14 nhà sinh hoạt cộng đồng được Quỹ vận động tài trợ xây dựng trên cả nước. Từ năm 2018, Chương trình chung tay giúp trẻ em học bơi an toàn của Quỹ đã tổ chức vận động được hơn 90 tỷ đồng để tài trợ xây dựng 142 bể bơi an toàn trong các trường học. Cũng với mục tiêu “Không để học sinh nào phải bỏ học vì thiên tai“, 15 năm qua, chương trình vì tương lai xanh và dự án hỗ trợ trang thiết bị dạy học cũng đã tặng học bổng hơn 27 tỷ đồng cho hơn 1.000 học sinh gặp khó khăn; trang bị lại cho gần 250 trường học trên cả nước, giúp các cơ sở này nhanh chóng khôi phục hoạt động giảng dạy sau thiên tai, giúp trẻ em đến trường an toàn…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trao Bằng khen cho Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai.

Tại buổi lễ, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN và PTNT tặng Bằng khen vì có những đóng góp trong việc nâng cao nhận thức và năng lực tự phòng tránh thiên tai ở các địa phương trong cả nước.

Dịp này, Quỹ cũng tổ chức tri ân doanh nghiệp tiêu biểu đồng hành cùng Quỹ và tuyên dương các đơn vị phối hợp Quỹ để thực hiện các dự án.

L.H